Các quốc gia trên thế giới để Quốc tang Lãnh tụ Fidel Castro

          Thông báo: Việt Nam để quốc tang 01 ngày (04/12/2016) để tưởng nhớ Lãnh tụ Fidel Castro.
          Ngày 26/11/2016, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba ra thông cáo thông báo, Tổng Tư lệnh Cách mạng Cuba, nguyên Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hoà Cuba Fidel Castro Ruz đã từ trần vào đêm ngày 25/11 - giờ La Habana, tức trưa ngày 2611 - giờ Hà Nội, hưởng thọ 90 tuổi.

          Để tưởng nhớ đồng chí Fidel Castro, Đảng và Nhà nước Cuba quyết định để Quốc tang đồng chí Fidel 9 ngày, từ 6h sáng ngày 26/11 đến 12h00 ngày 4/12/2016 (theo giờ Cuba); tổ chức lễ an táng di hài đồng chí Fidel Castro vào 7h sáng ngày 4/12/2016 tại Nghĩa trang thành phố Santiago de Cuba.
          Việt Nam quyết định để tang cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro vào 4/12, là ngày Cuba tổ chức lễ an táng di hài cựu chủ tịch Fidel Castro tại nghĩa trang thành phố Santiago de Cuba, theo thông cáo hôm nay của Bộ Ngoại giao.
          "Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch nước Việt Nam, Chính phủ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định để tang ông Castro với nghi thức quốc tang để tỏ lòng thương tiếc, biết ơn ông và xuất phát từ quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba", thông cáo cho biết.
          Trong ngày quốc tang này, các cơ quan, công sở trên phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang như quy định, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

           Từ hàng chục năm qua, trong trái tim mỗi người Việt Nam, Cuba và vị lãnh tụ Fidel Castro đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần quật khởi và khát vọng vươn tới tự do, hạnh phúc. Nhân dân Việt Nam luôn dành cho nhân dân Cuba, cho vị lãnh tụ Fidel Castro niềm tin yêu, sự khâm phục và đồng cảm sâu sắc.
          Cuba – Người bạn thủy chung, son sắt của nhân dân Việt Nam.
          Từ hàng chục năm qua, trong trái tim mỗi người Việt Nam, Cuba và vị lãnh tụ Fidel Castro đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần quật khởi và khát vọng vươn tới tự do, hạnh phúc. Nhân dân Việt Nam luôn dành cho nhân dân Cuba, cho vị lãnh tụ Fidel Castro niềm tin yêu, sự khâm phục và đồng cảm sâu sắc.
          Trong lịch sử, Cuba là nước đầu tiên công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (tháng 12/1961), là nước đầu tiên thành lập Ủy ban đoàn kết với Việt Nam (tháng 9/1963), là nước đầu tiên và duy nhất lập Sứ quán bên cạnh Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tại vùng giải phóng (tháng 7/1967).
          Những năm đó, Cuba khó khăn, đời sống nhân dân gặp nhiều thiếu thốn, có kẻ ác ý tung tin dân Cuba thiếu đường, thiếu sữa là vì có bao nhiêu Fidel gửi cả cho Việt Nam. Nhưng trong một cuộc míttinh quần chúng với hàng chục vạn người tham gia tại thủ đô La Habana, Fidel Castro đã nói: “Đáng tiếc là chúng ta – những người Cuba – không có đủ đường sữa để gửi cho nhân dân Việt Nam, chứ nếu có, không những đường sữa mà cả máu chúng ta cũng sẵn sàng hiến dâng cho nhân dân Việt Nam.”
          Năm 1967 được Cuba đặt tên là “Năm Việt Nam Anh hùng.” Năm 1972, đê điều ở miền Bắc Việt Nam trở thành mục tiêu phá hoại của đế quốc Mỹ, Cuba đã lấy ngày 28/8/1972 làm “Ngày đê điều” và phát động chiến dịch tuyên truyền mới tố cáo tội ác đế quốc. Fidel một lần nữa khẳng định: “Tình đoàn kết của chúng ta, niềm tin của chúng ta đối với nhân dân Việt Nam và ban lãnh đạo Việt Nam là vô điều kiện và tuyệt đối.”
          Tháng 9/1973, Fidel là vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng miền Nam khi chiến tranh chưa kết thúc, đem đến cho chiến sỹ và nhân dân Việt Nam lời động viên chiến đấu và lời hứa đóng góp thực hiện mong ước của Bác Hồ xây dựng Việt Nam 10 lần to đẹp hơn. Hình ảnh vị Tổng Tư lệnh với bộ quân phục màu xanh ôliu đứng trên nóc một lô cốt cũ của địch, phất cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng, là sự cổ vũ vô cùng to lớn đối với đồng bào chiến sĩ ta lúc đó.
          "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình" cũng là câu nói chí tình, chí nghĩa của Fidel trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên này. Trong những năm tháng khó khăn nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, câu nói ấy đã làm rung động bao trái tim của nhân dân Cuba và nhân dân Việt Nam, cũng như hàng triệu người có lương tri trên thế giới.
          Câu nói đó thực sự phát ra từ trái tim của Fidel và nhân dân Cuba, cùng với sự giúp đỡ hết lòng của Cuba là một nguồn động viên vô cùng to lớn đối với nhân dân Việt Nam giữa lúc bom đạn ác liệt, khó khăn đủ bề vì cuộc chiến tranh kéo dài. Càng quý hơn khi chúng ta biết được lúc đó đất nước Cuba đang chịu sự cấm vận, cũng khó khăn mà vẫn sẵn lòng giúp chúng ta vô điều kiện với một tình cảm anh em ruột thịt. Fidel và nhân dân Cuba đã xem cuộc kháng chiến chống Mỹ của Việt Nam như của chính mình.
          Cũng trong chuyến thăm lần đầu tiên này của Fidel đến Việt Nam, Cuba đã tặng Việt Nam 5 công trình kinh tế-xã hội vào loại tầm cỡ lúc bấy giờ với tổng trị giá khoảng 80 triệu USD, gồm: Khách sạn Thắng Lợi (tại Hồ Tây, Hà Nội), Bệnh viện Việt Nam-Cuba (tại Đồng Hới, Quảng Bình), Đường Xuân Mai, Trại bò giống Ba Vì, Xí nghiệp gà Lương Mỹ; tặng bò giống, gà giống và chi hơn 6 triệu USD để mua thiết bị hiện đại, đồng thời cử chuyên gia về cầu đường sang Việt Nam tham gia cùng bộ đội Trường Sơn mở rộng đường mòn Hồ Chí Minh; giúp đào tạo trên 1.000 sinh viên Việt Nam ở trình độ Đại học và cao học và vận động ủng hộ Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc…. Sự nhường cơm sẻ áo chí tình này thật nghĩa hiệp và đúng lúc.
          Tháng 12/1995 và tháng 2/2003, Fidel Castro có chuyến thăm lần thứ hai và thứ ba đến Việt Nam. Trong những chuyến thăm này, tình hữu nghị và sự hợp tác anh em giữa hai nước Việt Nam-Cuba tiếp tục đạt được nhiều mốc son mới. Qua những chuyến thăm, chủ tịch Fidel luôn khẳng định, nhân dân Việt Nam mãi mãi là những người bạn, người anh em gần gũi, thân thiết của nhân dân Cuba và tin tưởng chắc chắn rằng tình đoàn kết, hữu nghị và sự hợp tác toàn diện giữa Cuba và Việt Nam sẽ không ngừng được củng cố và phát triển.
          Phát huy những tình cảm quý báu giữa Đảng và nhân dân hai nước, trong hơn nửa thế kỷ qua, bất chấp những biến động của tình hình chính trị thế giới, tình đoàn kết chiến đấu và tình hữu nghị thắm thiết Việt Nam-Cuba vẫn không ngừng được củng cố, trở thành mẫu mực của tình cảm thủy chung, trong sáng, là tài sản vô giá mà hai Ðảng và nhân dân hai nước luôn giữ gìn, vun đắp.

 Các quốc gia trên thế giới để Quốc tang và chia buồn sâu sắc với sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro:
Tính đến thời điểm hiện nay có nhiều quốc gia trên thế giới để Quốc tang lãnh tụ Fidel gồm:
Venezuela tuyên bố Quốc tang 3 ngày.
Triều Tiên Quốc tang 3 ngày.
Nicaragua Quốc tang 9 ngày.
Việt Nam Quốc tang 1 ngày.
Algeria Quốc tang 8 ngày.
Nhiều quốc gia khác ở châu Mỹ cũng đã gửi điện chia buồn tới Chính phủ Cuba và đánh giá đồng chí Fidel Castro là “người đóng vai trò quan trọng trong lịch sử thế kỷ XX”… Tổng thống El Salvador Sanchez Caren khẳng định, người dân sẽ mãi khắc ghi hình ảnh “vị lãnh tụ lỗi lạc, luôn đấu tranh vì công bằng, phẩm giá của con người và tình hữu nghị”.
Tổng thống Chile Michell Bachelet thì ca ngợi đồng chí Fidel Castro là một trong những nhà chính trị đương thời quan trọng nhất. Đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama, người đã thúc đẩy sớm quá trình bình thường hóa quan hệ với Cuba nói: “Lịch sử sẽ ghi nhận và đánh giá những tác động to lớn của biểu tượng này (tức là đồng chí Fidel Castro-PV) với người dân và thế giới quanh ông”.
Còn Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thì bày tỏ sự chia buồn với nhân dân Cuba đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục hợp tác với nhân dân Cuba sau khi đồng chí Fidel Castro qua đời. Tổng thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Luis Almagro, Tổng thư ký Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) Ernesto Samper thì kêu gọi người dân châu Mỹ cùng gìn giữ tư tưởng của lãnh tụ cách mạng Fidel Castro cũng như tiếp tục theo dõi những chính sách tiến bộ tại khu vực, chiến đấu để bảo vệ những thành quả xã hội đã đạt được ở Tây Bán Cầu.
Từ Tòa thánh Vatican, Giáo hoàng Francis đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Cuba Raul Castro. Cao ủy phụ trách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) thì khẳng định mối quan hệ EU-Cua tiếp tục cải thiện và nói, đồng chí Fidel Castro là “một người quyết đoán và là một biểu tượng lịch sử”.
Là nguyên thủ Pháp đầu tiên thăm Cuba từ sau cách mạng ở quốc đảo này và có dịp gặp gỡ đồng chí Fidel Castro hồi tháng 5 năm ngoái, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố: “Fidel Castro là một gương mặt của thế kỷ XX. Ông là đại diện cho cách mạng Cuba và đại diện cho những người dân Cuba ở niềm tự hào chối bỏ sự áp đặt từ bên ngoài”...
(Hồng Anh).

Các quốc gia trên thế giới để Quốc tang Lãnh tụ Fidel Castro Các quốc gia trên thế giới để Quốc tang Lãnh tụ Fidel Castro Reviewed by Sân Đình on 03:49 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.