Nóng: Xứ Thanh - Truyền thông lại dắt mũi dư luận! Tàu đâm chìm tàu cá không phải tàu Kiểm ngư.

Liên quan đến vụ va chạm giữa tàu mang số hiệu TH-0002/KN của Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa với tàu cá của ngư dân.
Ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư, cho biết tàu mang số hiệu TH-0002/KN đúng là mang số hiệu kiểm ngư, tuy nhiên tàu này không thuộc đội biên chế của lực lượng kiểm ngư. Ông Hà Lê khẳng định: “Đây là tàu thuộc biên chế của lực lượng thanh tra chuyên ngành thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa và cả nhân sự trên tàu cũng không phải lực lượng kiểm ngư quản lý, mặc dù số hiệu tàu mang tên kiểm ngư”.
Trích Điều 14 của Thông tư số 12/2014/TT-BNNPTNT đã quy định rõ về Biểu trưng, cờ hiệu, cờ truyền thống, trang phục, mẫu thẻ kiểm ngư và sơn tàu, xuồng kiểm ngư:  "Điều 14. Tàu Kiểm ngư  1. Màu sơn  a) Mạn tàu từ đường mớn nước thiết kế trở lên và phần thượng tầng từ mặt boong trở lên: Sơn màu trắng;  b) Mặt boong, mặt nóc ca bin: Sơn màu xanh lá cây.  2. Tàu Kiểm ngư có dòng chữ in hoa “KIỂM NGƯ VIỆT NAM” sơn màu xanh đen ở phần mạn khô dọc thân tàu có chiều dài tối đa bằng 1/3 (một phần ba) chiều dài toàn bộ của tàu; chiều cao phù hợp với kích thước của tàu; dòng chữ in hoa tiếng Anh “VIETNAM FISHERIES RESOURCES SURVEILLANCE” sơn màu xanh đen, có chiều cao bằng 2/3 (hai phần ba) dòng chữ tiếng Việt và đặt cân đối chính giữa, phía dưới dòng chữ tiếng Việt.  3. Kiểm ngư hiệu: Được đặt ở mặt trước và phía trên hai bên thân ca bin tàu ở độ cao dễ quan sát. Kích thước của Kiểm ngư hiệu được thiết kế phù hợp với kích thước của cabin.  4. Ký hiệu: Tàu Kiểm ngư có 02 (hai) vạch nhận biết màu vàng và đỏ liền nhau có độ rộng bằng nhau, kích thước phù hợp với kích thước tàu (vàng trước, đỏ sau tính từ mũi tàu), được sơn từ mép trên boong xuống đến đường nước thiết kế ở thân tại vị trí mũi tàu và song song với sống mũi tàu; khoảng cách từ sống mũi tàu đến vạch nhận biết bằng 1/6 (một phần sáu) độ dài thân tàu. Vạch vàng, đỏ, chữ số hai mạn đối xứng qua tâm tàu (chữ và số mạn trái theo chiều thuận).  5. Số hiệu  a) Được sơn màu xanh đen ở các vị trí: Hai mạn (tại vị trí mũi), sau lái (tại vị trí chính giữa) và phía trên be mạn, có chiều cao phù hợp với kích thước tàu;  b) Số hiệu gồm 02 (hai) bộ phận: KN-số hiệu (số hiệu gồm ba chữ số).  6. Cờ hiệu: Cờ hiệu Kiểm ngư được treo ở phía mũi tàu.  7. Màu sơn, dấu hiệu nhận biết tàu Kiểm ngư theo quy định tại Mục 1, Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư này."
Tuy nhiên với sự tiếp tay của truyền thông thì người dân mặc nhiên là Kiểm Ngư đâm nhân dân. Xin trích bài của FB Linh Nguyen để đập vào mõm truyền thông xứ Đông Lào:
Vùng Biển từ Thanh Hóa kéo dài đến Hà Tĩnh với những chiếc tàu giã cào cũng như độ liều lĩnh của ngư dân nơi đây không cần phải bàn nhiều,tranh giành đánh bắt hải sản,phân chia khu vực. Thậm chí dùng mìn để xử nhau không còn là chuyện lạ. Truyền thống xử nhau chưa cần tới chính quyền thì ko hiếm,vụ việc hình ảnh dưới đây là ví dụ điển hình .Âu đó cũng là cái đặc tính của cư dân bách việt,không hắn nhiên mà số lượng ngư dân VN luôn bị các nước khác bắt giam thuộc hàng cao trong khu vực khi xâm nhập,đánh bắt trộm thủy hải sản trong vùng biển nước họ. Gần đây nhất dưới áp lực con đường ngoại giao ta đã buộc phi thả mấy chục thuyền viên khi vào lãnh hải họ khai thác " tất nhiên trên truyền thông vẫn viết là dạt vào do bão."
Sự việc một tàu kiểm ngư có va chạm với tàu cá ngư dân khiến bị chìm đó là một minh chứng,với cách hành xử như vậy,theo tư duy ớ đâu cũng như nhà mình,cũng may là trong nước chứ ra nước ngoài các bạn lập tức ăn đạn từ những khẩu mười hai ly xé nòng vang lên giữa biển khơi.
Vụ việc đó truyền thông ào vào,thậm chí đỏ vàng cũng nhảy vào lên án nhưng ít ai tìm hiểu đúng bản chất vấn đề khiến sự việc đi xa theo chiều hướng khác.
Việc một tàu chấp pháp,dù gì đi nữa khi va chạm với ngư dân đó là một vấn đề không hay ho cho lắm trong bối cảnh hiện nay. Nhưng việc gì nó cũng có nguyên do của nó,thực chất đây là vùng cấm đánh bắt khi bị kiểm tra những ngư dân này chống đối mới xảy ra va chạm,sự việc sẽ không đi quá xa,và đơn giản như vụ va chạm giao thông ngoài đường,nếu không có sự góp gió của báo chí và đám mồm loe trên mạng. Vâng bởi vì biển đang là chủ đề hót mà,dễ câu khách,kiếm nhiều lai. Chúng ta có một tư duy hễ giữa người chính quyền và người dân có va chạm là mặc nhiên phần lỗi họ thuộc về chính quyền,khi nào chúng ta đối xử dựa theo những quy tắc,trật tự của văn minh và pháp luật,may ra chúng ta mới thoát khỏi cái ao làng vùng trũng bấy lâu
Văn minh ư? Dân chủ ư? Người việt khi nào không hoàn thiện mình họ không đáng được hưởng.
(Hoa Sơn).
Nóng: Xứ Thanh - Truyền thông lại dắt mũi dư luận! Tàu đâm chìm tàu cá không phải tàu Kiểm ngư. Nóng: Xứ Thanh - Truyền thông lại dắt mũi dư luận! Tàu đâm chìm tàu cá không phải tàu Kiểm ngư. Reviewed by Sân Đình on 00:27 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.