Chuyện anh vụ phó 26 tuổi đam mê chính trị từ nhỏ chém gió thông thạo 5 ngoại ngữ giờ mới kể!

Thấy anh vụ phó này chém bằng cấp học nước ngoài rồi ngoại ngữ lòe thiên hạ ghê quá, tôi thấy cần phải làm bài để thông não các anh chị về vụ này.


Đầu tiên phải nói luôn học nước ngoài kể cả học ở các trường nổi tiếng ko có gì là ghê gớm. Vì các trường đại học lớn ở nước ngoài luôn có các suất học bổng kiểu ngoại giao dành riêng cho COCC của các lãnh tụ và lãnh đạo. Đó là 1 cách mà họ thiết lập quan hệ ngoại giao với chính quyền các nước sở tại để đạt được những lợi ích riêng. Ví dụ Bạc Qua Qua con của Bạc Hy Lai - Bí thư Trùng Khánh ở Tàu Khựa còn được vào hẳn Oxford và Havard học, mặc dù anh chàng này nổi tiếng đập phá ăn chơi, học dốt từ bé. Nhưng ko sao vì là con cháu lãnh tụ cho nên anh vẫn có cái mác Havard như người nhớn.

Tất nhiên vì đi học theo diện ngoại giao và trình độ cũng có hạn nên con cháu lãnh tụ, quan chức thường chọn học những ngành khối C, xã hội, ba lăng nhăng như anh Hoàng này chả hạn. Ngành của anh là "Phát triển quốc tế", một ngành học vớ vẩn chuyên để lấy bằng cho nó đẹp chứ ứng dụng và khả năng thiết thực là bằng 0. Chứ bọn này dốt sẵn mà cho chúng nó học mấy ngành kĩ thuật có Toán, Lý, Hóa nọ kia thì 20 năm chưa chắc đã tốt nghiệp nổi.
Tôi cũng nói luôn học ở nước ngoài người ta chỉ trọng dụng những nhân tài học về ngành kĩ thuật, công nghệ sinh học, y học, công nghệ thông tin hoặc là kinh tế học có ứng dụng của Toán, Lý, Hóa, Sinh. Vì đó là những ngành khoa học mũi nhọn, xương sống của các nước phát triển giúp khoa học kĩ thuật lên một tầm cao mới và đòi hỏi những nhân tài và bộ óc thật sự.
Còn học cái kiểu mấy ngành ba lăng nhăng chuyên về xã hội như anh Hoàng thì cũng chỉ là học cho nó vui thôi, chứ nước ngoài người ta cũng chả cần những người như thế. Bản thân các trường lớn họ cũng mở ra 1 số ngành ba lăng nhăng như thế này để bán bằng cho các thành phần háo danh, nhiều tiền. Các ngành xã hội thì chủ yếu là viết essay (viết thử) do giáo viên giao bài về thôi cho nên cũng chả có gì khó khăn. Ở nc ngoài có dịch vụ viết essay đầy luôn, cứ xì tiền ra là bao nhiêu essay cũng có. Do đó, anh Hoàng cũng tạm có thể coi là người có khả năng học hành, nhưng bảo anh là nhân tài thì còn là vấn đề phải xem xét. Vì "nhân tài" học hành như anh ở Việt Nam đầy 1 nhóc, chả qua họ không phải COCC nên không có điều kiện du học như anh mà thôi.
Hay nhân tài thực sự còn giỏi hơn anh là 13 nhà vô địch Olympia (toàn dân học kĩ thuật xịn, ko phải học ngành xã hội như anh) giờ đang phải vất vưởng ở nc ngoài vì nhà nước không tuyển dụng kìa.  Nhà anh giầu, bố anh, bác anh làm to anh đi du học diện ngoại giao cái ngành học ba lăng nhăng; hơn nữa chỉ có ăn với học thôi mà chả nhẽ lại học ko nổi? Có gì hay ho mà khoe mình giỏi.
Chuyện tiếp nữa là anh chém anh thông thạo 5 ngoại ngữ, cái này tôi phải đặt dấu hỏi to đùng. Vì thông thạo 5 ngoại ngữ là 1 khái niệm không hề đơn giản. Vì các anh chị học ngoại ngữ rồi thì biết, để gọi là thông thạo 1 ngoại ngữ tức phải thành thạo đủ 4 kĩ năng nghe nói đọc viết. Thì học 1 ngôn ngữ 20 năm còn chưa dám nhận mình là thông thạo.
4 kĩ năng này khi được gọi là thông thạo là phải đạt chuẩn sau: 
- Nghe: Nghe tất cả mọi tài liệu hình ảnh, film, không cần phải nhìn phụ đề. 
- Đọc: Đọc mọi loại tài liệu bằng ngoại ngữ đạt tỉ lệ khoảng 98% không cần phải tra từ.
- Nói: Thành thạo, mượt mà, ko cần accent như người bản ngữ nhưng phải thành thục. 
- Viết: Viết đúng cú pháp, chính tả, ngữ pháp theo chuẩn của người bản xứ.
Đó mới gọi là thông thạo, còn cái gọi là biết qua qua 5 ngoại ngữ kiểu chuồn chuồn đạp nước thì tôi biết 10 ngoại ngữ vì mỗi thứ tiếng tôi biết qua loa 1 tí. Anh nói anh thông thạo tiếng Nhật, Trung, Anh v.v... thế chứng chỉ N1, N2, rồi HSK, Toefl, Ielts của anh đâu ? Hay chỉ là chém gió ba lăng nhăng mỗi ngôn ngữ biết 1 tí rồi tự nhận mình là biết ?
Nói tóm lại, giờ COCC mới sinh ra một thể loại mới là COCC đội lốt nhân tài vì ông bà già có tiền, có quyền cho con đi du học bằng quan hệ để khỏi mang tiếng là dốt, ko bằng cấp; rồi sau này hợp pháp hóa lên cho thiên hạ đỡ chửi. Tôi không tin là việc thằng cu vắt mũi chưa sạch này lên vụ phó là do chính sách tuyển dụng nhân tài của tỉnh. Vì nếu thực sự đã có chính sách tuyển dụng nhân tài thì người vừa giỏi, vừa có kinh nghiệm, trình độ ko thiếu (ko tới lượt thằng cu này) - chỉ có cái họ không phải là COCC nên không được trọng dụng mà thôi.Chuyện anh vụ phó 26 tuổi đam mê chính trị từ nhỏ chém gió thông thạo 5 ngoại ngữ giờ mới kể! Chuyện anh vụ phó 26 tuổi đam mê chính trị từ nhỏ chém gió thông thạo 5 ngoại ngữ giờ mới kể! Reviewed by Sân Đình on 04:41 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.