Tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát 430 người dân Bình Hòa


Tổng cộng 430 người dân xã Bình Hòa, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi đã bị giết hại trong đợt càn quét của lính Nam Triều Tiên từ ngày 3 đến ngày 6-12-1966.
Sáng 2-12, tại xã Bình Hòa, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã diễn ra lễ dâng hương tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát Bình Hòa.
Hàng trăm người dân, học sinh, gia đình nạn nhân và 9 nạn nhân của vụ thảm sát may mắn thoát khỏi những loạt đạn đại liên đã đến dự buổi lễ.
Ngoài ra, một số người dân Hàn Quốc cũng đến dâng hương, quỳ lạy trước bia tưởng niệm những thường dân vô tội đã chết trong vụ thảm sát cách đây 50 năm.
Vụ thảm sát Bình Hòa bắt đầu vào 4g sáng 3-12 đến 6-12-1966, với những trận càn quét, giết hại người dân vô tội, đập phá nhà cửa, trâu bò, ruộng vườn.
Cụ thể, từ mờ sáng ngày 3-12-1966, lính Nam Triều Tiên từ đồi Châu Rê càn xuống xóm Tri Hòa. Khi đi qua cánh đồng gần nhà ông Đinh Trắp, phát hiện trong nhà có người trú ẩn nên đã nổ súng, ném lựu đạn và đâm lê vào buồng đất, giết hại 15 người dân đang trú ẩn tại đây.
Chiều 5-12-1966, lính Nam Triều Tiên sau khi dồn bắt tất cả nhân dân ở 2 xóm Tri Hòa và Long Bình, chúng tập trung người dân vào một địa điểm ở gò Đỗ, trong một hố bom lớn, rồi huy động tất cả các loại súng hiện đại của Mỹ bắn xối xả, hất toàn bộ người dân xuống hố bom.
Tại đây, chúng đã giết 37 người, không người nào sống sót. Những người bị giết chủ yếu là phụ nữ, người già và trẻ em.
Ngày 6-12-1966, lính Nam Triều Tiên tiếp tục mở cuộc càn quét toàn xã Bình Hòa và giết hại 287 người dân lương thiện. Tất cả đều bị giết chết không còn nguyên vẹn.
Như vậy, chỉ trong 3 ngày, bọn lính đánh thuê đã gây ra vụ thảm sát tập thể thường dân vô tội hết sức dã man. Có tất cả 430 người đã chết.
Tại lễ tưởng niệm, ông Võ Đình Trà - chủ tịch UBND huyện Bình Sơn - phát biểu: "Lễ tưởng niệm không chỉ bày tỏ lòng thương tiếc, tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ thảm sát mà đồng thời nhắc nhở thế hệ trẻ phải biến đau thương thành hành động, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện".
Cũng tại buổi lễ, nhiều phần quà đã được trao cho 9 nạn nhân còn sống sót và thân nhân của những thường dân đã chết sau vụ thảm sát kinh hoàng.
Hình 1: Nhiều phần quà cũng đã được gửi đến gia đình thân nhân và nạn nhân còn sống sót 

Hình 2: Những nhân chứng còn sống sót trầm tư khi đến dự buổi lễ tưởng niệm 50 năm thảm sát Bình Hòa

Hình 3: Những người Hàn Quốc đến dự buổi lễ đã quỳ lạy trước bia tưởng niệm những thường dân vô tội 
FB:Doan Quang Minh (Ảnh Trần Mai)
Tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát 430 người dân Bình Hòa Tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát 430 người dân Bình Hòa Reviewed by Sân Đình on 02:48 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.