Bàn về Rồng!

Trên đời này, có hai “con” dễ vẽ nhất và cũng khó vẽ nhất, là con ma và con rồng.
Nói dễ vẽ và khó vẽ, bởi đây không phải là hai con vật có thật. Chưa ai thấy, nghe, sờ, nắn chúng bao giờ, nên nói nó đẹp cũng đúng, nói nó xấu cũng phải, nói oai phong cũng đúng, nói dặt dẹo cũng không cãi được. Tiêu biểu nhất cho lập luận này, là ông Trạng Quỳnh nhà ta bí quá nhúng tay vào mực rồi vẽ bừa một phát thành 10 con rồng cùng lúc. Rồng mà nom như giun đất đấy, có ai cãi đâu? Thậm chí nhân dân còn tung hô khen ngợi suốt thời này qua thời khác đấy thôi.
Con rồng ở Hải Phòng – cứ tạm gọi là rồng vì các cơ-quan-ban-ngành gọi nó là rồng, sao có thể luận đúng hay sai, xấu hay đẹp được? Ông nào đủ bản lĩnh về văn hóa dân gian, tín ngưỡng, dám đứng ra khẳng định rồng ấy xấu, xin mời lên tiếng phát xem nào hehe?
Rồng mỗi thời một khác được khắc họa theo tâm lý dân gian. Việt Nam có loạt rồng được đánh giá rất cao là rồng thời nhà Lý – Trần, đại loại đó là thời đại phát triển, dân cơm no áo ấm, quan gái đẹp rượu thơm, trong ấm ngoài êm, văn hóa sung túc đủ đầy, hình tượng con rồng vì thế nom cũng khác hẳn. Mép rồng chảy tràn ra ngoài, râu rồng cong vút, mắt rồng híp cả lại, vảy rồng bóng loáng, thân rồng uốn lượn 9 khúc hài hòa. Tức là, tùy vào điều kiện kinh tế chính trị xã hội gì đó, mà dân gian gửi gắm những đánh giá, nhận định của mình qua các hình tượng văn hóa có tính trừu tượng – Rồng là con vật điển hình được gửi gắm những điều đó.
Quay lại con Rồng ở Hải Phòng, nhìn tổng thể thì đó là một con rồng béo nần nẫn, thế này thì đúng quá nếu căn cứ vào tốc độ phát triển kinh tế của Hải Phòng trong năm qua. Thống kê cho thấy tỷ lệ nhậu của bọn Hải Phòng luôn cao ngất ngưỡng, gái Phồng cô nào cô nấy da trắng thịt thơm, quan lại Phồng vừa qua cũng vớ bẫm đủ thứ. Phải nói lời khen ngợi với ai đã tạo hình con rồng này, béo ú na ú nấn là quá hợp lý.
Tiếp, con Rồng này đang ở thế ngóc đầu lao về phía trước, nhưng tỷ lệ ngóc vừa phải, bộ nhá của rồng cũng lưa thưa mấy chiếc răng sữa. Lưu ý rằng đây là con rồng sún chứ không phải rồng rụng răng, điều này lại quá đúng. Hải Phòng luôn được mệnh danh là thành phố trẻ, thành phố tuổi tin, mà trẻ thì luôn có xu hướng ngỏng lên và lao tới, nhưng vì vẫn đang ở mức tuổi tin sún răng, nên nó ngóc cũng vừa phải mà thôi. Lại phải khen ai đã tạo hình phát nữa.
Đại loại thế, rồng, hay hạc, là nơi để nhân dân gửi gắm những đánh giá và quan sát của mình đối với xã hội. Rồng Hải Phòng béo nẫn và sún răng trong thời đại mới là hợp lý, sao lại chửi nó mà tội nghiệp?
Cậu khuyên anh em Hải Phòng cứ để yên cho ông Rồng ngồi đấy, chả việc gì phải sửa đổi cả. Rồng nhà bố nó thế đấy, việc gì phải đi giống rồng nhà chúng mày, hehehe. Hoặc nếu có sửa, thì hay lưu ý duy nhất đóng góp của cậu, rồng Hải Phòng phải hói, hói rồi phải rẽ ngôi giữa, rẽ ngôi giữa rồi phải phun phì phì, nó mới ác. Hãy hình dung một ông rồng béo nần nẫn, hói rẽ ngôi, rồi sún cmn răng nhưng phun phì phì, tọa sừng sững giữa lòng thành phố, thật vi diệu hết chỗ nói!
Bàn về Rồng! Bàn về Rồng! Reviewed by Sân Đình on 02:24 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.