Đôi lời với bà Phạm Chi Lan người phụ nữ Hà Thành.

Thời gian gần đây, cái tên nổi bật nhất có lẽ là Phạm Chi Lan.
Về bà Phạm Chi Lan sinh năm 1945 tại huyện Từ Liêm, Hà Nội là con gái của cụ Phạm Trinh Cán, Đại tá, Cục trưởng Cục Quân pháp – Bộ Quốc phòng, Chánh Văn phòng Bộ Tổng tham mưu kiêm Chánh án Tòa án binh khu Trung ương, Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục.
Bà Phạm Chi Lan
Bà theo học Bộ môn Ngoại Thương của Khoa Quan hệ Quốc tế trường Đại học Kinh Tài (Kinh tế - tài chính) năm 1961-1962, nay là trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Năm 1964, Khoa Quan Hệ Quốc tế được tách thành Trường Đại học Cán bộ Ngoại giao- Ngoại thương, nên có thể nói bà Phạm Chi Lan đã tốt nghiệp khóa đầu của Trường Đại học Cán bộ Ngoại giao- Ngoại thương (nay là đại học Ngoại Thương và Học viện Ngoại giao).Bà tốt nghiệp đại học năm 1966. Sau khi tốt nghiệp, bà về công tác tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, làm việc tại đây cho đến khi nghỉ hưu. 
Bà từng là Tổng Thư ký và Phó Chủ tịch của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, thành viên của Ban Nghiên cứu của Thủ tướng.
Bà Phạm Chi Lan và ông Nguyễn Quang A trong một hội nghị
 Nhưng hiện tại, bà nổi tiếng không phải ở khía cạnh chuyên gia kinh tế mà là những phát ngôn gây sốc liên quan Tết cổ truyền của người Việt, tham khảo tại:
Có lẽ do những ý kiến cá nhân trên mà bà Phạm Chi Lan nhận nhiều phản ứng trái chiều từ dư luận.
Doanh nhân Hoàng Khải viết: Lần cuối cùng nói Cô Phạm Chi Lan
này nhé : Cô có biết câu mà cả thiên hạ hay nói là cả năm có 3 ngày Tết không , những người đi làm lụng vất vả quanh năm mong chờ những ngày này về đoàn viên mà không ăn chơi vui vẻ thì về nhà ngồi nhìn nhau à mà Cô nói là " hoang phí ". Cô có biết câu tục ngữ là " Đẹp khoe , Xấu che " không mà cứ Cô nói năng  " Tinh Tinh " trong dịp cận Tết như thế này . Còn Cô nói Người Việt phông văn hóa thấp thì Cô về nhà mà nói với Ông Bà nhà Cô nhé chứ đừng lên báo mà nói như thế này nó vô duyên lắm . Cuối cùng chúc Cô có 1 cái Tết Đinh Dậu đoàn viên hạnh phúc.”


Mai Dương có bài: “Chả nhẽ dùng ngôn ngữ nặng nề với bà Phạm Chi Lan, nhưng đọc xong bài báo này với những phát ngôn và quan điểm của bà, không cười ruồi mới là lạ.

Khi cậu dẫn Hoàng Khải nhận định về bà Lan, một số người nói rằng Hoàng Khải là doanh nhân riêng lẻ, không đủ tầm nhận xét về một người làm chính sách vĩ mô như bà Lan. Vậy thì cậu đưa ông Nguyễn Tấn Dũng được không, người có 2 nhiệm kỳ làm phó thủ tướng thường trực, 2 nhiệm kỳ làm thủ tướng, trước đó từng là thống đốc ngân hàng, trưởng ban kinh tế trung ương nha.
Cậu nhớ động tác đầu tiên của ông Dũng sau khi nhậm chức thủ tướng, là cho giải tán ngay Viện IDS, đại khái là một tổ chức chuyên tư vấn cho ông Phan Văn Khải, người tiền nhiệm của ông Dũng, trong đó đương nhiên có đầy đủ các tên tuổi như Phạm Chi Lan, Nguyễn Quang A, Lê Đăng Doanh, Nguyên Ngọc các thứ.
Và chúng ta đã thấy các vị "chuyên gia" này sau khi mất cái cần câu cơm béo bở, đang từ đức cao vọng trọng hóa phận bình dân, đã quay ra công kích ông Dũng như thế nào, và trượt dài dần trong việc bất mãn xã hội, hậm hực đời sống như thế nào. Tiêu biểu nhất là nhà dân chủ đểu Quang A và chuyên gia nổ Phạm Chi Lan.
Đời người, khó nhất và quan trọng nhất là định vị được mình. Liêm sỉ hay không nó cũng nằm ở chỗ định vị mình. Một đời ăn trắng mặc trơn thì câm như hến, bị bóc mẽ đưa ra ngoài rìa xã hội thì hậm hực rao giảng đạo đức một cách thủ cựu và bù bựa, Phạm Chi Lan là tiêu biểu cho hình ảnh đó.
Nhà nước nên cân nhắc ở những vị chuyên gia kiểu này, sách vở suông, bần tiện, ích kỷ. Nói dại mồm chứ cử những vị này tham gia đấu trí cùng đám Donal Trump chẳng hạn, nó cười cho thối mũi.
Một lũ chuyên gia giả cầy không bao giờ thấy trách nhiệm của mình trong câu chuyện xã hội, nổ cứ như trên giời rơi xuống không bằng, hehe.”
 Xin được dừng lại bài viết với câu nói của người xưa : Giàu ngày giỗ Cha - Có ba ngày Tết. Đã là hai ngày này thì cho dù túng thiếu đến mấy cũng phải cố mà kiếm lấy chút để cúng Gia tiên. 
Chị Lan là người phụ nữ Hà Thành lại càng phải gìn giữ những nét văn hóa quý báu của người Việt Nam, em xin nói rằng, hoang phí hay bần tiện là do con người chứ ngày Tết hoàn toàn không có lỗi, Tết là văn hóa. 
Có lẽ Chị Lan đã già thật rồi, rõ khổ ..!!

Đôi lời với bà Phạm Chi Lan người phụ nữ Hà Thành. Đôi lời với bà Phạm Chi Lan người phụ nữ Hà Thành. Reviewed by Sân Đình on 01:21 Rating: 5

3 nhận xét:

sonnguyen nói...

Không chỉ già mà Phạm Chi Lan đã trót trao hồn cho Tây, cho Ma rồi đó. Chính hành động của Phạm Chi Lan đã làm xấu hình ảnh đầy chất văn hóa của dân tộc Việt hàng ngàn năm lịch sử và hình ành của con gái Hà Thành.

Unknown nói...

Chả hiểu mục già này nghĩ gì mà chuyên phát biểu linh tinh đi ngược lại lịch sử dân tộc .Chắc mụ này có ngày cho vào nơi 4 bức tường suy ngẫm xem thế nào

Unknown nói...

Vậy mà có những người nói bà nổi tiếng ghành công để họ nghe theo còn những ng k ủng hộ quan điểm của bà như mình chẳng hạn thì k nên đc tỏ quan điểm của mình khi chưa thành công k đc nổi tiếng,k đc đi dạy đời họ nản quá thậm chí họ còn huỷ kết bạn với mình đấy vậy là sao họ có quyền nói còn dân đen như mình thì k sao????

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.