Tiên sư cái lão nguyên Vụ trưởng Nguyễn Khắc Mai.

Trong chuyến thăm Trung Quốc vừa qua của phái đoàn Việt Nam do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu, hai bên Việt Nam và Trung Quốc đã kí kết 15 văn kiện hợp tác. Đây là những văn kiện quan trọng thể hiện sự hợp tác bền chặt giữa hai nước vì lợi ích chung. Ấy thế nhưng, ngay sau đó, một số nhà “dân chủ” trong đó có ông Nguyễn Khắc Mai ( lão Mai nguyên  là Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu - Ban Dân vận Trung ương) đã trả lời phỏng vấn đài Á châu tự do RFA với giọng điệu đầy hằn học và xuyên tạc.

Theo ông Nguyễn Khắc Mai thì việc kí kết các văn kiện trên là đại tiêu cực và không minh bạch. Buồn cười hơn ông còn lớn tiếng cho rằng, Quốc hội phải tiến hành nghiên cứu và phê phán các văn kiện đó.
Ông nói: “Chúng tôi đánh giá là đại tiêu cực. Và chúng tôi yêu cầu phải công khai từng văn kiện, từng câu từng chữ rõ ràng và quốc hội phải xem xét, nghiên cứu, rồi phê phán, chỉ ra chỗ nào được, chỗ nào không được, chỗ nào đúng chỗ nào sai.”
Rõ thật buồn cười cho ông Khắc Mai. Không hiểu ông đã đọc tên 15 văn kiện ấy chưa mà bảo rằng đó là đại tiêu cực và yêu cầu Quốc hội phải phê phán.
Để thấy sự phi lý trong luận điệu của ông Khắc Mai, cần phải điểm lại tên 15 văn kiện này. 15 văn kiện đó bao gồm:
– Thỏa thuận hợp tác đào tạo cán bộ cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc.
– Bản ghi nhớ hợp tác giữa Ban kinh tế TW và trung tâm nghiên cứu phát triển quốc vụ viện Trung Quốc
– Công thư trao đổi về việc hỗ trợ kĩ thuật lập quy hoạch tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng
– Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng
– Hiệp định khung hợp tác cửa khẩu biên giới đất liền
– Bản ghi nhớ về hợp tác triển khai viện trợ không hoàn lại chuyên về lĩnh vực y tế công cộng
– Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng rào kĩ thuật thương mại
– Thỏa thuận hợp tác thả giống nuôi trồng nguồn lợi thủy sinh khu vực vịnh Bắc bộ
– Kế hoạch hợp tác du lịch Việt Nam Trung Quốc
– Thỏa thuận hợp tác giữa Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Việt Nam và Nhà xuất bản nhân dân Trung Quốc
– Bản ghi nhớ về kế hoạch giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội chữ thập đỏ Trung Quốc
– Bản ghi nhớ về hợp tác làm phim truyền hình chuyên đề “Sức lối cuốn của Việt Nam- sức lôi cuốn của Trung Quốc”
– Thỏa thuận hợp tác giữa Đài tiếng nói Việt Nam và Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc
– Biên bản ghi nhớ giữa Ngân hàng đầu tư phát triền Việt Nam với Ngân hàng phát triển Trung Quốc
Rõ ràng đây là những văn kiện rất bình thường trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, không chỉ giữa Việt Nam với Trung Quốc mà có thể với bất kì Quốc gia nào Việt Nam có quan hệ hợp tác. Trong 15 văn kiện đó, có những văn kiện là biên bản ghi nhớ, có những cái là thỏa thuận hợp tác… Thiết nghĩ đây là điều hoàn toàn bình thường. Mặt khác, trước khi diễn ra chuyến thăm và kí kết thì chắc chắn các văn kiện này đã được các bộ, ban, ngành chức năng bàn thảo hết sức kĩ lưỡng rồi mới đem đi ký chứ có phải đùng một cái sang đó thích thì soạn ra kí đâu mà ông Mai bảo là tiêu cực và sai trái.
Không chỉ vậy, ông Nguyễn Khắc Mai còn kết tội tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là lạm quyền khi kí kết những văn kiện này. Ông nói:
“Vì không ai cho phép và không có cái luật nào là anh Tổng bí thư dẫn một đoàn đi ký kết những văn kiện như vậy được. Ông Trọng đang làm một việc trái luật. Ngay cả điều 4 của Hiến pháp cũng không có khoản nào qui định anh được làm việc này.”
Rõ là tội nghiệp cho cái tư duy của ông Nguyễn Khắc Mai. Ông Nguyễn Phú Trọng với tư cách Tổng bí thư, người đứng đầu Đảng, cơ quan lãnh đạo của đất nước sao không thể dẫn đầu đoàn đi thăm và kí kết quan hệ hợp tác. Câu chuyện này có phải mỗi sang thăm Trung Quốc đâu, sang Mỹ hay sang nước nào thì đi cùng với tổng bí thứ đều cáo phái đoàn và đều có kí những văn kiện hợp tác hoặc ghi nhớ. Ông Nguyễn Khắc Mai không biết hay cố tình không biết đây.
Tóm lại là, việc đi thăm Trung Quốc, kí kết các văn kiện hợp tác là chuyện bình thường trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập và Việt nam đang mở rộng quan hệ đối ngoại. Với một câu chuyện bình thường, không có gì mà ông Nguyễn Khắc mai phải xoắn lên xuyên tạc như vậy cả.
Tuấn Anh VNTB


Tiên sư cái lão nguyên Vụ trưởng Nguyễn Khắc Mai. Tiên sư cái lão nguyên Vụ trưởng Nguyễn Khắc Mai. Reviewed by Sân Đình on 11:38 Rating: 5

4 nhận xét:

Unknown nói...

Già hết đát rồi nên muốn kiếm đường thân Mẽo xuyên tạc lãnh đạo CS để kiếm chút ít tiền tài trợ của bố ý mà

Unknown nói...

Dạo này VN lắm kẻ sính ngoại ko những trẻ mà già có trí thức cũng vì tiền mà làm trái đạo lý lương tâm .Ko xuyên tạc muốn xét lại lịch sử thì lu loa lãnh đạo này nọ

Unknown nói...

Già lão thành có trí thức mà ăn nói gì lạ vậy trời . Văn kiện đâu phải muốn kí là kí nó cũng được soạn từ trước và đã được các lãnh đạo xem sét kỹ lưỡng mới quyết định chứ đâu phải trò chơi

Unknown nói...

con hon sinh TQ

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.