Lạm bàn Mùa Chay Công giáo: Các vị chủ chăn đang rũ bỏ luôn khuôn phép.

Hội thánh đang trong mùa Chay, đó là điều mà bất cứ người Công giáo nào cũng đều hiểu và đều biết việc gì nên làm trong mùa Chay. Trong tâm tình gợi nhớ và nhắc nhở cộng đoàn của mình, Đức Cha PhaoLô chủ chăn của địa phận Vinh đã có Thư mục vụ mùa chay năm 2017 để hướng dẫn hết thảy cộng đoàn dân chúa Vinh những việc nên làm và cần làm trong mùa chay năm nay.
Toàn văn thư mục vụ mùa chay năm 2017 của Đức Cha chủ chăn Giáo phận Vinh PhaoLô Nguyễn Thái Hợp (Nguồn: GP Vinh). 


Thư mục vụ có đoạn: "3. Xét thấy rằng, trong Giáo phận Vinh, chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào đời sống hôn nhân, đồng hành với các gia đình trẻ và các gia đình gặp khó khăn là những việc cấp bách, nên tôi đề nghị các giáo xứ tiến hành mục vụ song song cho cả ba đối tượng trên, trong suốt ba năm".
Đức Cha PhaoLô cũng kêu gọi các giáo xứ chú tâm đồng hành với các gia đình trẻ và các gia đình đang gặp khó khăn thông qua những việc làm cụ thể như: "a/ Đồng hành với các gia đình trẻ bằng cách tổ chức các buổi học hỏi, đào sâu giáo huấn của Giáo hội về gia đình qua các văn kiện: Tông huấn Niềm Vui Của Tình Yêu do Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành ngày 08/04/2016 và Tâm Thư Gửi Các Gia Đình của Hội Đồng Giám mục Việt Nam, ban hành ngày 20/11/2016. Ngoài ra, trong mức độ cho phép, mỗi giáo hạt, giáo xứ hãy cộng tác với Ban Giáo dân & Gia đình giáo phận tổ chức những khóa học, hội thảo dành cho những người đã lập gia đình. b/ Đồng hành với những người đang gặp khó khăn về đời sống hôn nhân gia đình, như: ly thân, ly dị, đổ vỡ bằng việc gặp gỡ, động viên, khích lệ họ với tâm tình thấu hiểu và cảm thông; giúp đỡ họ sống và giữ vững đức tin. Mỗi giáo xứ làm bản thống kê những gia đình đang gặp khó khăn này và gửi số liệu về cho Tòa Giám mục trước Chúa Nhật IV Mùa Chay, ngày 26/3/2017".
Cuối cùng ngài khuyến cáo sau cùng về tinh thần Mùa Chay - mùa làm phúc như sau: "Mùa Chay là mùa thuận lợi để củng cố đời sống thiêng liêng nhờ những phương tiện thánh hoá như: ăn chay, cầu nguyện và bố thí. Xin Anh Chị Em dâng nhiều việc lành, hy sinh để cầu nguyện cho các gia đình, nhất là các gia đình đang gặp khủng hoảng".
Chùm ảnh: Giáo phận Vinh đang cổ súy cho hành động vi phạm pháp luật của giáo dân tại xứ Đông Yên, Song Ngọc, Cẩm Trường:
Vậy nhưng không hiểu những vị chủ chăn như Cha Antôn Đặng Hữu Nam (Chánh xứ Phú Yên), Cha JB Nguyễn Đình Thục (Chánh xứ Song Ngọc) và Cha Fx Phan Đình Giáo (Chánh xứ Cẩm Trường) đang nghĩ gì khi hết lần này đến lần khác tổ chức tuần hành, biểu tình từ giáo xứ này đến giáo xứ khác, từ địa phương này đến địa phương khác làm rúng động cả một vùng vốn an yên tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Đặc biệt là với những gì diễn ra vào sáng nay (19/3/2017) đúng vào lễ kính của Thánh cả Giuse không thể khiến những người có đạo và không có đạo phải suy nghĩ. Bởi, không hiểu cái tinh thần làm phúc, tạo phúc thể hiện ở đâu trong những hành động chọc nước, khuấy trời vừa qua?
Sẽ không ai cấm đoán việc tổ chức những hoạt động như sáng nay ở một thời điểm khác nhưng ngay cả trong mùa chay và trong ngày lễ kính của Thánh cả thì khó có một ngôn từ nào có thể diễn đạt nổi! Và sẽ không ngoa nếu như nói rằng, các vị chủ chăn này đang rũ bỏ luôn khuôn phép và chức trách của mình để hướng tới những điều trần tục hơn
Lạm bàn Mùa Chay Công giáo: Các vị chủ chăn đang rũ bỏ luôn khuôn phép. Lạm bàn Mùa Chay Công giáo: Các vị chủ chăn đang rũ bỏ luôn khuôn phép. Reviewed by Sân Đình on 14:59 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.