Sự kiện Gạc Ma 1988: Có những kẻ đang cố quên lịch sử.

1.Về sự kiện Gạc Ma:
Như chúng ta biết 17/2/1979, Trung Quốc đem 60 vạn quân xâm lấn 6 tỉnh biên giới phía Bắc nước ta. Đến tháng 3/1979 họ rút quân về nước nhưng từ đó biên giới Việt – Trung không ngừng tiếng pháo.
Năm 1987 thì họ bắt đầu gia tăng hoạt động ở Biển Đông, đặc biệt là quần đảo Trường Sa. Trường Sa.
Đầu tháng 3 năm 1988, Hải quân Trung Quốc huy động lực lượng của hai hạm đội xuống khu vực quần đảo Trường Sa, tăng số tàu hoạt động ở đây thường xuyên có từ 9 đến 12 tàu chiến, gồm: tàu khu trục tên lửa, 7 tàu hộ vệ tên lửa, 2 tàu pháo, 2 tàu đổ bộ; tàu hỗ trợ gồm 3 tàu vận tải LSM, tàu đo đạc, tàu kéo và một pông-tông lớn.
Trước tình hình đó, ngày 4 tháng 3 năm 1988, Hải quân ta xác định: Trung Quốc có thể chiếm thêm một số bãi cạn xung quanh cụm đảo Sinh Tồn, Nam Yết và khu vực Đông kinh tuyến 1150, trong đó, Gạc Ma giữ vị trí quan trọng, nếu Trung Quốc chiếm giữ sẽ khống chế đường qua lại tiếp tế của ta cho các đảo ta đang chiếm giữ, vì vậy phải quyết tâm đưa bộ đội đóng giữ các đảo Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao.
Ngày 14/3/1988, đơn vị công binh hải quân Việt Nam trên Đá Gạc Ma có 48 chiến sĩ, tới đây để xây một trạm quan sát. Sáng hôm đó, lính Trung Quốc đổ bộ lên Đá Gạc Ma. Khi thấy Quốc kỳ Việt Nam cắm tại đây, chúng xông tới nhổ cờ ném xuống đất. Hai chiến sĩ bảo vệ quốc kỳ đã kháng cự quyết liệt, họ đã bị tấn công bằng dao. Số lính Trung Quốc lên Đá Gạc Ma sau đó nổ súng, tàn sát man rợ các chiến sĩ Việt Nam. Ngoài biển có một số tàu chiến Trung Quốc neo đậu ở khoảng cách 5-6 km. Gần đó cũng có hai tàu vận tải Việt Nam, số hiệu HQ 604 và HQ 605, chỉ khoảng 400 tấn. Trên tàu không có vũ khí gì đáng kể, chỉ có một số khẩu súng 12,7mm. Tàu hải quân Trung Quốc đã dùng pháo bắn chìm hai tàu của Việt Nam. 64 đồng chí đã hi sinh.
Trong trận chiến đấu ngày 14 tháng 3 năm 1988, mặc dù tương quan lực lượng chênh lệch, phương tiện vũ khí hạn chế, cán bộ và chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã chiến đấu dũng cảm, không quản hy sinh, quyết tử đến cùng để bảo vệ chủ quyền hải đảo của Tổ quốc.
2. Tri ân các anh hùng:
Như vậy tính từ sự kiện hải chiến Hoàng Sa 1974 cho đến sự kiện Gạc Ma 1988, chỉ trong vòng 14 năm đã xảy ra ba cuộc xâm lược của TQ.
Bảo vệ vững chắc biển đảo quê hương.
Hậu thế luôn biết đến và luôn nhớ đến những điều đó.
Sau sự kiện ngày 14/3/1988. Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta, tùy vào điều kiện, hoàn cảnh lịch sử  luôn quan tâm và tri ân những người con ưu tú đã hy sinh vì Tổ quốc. Cụ thể:
- Ngày 7 tháng 5 năm 1988, tại quần đảo Trường Sa, Đại tướng Lê Đức Anh đã đọc lời thề:
"Chúng ta xin thề trước hương hồn của Tổ tiên ta, trước hương hồn của cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, xin hứa trước đồng bào cả nước, xin nhắn nhủ với các thế hệ mai sau: Quyết tâm bảo vệ bằng được Tổ quốc thân yêu, bảo vệ bằng được quần đảo Trường Sa - một phần lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc thân yêu của chúng ta"
- Tháng 12 tháng 1988, hàng chục cán bộ chiến sĩ Việt Nam được phong tặng, truy tặng huân chương, phong hoặc truy phong danh hiệu anh hùng. Năm danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân được phong tặng: Thiếu úy Trần Văn Phương (sinh 1965 - Quảng Bình) - Lữ đoàn 146 (hi sinh); Trung tá Trần Đức Thông (sinh 1944 - Thái Bình) - Phó lữ đoàn trưởng 146 (hi sinh); Đại úy Vũ Phi Trừ (sinh 1957 - Thanh Hóa) - Thuyền trưởng HQ-604 (hi sinh); Thiếu tá Vũ Huy Lễ (sinh 1946 - Thái Bình) - Thuyền trưởng HQ-505; Nguyễn Văn Lanh (sinh 1966 - Quảng Bình) - chiến sĩ công binh E83.
- Năm 2008, tàu Thành Công 07 của ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) phát hiện một xác tàu chìm ở độ sâu hơn hai chục mét ở gần cụm đảo Cô Lin, Gạc Ma và có 8 xác người dưới đó. Sau 2 năm giám định ADN, họ lần lượt được đưa về với gia đình.
- Tháng 2/2009, Bộ Tư lệnh Hải quân có công văn gửi Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao cung cấp thông tin, đề nghị đàm phán với phía Trung Quốc để tiếp tục tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trên tàu HQ-604. Tuy nhiên, phía Trung Quốc chưa đồng ý.
- Trong các chuyến tàu ra quần đảo Trường Sa của Hải quân Nhân dân Việt Nam hiện nay thường tổ chức tưởng niệm các chiến sĩ đã hi sinh trong sự kiện CQ-88 với diễn văn, thắp hương, mặc niệm và thả hoa xuống biển.
- Hiện nay, trong khuôn viên ngôi chùa trên đảo Sinh Tồn có nhà bia với tấm “Bia Phương danh anh linh 64 Liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma 14-3-1988”. Đại đức Thích Minh Huy, Trụ trì chùa Sinh Tồn chia sẻ: “Khi nhà chùa và các phật tử làm tấm bia này mọi việc rất thuận lợi, chuyển ra đảo không một vết sứt. Làm được tấm bia này, quân và dân trên đảo rất vui mừng. Hàng ngày, nhà chùa vẫn cầu nguyện cho các anh”.
- Ngày 13 tháng 3 năm 2015, chương trình lễ khởi công Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, đã diễn ra tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (tỉnh Khánh Hoà). Khu vực bao gồm một công viên và tượng đài, rộng 2,5 ha.

- Ngoài ra, từ năm 2012, tại nhà của cụ Hoàng Dỏ ở thôn Tân Định, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình (thân sinh của liệt sĩ Hoàng Văn Túy) đều diễn ra lễ giỗ tập thể 64 liệt sĩ vào ngày 28 tháng 1 âm lịch hàng năm (Dù các anh hi sinh tại Gạc Ma là 14 tháng 3 1988, nhằm ngày 27 tháng 1 âm lịch nhưng truyền thống của vùng quê này làm giỗ theo ngày âm lịch và thường làm giỗ sau một ngày so với ngày mất). Từ năm 2009, tại nghĩa trang liệt sĩ phường Quảng Phúc (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) cũng có một lễ giỗ tập thể 64 liệt sĩ tại mộ của liệt sĩ Trần Văn Phương.
v.v………………………………………..
3. Những ai đang cố tình lãng quên lịch sử:
Hậu thế phải biết đến, phải nhớ đến những người lính cộng sản đã hy sinh để bảo vệ từng tấc đất cho quê hương. Không có một hành động nào xứng đáng hơn để tri ân các anh hùng liệt sỹ đó là lao động chân chính góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu mạnh hơn.
Tuy nhiên thời gian qua, chứng kiến những việc diễn ra trên quê hương chúng ta thật đau lòng vì có những tổ chức, cá nhân “ngoại hô nội ứng” sẵn sàng làm tay sai cho các tổ chức khủng bố, phản động để mang Tổ quốc “hiến dâng” cho ngoại bang. Đó là ai?
- Đó là Tổ chức khủng bố Việt Tân lừa đảo đồng bào hải ngoại để có tiền phục vụ mưu đồ xấu xa đòi lật đổ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, làm rối loạn đất nước bằng việc tài trợ tiền cho các thế lực chống đối trong nước.
- Đó là Hội Anh em dân chủ, một tổ chức ngoại vi của khủng bố Việt Tân gồm những tên đốn mạt như Nguyễn Văn Đài (đã bị bắt) Nguyễn Trung Tôn (từng bị đi tù), Nguyễn Văn Tráng (đã bị đuổi học), Phạm Văn Trội, Trần Đức Thạch… và hàng loạt các hội nhóm phản động khác như:  Hội Bầu Bí tương thân, Hội Cựu tù nhân Lương Tâm, Hội Phụ nữ Nhân quyền, FC NO-U, Hội Cứu Lấy Dân Oan…
- Đó là đám chức sắc, con chiên chống đối trong Thiên Chúa giáo có thể kể ra như: Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Linh mục Nguyễn Đình Thục, Lm. Đặng Hữu Nam, Lm.Nguyễn Ngọc Nam Phong, con chiên ngu muội Paulus Lê Văn Sơn, Ant Chu Mạnh Sơn…các con chiên ngu đạo ở giáo xứ Đông Yên, Song Ngọc, Thái Hà…
Những kẻ đi ngược với dân tộc.

- Đó là những tên tâm thần chính trị như: Vũ Quang Thuận, Nguyễn Chí Tuyến, Bùi Hằng, Ls. Võ An Đôn, Ls Lê Công Định, Nguyễn Lân Thắng…
- Đó là những kẻ trở cờ như: Nguyễn Khắc Mai, Nguyên Ngọc, Lê Thị Vuôn, Trần Thái Hưng, Lê Hiếu Đằng, Nguyễn Quang A, Ngô Bảo Châu, Tương Lai, Nguyễn Thanh Giang…
-Đó là số quan chức đã và đang tham nhũng, tham ô, hủ hóa hoặc lạm quyền trong thực thi công vụ đang đi ngược lại với nghị quyết của Trung ương, đang trực tiếp làm cho lòng tin của nhân dân với Đảng giảm sút như: Vũ Huy Hoàng, Trịnh Xuân Thanh, Dương Chí Dũng…
4. Kết luận
Sự kiện Gạc Ma là một trong những sự kiện tiêu biểu trong lịch sử chiến tranh dựng nước và giữ nước của Việt Nam trước họa xâm lăng. Chiến tranh đã đi qua, nhưng hậu thế không bao giờ quên công lao của các anh hùng liệt sỹ. Lịch sử Việt Nam được viết bằng máu, lá cờ Tổ quốc đỏ mãi vì máu các anh đã ngã xuống, những người con ưu tú đã ra đi cho dân tộc trường tồn mãi mãi.
Vinh danh các anh, những người anh hùng của một dân tộc anh hùng.

Sự kiện Gạc Ma 1988: Có những kẻ đang cố quên lịch sử. Sự kiện Gạc Ma 1988: Có những kẻ đang cố quên lịch sử. Reviewed by Sân Đình on 07:56 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.