TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG - NHÀ LÃNH ĐẠO NGHIÊM MINH, MỘT PHÚC LỚN CỦA ĐẤT NƯỚC

Nếu Bác Hồ không có thực quyền, 1945 một nước Việt Nam mới không thể ra đời; nếu TBT Lê Duẩn không có thực quyền, 1975 không thể có ngày thống nhất đất nước; nếu 1986 TBT Trường Chinh không có thực quyền, Việt Nam không thể có công cuộc đổi mới; và hôm nay, nếu TBT Nguyễn Phú Trọng không thực quyền, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TP HCM Đinh La Thăng không thể bị kỷ luật; và thật lo sợ cho người dân của một đất nước bị sống trong một thể chế như rắn mất đầu đó!

Vậy mà ở nhiệm kỳ trước của TBT Nguyễn Phú Trọng, nền chính trị nước ta đã như vậy. TBT Nguyễn Phú Trọng đã bất lực, đã khóc công khai trên diễn đàn hội nghị, được VTV trình chiếu cho toàn dân VN coi và phát cho cả thế giới biết. Thật e ngại trước tình trạng một thằng quan hầu luôn dựa hơi chủ như Tương Lai (Nguyễn Phước Tương) cứ mãi nhìn ông TBT bằng con mắt như khi Thủ tướng Võ Văn Kiệt đương quyền; một thằng già với thứ minh triết du côn Nguyễn Khắc Mai cũng luôn công kích ông, còn lớn tiếng đòi bắt một TBT đi tù; một thằng trí thức lưu manh con liệt sĩ được ưu tiên du học, phản trắc, ăn cháo đá bát như Nguyễn Quang A cũng liên tục viết coi thường ông; và… đến thằng nhà báo lau nhau Nguyễn Đắc Kiên cũng như chó con liếm mặt khi ông phát biểu trên VTV hùng hổ cho là ông “không có tư cách”!
***
Có tình trạng như vậy vì nền chính trị nước ta có thời TBT, Bộ Chính trị cần làm một việc gì đấy là cứ phải mang ra hỏi “ý kiến các đ/c” trong “Ban Chấp hành TW”, rôi thực hiện theo quyết định đó. Vậy nhiệm vụ lãnh đạo tối cao của một nền chính trị chắng khác gì một tay thư ký. Tôi đã kỳ công xem lại Nguyên lý Tập trung Dân chủ của Chủ nghĩa Mác – Lê-nin thì thấy xem chừng nền chính trị VN dựa trên Chủ nghĩa Mác – Lê-nin đã thực hiện chưa đúng nguyên lý đó.
Trong loạt bài "Những bài học từ sự sụp đổ của Đảng CS Liên Xô" từng in trên báo Nhandan.online đã chỉ ra rất rõ việc Liên Xô tan rã có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân quan trọng nhất chính là sự xoá bỏ Nguyên lý Tập trung Dân chủ. Vậy Nguyên lý Tập trung Dân chủ là gì?
Theo tiếng Nga, Nguyên lý Tập trung dân chủ viết là Демократический централизм. Vậy Dân chủ là tính từ bổ nghĩa cho Tập trung, nếu dịch cho chính xác phải là: Nguyên lý tập trung có tính dân chủ. Vì vậy cái chính là tập trung, là mục đích, nghĩa là làm mọi chuyện phải có sự lãnh đạo. Nhưng để thực hiện được sự lãnh đạo tốt nhất lại phải tiến hành một cách dân chủ để tránh sự độc đoán, sai trái.
Ở nền chính trị VN luôn có câu “Đảng lãnh đạo toàn diện”, nói theo “lề trái” là “toàn trị”, nhưng thực tế lại không “trị” được ai. Bởi Đảng có quyền lãnh đạo nhưng không có quyền chỉ đạo. Đảng chỉ ra đường lối, chủ trương bằng nghị quyết, rồi mọi chuyện diễn ra ngoài tầm kiểm soát của Đảng. Đảng lãnh đạo toàn diện, nhưng là lãnh đạo tập thể, cá nhân chỉ là người được phân công phụ trách; ai cũng là người của Đảng, đồng thời là người của Quốc hội, đồng thời làm quan chức; khi sự cố xảy ra thì chịu trách nhiệm chung, không ai bị làm sao cả. Dẫn đến thực trạng suốt một thời gian dài vừa qua có những đảng viên có chức, có quyền ở những lĩnh vực liên quan đến tiền bạc, đã móc ngoặc, liên minh liên kết, co cụm, tạo lập những vương quốc riêng, thoát khỏi sự lãnh đạo chung của Đảng; đã tham ô, tham nhũng, hình thành nên “một bộ phận không nhỏ”.
Vì vậy cần phải làm cho sự lãnh đạo của Đảng đúng là toàn diện. Có vậy mới giám sát được mọi hoạt động của chính quyền, của các cơ quan, các đơn vị. Đảng không làm cụ thể nhưng Đảng có quyền giám sát, mà quyền giám sát là quyền đặt cao hơn. Và càng những lĩnh vực liên quan đến kinh tế, đến tiền, thì càng cần phải giám sát chặt chẽ hơn.
Còn chuyện sợ Đảng “lấn sân” trở thành độc tài, mất dân chủ, thì có lẽ không có cơ sở. Đơn giản là vì Đảng không phải là một cá nhân, một nhóm người mà là cả một tập thể lớn. Mọi cán bộ các cấp của Đảng, kể cả Tổng Bí thư, song song với chuyện có quyền theo hiến định đồng thời cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hành vi của mình. Bên cạnh việc có những Đảng viên chuyên trách “lãnh đạo”, cũng có rất nhiều đảng viên là đại biểu Quốc hội, là những cán bộ hành pháp, tư pháp, hoàn toàn có quyền chất vấn mọi chuyện công khai.
Song song với việc làm tăng hiệu lực “sự lãnh đạo” của Đảng cũng cần phải tăng quyền lực của Quốc hội. Nếu không, Chính phủ “hành pháp” mà không “chấp hành” Quốc hội và không đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong tay Chính phủ nắm Quân đội, Công an, Ngân hàng, Doanh nghiệp, v.v… nghĩa là nắm hết; thì chính phủ hoàn toàn có thể trở thành một nhà nước riêng, biến Đảng, Quốc hội thành ngồi chơi xơi nước.
Cơ chế Kinh tế Thị trường định hướng XHCN có lý tưởng, mục đích tốt. Nhưng triển khai trong thực tế suốt thời gian dài vừa qua còn nhiều khiếm khuyết, nhất là về sự giám sát. Chính nó đã sinh ra tình trạng “công tư” nhập nhằng, tạo điều kiện cho các “nhóm lợi ích” lợi dụng để làm kinh tế thị trường, không phải định hướng XHCN mà là TBCN cho cá nhân mình! Dùng vốn công làm kinh tế tư. Chính điều này đã dẫn đến thực trạng mà chính TBT Nguyễn Phú Trọng đã nói là trong Đảng đã có phân hóa giầu nghèo!
Vậy càng thực hiện kinh tế thị trường phát huy sức sản xuất càng phải hiểu chính xác, sâu sắc và vận dụng linh hoạt Học thuyết Mác, càng phải coi trọng “đấu tranh giai cấp”, cụ thể là việc chống tham nhũng và làm giàu bất chính, bởi đó chính là sự bất công lớn nhất, cái việc một thời cả nước đổ máu để rồi cho hôm nay một số nhỏ trục lợi.
Vì vậy theo tôi, ngoài sự vận dụng cơ chế kiểm soát quyền lực theo cơ chế “tam quyền phân lập” một cách phù hợp trong thể chế Đảng lãnh đạo toàn diện, cần phân chia và kiểm soát quyền lực theo nguyên lý cân bằng âm dương của triết cổ phương Đông và của cấu tạo vật chất: Cần tăng quyền cho phía ít lực, ngược lại cần tăng lực cho phía ít quyền. “Lực” ở đây chính là tiền. Nếu “lực” mà có quyền tuyệt đối sẽ thao túng được tất cả. Còn quyền là quyền chất vấn, quyền giám sát, quyền truy tố.
Cần làm cho những kẻ tham lam, luôn lo chạy chọt mua ghế, có chức để có quyền, có quyền để nắm tiền, nắm tiền không lo làm mà mà lo ăn chia, là luôn luôn có sự lãnh đạo của Đảng, luôn luôn có pháp luật giám sát họ.
***
Thực tế là thước đo chân lý, việc kỷ luật Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng, chứng tỏ TBT Nguyễn Phú Trọng, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã chứng tỏ mình là nhà lãnh đạo có bản lãnh, đã làm tốt trọng trách và sứ mệnh nhân dân giao phó. Một đất nước có nhà lãnh đạo nghiêm minh là một đất nước còn có phúc lớn.
Với riêng Đinh La Thăng, một người có nhiều tố chất tốt, từng có lúc tôi nghĩ “tay này làm TBT được”, nhưng thật tiếc vẫn không vượt qua được thử thách của quyền và tiền. Điều này cũng không lạ, vì ngay như Hàn Quốc, pháp luật nghiêm minh thế, một tổng thống từng tự tử vậy mà nữ tổng thống mới đây cũng đã cho tay vào còng. Nên Đinh La Thăng dám làm thì dám chịu thôi. Xã hội không thể không có luật pháp. Theo Kinh Cựu ước, loài người sinh ra bởi tội Tổ Tông; còn theo Kinh Phật, loài người sinh ra do quả báo luân hồi bởi tham, sân, si. Chúa trong Kinh Thánh có rất nhiều lời đe dọa trừng phạt kẻ có tội; còn Phật tổ từ bi không dọa trừng phạt nhưng Kinh phật có luật nhân quả thay ngài xử án, đầy những kẻ phạm tội xuống chin tầng địa ngục!
Trong bài “TBT Nguyễn Phú Trọng-gánh nặng đất nước trên vai” tôi đã viết:
“Theo lẽ thường người ta thường chúc mừng người ta trước mỗi sự thành công, thành đạt, nên tôi cũng xin chúc mừng sự “thắng cử” của TBT Nguyễn Phú Trọng. Nhưng mọi bữa tiệc đều tàn, không khí lễ hội cũng qua đi, chỉ còn lại gánh nặng đất nước đè trên vai ông. Tất nhiên chỉ “nặng” đối với người có tâm với dân với nước còn với những người coi chiếc ghế để kinh doanh quyền lực thì không”.
8-5-2017
TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG - NHÀ LÃNH ĐẠO NGHIÊM MINH, MỘT PHÚC LỚN CỦA ĐẤT NƯỚC TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG - NHÀ LÃNH ĐẠO NGHIÊM MINH, MỘT PHÚC LỚN CỦA ĐẤT NƯỚC Reviewed by Sân Đình on 14:49 Rating: 5

9 nhận xét:

Hoabinh030200 nói...

Lợi dụng sự việc thi hành kỷ luật với đồng chí Đinh La Thăng, bè lũ phản động xuyên tạc đây là một “diễn biến lớn” trên chính trường Việt Nam, cho thấy “sự khốc liệt” của cuộc chiến “tranh giành quyền lực” trong nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng quyết liệt trước Hội nghị Trung ương 5/Khóa XII. Đúng là những lời lẽ bịa đặt, xuyên tạc vô đạo đức, mọi người nên tỉnh táo trước âm mưu của chúng

Thaibinh023400 nói...

Việc kỷ luật đồng chí Đinh La Thăng cho thấy quyết tâm của Tổng Bí thư trong việc phòng, chống tham nhũng, chống thất thoát cho nhà nước. Chúng ta cần nhìn nhận thấu đáo rằng: kỷ luật để xây dựng cho Đảng mạnh lên và trong sạch hơn, không phải kỷ luật để vùi dập đồng chí của mình. Đồng thời kỷ luật ở đây còn mang tính giáo dục, để người sai phạm sửa chữa, tiến bộ, những người khác không vi phạm. Đồng thời, kỷ luật cũng cần phải nghiêm minh, đúng người đúng tội, đúng việc

Thaibinhquetoi234 nói...

Có thể nói, lòng dân đang hướng về Đảng, đặt niềm tin vào đồng chí Tổng bí thư nghiêm minh, chính trực. Nhân dân vẫn dành trọn niềm tin vào Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện. Hơn 87 năm qua, Đảng ta vẫn kiên định và thấm nhuần lời dạy của Người về công tác xây dựng Đảng “Có kiểm tra mới huy động được tinh thần tích cực và lực lượng to tát của nhân dân, mới biết rõ nǎng lực và khuyết điểm của cán bộ, mới sửa chữa và giúp đỡ kịp thời”

Hagiang836 nói...

Vẫn biết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng là vô cùng khó khăn, phức tạp và nhạy cảm. Tuy nhiên, khó nhưng không thể không làm, vì nó liên quan đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ. Vụ việc kỷ luật đồng chí Đinh La Thăng vì những vi phạm tại Tập đoàn Dầu khí đã thể hiện sự quyết tâm của Đảng ta, nhân dân tin tưởng ở sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bacgiang190 nói...

Trong tình hình mới, khi mà các hành vi vi phạm pháp luật, tham nhũng, lợi ích nhóm ngày càng tinh vi, phức tạp thì công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng càng phải quyết liệt, kịp thời, nghiêm minh.Việc thi hành kỷ luật đồng chí Đinh La Thăng chứng tỏ TBT Nguyễn Phú Trọng, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã chứng tỏ mình là nhà lãnh đạo có bản lãnh, quyết tâm trên mặt trận phòng, chống tham nhũng

Unknown nói...

Đúng là tác giả đa lông nói nghe lông lá nhiều mà không có chút sự thật !

Unknown nói...

Tôi cũng cảm nhận được sự suy yếu của đảng CS qua vụ việc các cha cố Công giáo tha hồ làm mưa làm gió tại VN, họ sử dụng xa luân chiến, hết Ngô Quang Kiệt đến Nguyễn Thái Hợp, hết NTH đến Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục. Bọn Gia tô gần như thách thức ra mặt đảng CS, chúng rao giảng hô hào tái xây dựng chế độ Ngô Đình Diệm và ngang nhiên treo cờ vàng ba sọc.
Đảng CS hình như chả còn ai có gan dám nhận trách nhiệm đập tan lũ phản loạn Gia Tô giáo.

Anh Quân nói...

Trong xã hội loài người, từ thời tiền sử đã có tổ chức thị tộc, bộ lạc cũng có người đứng đầu điều hành. Khi Nhà nước Văn Lang được thành lập, đứng đầu nhà nước là Hùng Vương, có các Lạc Hầu giúp việc, có các Lạc Tướng cai quản các bộ địa phương. Đã có một nhóm, cộng đồng bao giờ cũng có tổ chức và quy tắc ứng xử. Đã có một nhà nước thì kỷ cương phép nước cũng được ban hành. Thời hiện đại, con người cũng hiện đại. Tính chất thời đại, xã hội, con người... cũng phức tạp hơn. Kỷ cương phép nước càng phải khoa học, chặt chẽ, nghiêm minh. Chúng ta đang tiến tới một nhà nước dân chủ, pháp quyền biểu hiện bằng một hệ thống pháp luật nhân văn, lấy dân làm gốc và đã đạt nhiều thành tựu nhờ có người đứng đầu môt Đảng là một ANH QUÂN, NGHIÊM MINH mang lại phúc lớn cho quốc gia đại sự

Nặc danh nói...

Khen ai khéo vẽ chuyện chui lồng
Ta tự nhốt ta, ắt mọt gông ?!?
Già lú teo chim bày định hướng
Trẻ bầy hăng dái bám “ngu… ồn” (*)
Tam quyền hí hoáy trò trôn trẻ
Diễn biến hăm he vặt trụi lông
Thôi ráng phều phào dăm bữa nữa
Hết răng trơ lợi- nghía lồng không… (g)!
(*)ngu ồn= nguồn

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.