ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI CẦN TỐNG CỔ TÊN VONG NÔ NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Hùng Ngô Mạnh
BỘ MẶT THẬT CỦA ZBIGNIEW BRZEZINSKI 
(Bài trên http://theantimedia.org/real-story-zbigniew-brzezinski/. Gửi thằng đầu đất vong nô, mang danh tiến sỹ Nguyễn Đức Thành, một kẻ ủng hộ tư tưởng khủng bố, cùng đám được cho đi tây học nhưng mất gốc).
Trước đó, ngày 27/5/2016, trên fb cá nhân của ông Nguyễn Đức Thành sinh năm 1977, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế chính sách, trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội đã có bài tưởng nhớ và ngợi ca ZBIGNIEW BRZEZINSKI .

Zbigniew Brzezinski, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, đã chết vào thứ Sáu tuần trước tại một bệnh viện ở Virginia, 89 tuổi. Tờ New York Times đã nói rằng rằng cựu cố vấn chính phủ là một "nhà lý luận chiến lược tài ba", cố ý tung hô về di sản của ông ta, cũng như lờ đi và làm sai lệch những điều mà dân chúng không dễ dàng có thể biết được.
Khi Vương quốc Anh trở thành tâm điểm của vụ nổ bom được gọi là "mối đe dọa khủng bố" của một cá nhân được cho là ISIS, và khi Philippines rơi vào một trạng thái gần như là chiến tranh tổng lực sau khi bị thất trận trước nhóm khủng bố ủng hộ ISIS - cái chết đúng thời điểm của Brzezinski là một lời nhắc nhở để chúng ta tìm hiểu sâu hơn về nguồn gốc phát sinh của khủng bố thời hiện đại.
Như tờ New York Times giải thích, tư tưởng "thù hận cứng rắn đối với Liên Xô" của Brzezinski đã hướng dẫn nhiều chính sách đối ngoại của Mỹ, đem đến cả điều tốt cũng như điều xấu cho Mỹ. Như nhận xét trên tạp chí Times :
"Ông ta đã ủng hộ hàng tỷ đô la viện trợ quân sự cho các chiến binh Hồi giáo chiến đấu chống lại quân đội Liên Xô tại Afghanistan . Ông ta cũng đã ngầm khuyến khích Trung Quốc tiếp tục ủng hộ chế độ giết người của Pol Pot ở Campuchia, đề phòng Liên Xô có thể tiếp quản đất nước này”.
Trong khi đó Thời báo New York chỉ ghi nhận sự ủng hộ của Brzezinski đối với các chiến binh Hồi giáo, mà không nói đến sự suy giảm hiệu quả của chiến lược đối ngoại của Mỹ, gây ra những sự thực bất công kinh hoàng đằng sau chính sách của Brzezinski.
Khi cuộc đảo chính năm 1973 ở Afghanistan lật đổ chế độ độc tài quân sự, thiết lập một chính phủ thế tục mới thân Liên Xô, Hoa Kỳ đã cố gắng làm suy yếu chính phủ mới này bằng cách tổ chức nhiều cuộc đảo chính thông qua các trung gian là các quốc gia tay sai của Mỹ, như Pakistan và Iran (sau đó Iran đã thoát khỏi sự kiểm soát của Hoa Kỳ, bằng cuộc cách mạng tháng 6 năm 1979). Cũng chính Brzezinski đã cho phép viện trợ cho phe nổi loạn ở Miến Điện thông qua chương trình "Operation Cyclone" của CIA.
Nhiều người đã ủng hộ quyết định của Hoa Kỳ trang bị cho người Hồi giáo ở Afghanistan vì họ tin rằng cần phải bảo vệ đất nước vàcả khu vực rộng lớn này khỏi sự xâm lược của Liên Xô. Tuy nhiên, chính những tuyên bố của Brzesinski đã cho thấy sự mâu thuẫn của lý do này. Trong một cuộc phỏng vấn năm 1998, Brzezinski thừa nhận rằng trong khi tiến hành hoạt động này, chính quyền Carter đã "cố ý thổi phồng khả năng" rằng Liên Xô sẽ can thiệp quân sự, và họ đã bắt đầu trang bị cho các phe phái Hồi giáo trước khi Liên Xô đưa quân vào Afghanistan, lý do họ đưa ra đã trở thành lố bịch vì không hề có cái gọi là “cuộc xâm lược của Liên Xô vào Afghanistan” vào thời điểm đó. Brzezinski sau đó đã trơ trẽn nói:
"Tại sao phải xin lỗi, vì điều gì? Hoạt động bí mật này là một ý tưởng tuyệt vời. Nó nhằm mục đích kéo người Nga vào cái bẫy ở Afghan, và bạn lại muốn tôi phải hối hận sao? Ngày mà Liên Xô chính thức vượt qua biên giới, tôi đã viết cho Tổng thống Carter: Bây giờ, chúng ta đã có cơ hội khiến cho Liên Xô sa vào một cuộc “chiến tranh Việt Nam” đối với họ".
Tuyên bố này đã đi xa hơn việc chỉ đơn thuần tự hào về thành công của việc xúi giục chiến tranh và gây ra sự sụp đổ cuối cùng của Liên bang Xô viết. Trong cuốn hồi ký của mình mang tên “Từ Shadows”, Robert Gates - cựu giám đốc CIA dưới thời Ronald Reagan và George HW Bush, bộ trưởng quốc phòng dưới thời George W. Bush và Barack Obama - trực tiếp xác nhận hoạt động bí mật này đã “chính thức bắt đầu sáu tháng trước khi Liên Xô xâm lăng” với ý định thực sự là nhằm thu hút Liên Xô vào một vũng lầy kiểu Việt Nam đối với Mỹ.
Brzezinski biết chính xác mình đang làm gì. Sau đó, Liên Xô đã sa lầy tại Afghanistan khoảng mười năm, phải đương đầu với các chiến binh thánh chiến do Mỹ huấn luyện với nguồn cung cấp vũ khí từ Mỹ. Vào thời điểm đó, các phương tiện truyền thông thậm chí đã đi quá xa để ca ngợi Osama bin Laden - một trong những người có ảnh hưởng nhất trong hoạt động bí mật của Brzezinski. Và nay thì chúng ta đều đã biết câu chuyện đó đã kết thúc như thế nào.
Năm 1998, Brzezinski đã nói điều sau đây trong cuộc phỏng vấn của mình:
"Điều gì là quan trọng nhất trong lịch sử thế giới? Taliban hay sự sụp đổ của đế quốc Liên Xô? Một số người Hồi giáo hay giải phóng Trung Âu và chấm dứt chiến tranh lạnh?".
Người phỏng vấn vào thời điểm đó, không đồng ý với câu trả lời này nên vặn lại:
"Nhưng ông nghĩ sao khi một số người Hồi giáo đó là khủng bố? Điều này đã được chứng minh: nền tảng Hồi giáo cực đoan đại diện cho mối đe dọa thế giới ngày hôm nay".
Brzezinski bác bỏ tuyên bố này ngay lập tức, với câu trả lời: "Vô nghĩa!".
Và điều đó ngày hôm nay đã lặp lại, khi các nhà báo yêu cầu các quan chức chính phủ trả lời các câu hỏi tương tự về sự phát triển của chủ nghĩa khủng bố hiện nay.
Sự ủng hộ của Brzezinski đối với những yếu tố “cấp tiến” này đã dẫn tới sự hình thành của al-Qaeda, theo nghĩa đen là "căn cứ", vì nó là căn cứ để khởi động sự đẩy lùi vai trò ảnh hưởng của Liên Xô. Nó cũng dẫn tới sự ra đời của Taliban , một thực thể chết người trong một trận chiến vô tận và bế tắc của các lực lượng NATO ngày nay.
Hơn nữa, bất chấp tuyên bố của Brzezinski, cố gắng mô tả sự thất bại lâu dài của đế chế Nga, sự thật đối với Brzezinski là cuộc chiến tranh lạnh đã không bao giờ kết thúc. Mặc dù ông ta là một người phê bình cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003 , Brzezinski vẫn gây ảnh hưởng lớn tới chính sách đối ngoại của Mỹ cho đến khi ông ta chết.
Không phải ngẫu nhiên mà ở Syria, chính quyền Obama đã triển khai một chiến lược chống khủng bố theo mô hình Afghanistan – nhằm vào một đồng minh khác của Nga - Assad ở Syria. Theo một tài liệu do Wikileaks tiết lộ vào tháng 12 năm 2006, William Roebuck, người phụ trách Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Damascus vào thời điểm đó đã tuyên bố:
“Chúng tôi tin rằng những điểm yếu của Bashar là ông ta không thể phản ứng lại những vấn đề đang bùng nổ, cả nhận thức và thực tế, như xung đột giữa các bước cải cách kinh tế và các lực lượng tham nhũng, những đòi hỏi của người Kurd và mối đe dọa tiềm ẩn đối với chế độ từ sự hiện diện ngày càng tăng của những thành phần quá khích cực đoan quá cảnh. Tài liệu này tổng kết đánh giá của chúng tôi về những lỗ hổng đó và cho thấy rằng chúng ta có thể có hành động, chúng ta cần tác động để tăng cường khả năng xảy ra các cơ hội như vậy".
Cũng giống như chương trình Operation Cyclone - dưới thời Barack Obama, CIA đã chi khoảng 1 tỉ đô la mỗi năm để đào tạo quân nổi dậy ở Syria để tham gia vào các chiến thuật khủng bố. Mà phần lớn những người nổi dậy này đều ủng hộ ý thức hệ cốt lõi của ISIS và có mục đích rõ ràng là thiết lập luật Hồi giáo Sharia phi dân chủ ở Syria.
Cũng giống như ở Afghanistan, cuộc chiến tranh Syria đã chính thức bắt đầu đối với Nga từ năm 2015, và di sản của Brzezinski đã tiếp tục được duy trì thông qua lời cảnh cáo trực tiếp của Obama tới Vladimir Putin của Nga rằng ông đã dẫn Nga vào một sa lầy như ở Afghanistan.
Như vậy, có phải là Obama vẫn tiếp tục sách lược của Brzeziinski, đẩy Syria vào cuộc chiến tranh khủng khiếp kéo dài đã sáu năm, đồng thời kéo cường quốc hạt nhân Nga vào một cuộc xung đột mà ở đó xảy ra rất nhiều những tội ác chống lại nhân loại?
Câu trả lời, chính theo Obama, thì Brzezinski là cố vấn cá nhân của ông ta, một "người bạn tuyệt vời" mà ông ta đã học được rất nhiều. Theo quan điểm này, liệu có gây bất ngờ gì khi chúng ta phải chứng kiến nhiều cuộc xung đột nổ ra ở khắp mọi nơi trên thế giới trong thời tổng thống Obama?
Ngày 07 tháng 2 năm 2014, BBC đã công bố một cuộc trò chuyện điện thoại nghe trộm giữa Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Victoria Nuland và Đại sứ Mỹ tại Ukraine, Geoffrey Pyatt. Trong cuộc điện thoại đó, họ đã thảo luận về những người mà họ muốn dựng lên trong chính phủ Ucraina sau cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Nga Viktor Yanukovych.
Brzezinski đã từng ủng hộ việc tiếp nhận Ukraine trong cuốn sách của ông ta, cuốn “The Grand Chessboard”xuất bản năm 1998 , nói rằng “Ukraine là một không gian mới và quan trọng trên bàn cờ Á-Âu ... một trục chính trị địa lý vì nó là một quốc gia độc lập. Và Nga đã chấm dứt là một đế chế Âu Á". Đồng thời, Brzezinski cảnh báo sẽ không cho phép Nga kiểm soát Ukraine vì như vậy thì "Nga sẽ nhanh chóng lấy lại được sức mạnh để trở thành một quốc gia hùng mạnh, bao trùm châu Âu và châu Á".
Sau Obama, Donald Trump lên nắm quyền với một tâm lý hoàn toàn khác, sẵn sàng làm việc với Nga và chính phủ Syria trong việc chống lại ISIS. Bởi vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi Brzezinski phản đối kế hoạch của Tổng thống Trump và cho rằng những ý tưởng về chính sách đối ngoại của Trump thiếu sự thống nhất.
Chỉ đến năm ngoái, Brzezinski mới dường như thay đổi quan điểm của mình về các vấn đề toàn cầu, thay vào đó bắt đầu ủng hộ sự "tái sắp xếp lại toàn cầu" - một sự phân phối lại quyền lực quốc tế – trước thực tế rằng Hoa Kỳ không còn là quyền lực đế quốc toàn cầu như nó đã từng được như vậy. Tuy nhiên, ông ta vẫn cho rằng nếu không có vai trò lãnh đạo của Mỹ, kết quả sẽ là "sự hỗn loạn toàn cầu", do đó dường như sự thay đổi của ông ta không bắt nguồn từ bất kỳ nhận thức có ý nghĩa thực sự nào trên bàn cờ địa chính trị.
Hơn nữa, quan điểm của CIA luôn dựa trên ý tưởng về một mối đe dọa của Nga, như đã được chứng minh qua các hành động tấn công dữ dội của cơ quan này nhằm vào chính quyền của Trump, mỗi khi có dấu hiệu về sự hồi phục của Nga có thể dẫn đến sức mạnh của Liên Xô cũ.
Brzezinski đã chết một cách an toàn trên giường bệnh viện, không giống như hàng triệu người dân bị mất nhà cửa và bị giết hại, họ đã bị biến thành những con cờ thí trong những trò chơi địa chính trị của Brzezinski, đẫm máu và tràn ngập sự điên rồ. Di sản của ông ta là những cuộc diễu hành của chiến tranh, sự hình thành của al-Qaeda, của một cuộc tấn công khủng khiếp nhất trên đất Mỹ trong lịch sử gần đây, và sự hận thù dai dẳng đối với người Nga, bị coi như kẻ thù đời đời của hòa bình – Điều đó là không thể, và không nên, đừng bao giờ đạt được!
Không biết sau khi đọc về ZBIGNIEW BRZEZINSKI với chiến tích hoành tráng như vậy ông Nguyễn Đức Thành có cảm giác như thế nào? Còn chúng tôi không muốn có kẻ "ăn cơm cộng sản" nhưng suốt ngày chửi xéo chế độ này vẫn đang chễm trệ trên cái ghế Viện trưởng đó.


ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI CẦN TỐNG CỔ TÊN VONG NÔ NGUYỄN ĐỨC THÀNH ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI CẦN TỐNG CỔ TÊN VONG NÔ NGUYỄN ĐỨC THÀNH Reviewed by Sân Đình on 04:20 Rating: 5

7 nhận xét:

Truongsa357 nói...

Sinh năm 1977, Nguyễn Đức Thành hiện là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (thuộc ĐH Kinh tế, ĐHQG Hà Nội. Anh còn là giảng viên môn lý thuyết kinh tế và kinh tế vĩ mô tại ĐHQG Hà Nội, ĐH KTQD. Nguyễn Đức Thành đã lấy bằng tiến sĩ ở Nhật Bản, là thành viên hiệp hội Kinh tế Đông Á (EAEA). thế nhưng nguyễn Đức Thành lại có tư tưởng lệch lạc sai trái tôn thờ bọn Tư bản phương tây, ủng hộ tư tưởng khủng bố cực đoan. Tên này cần phải cho vào diện quản lý đặc biệt đối với những đối tượng có nguy cơ gây xâm phạm an ninh quốc gia

Quehuongabc357 nói...

Một kẻ có học thức, có địa vi cao quý trong xã hội mà tư tưởng lại sai trái, được nhà nước cho đi du học phương Tây nhưng lại bị lôi kéo, đồng hóa dẫn đến mất gốc. Đọc những dòng tưởng niệm của Nguyễn Đức Thành về Zbigniew Brzezinski, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Jimmy Carter- mối đe dọa khủng bố của Nhân loại, tôi nhận thấy ông Nguyễn Đức Thành là một giảng viên thì nên chuyên tâm cho nghề giáo đừng đá sang chính trị làm gì, vì bản thân ông đéo hiểu gì về chính trị

tuonglai03579 nói...

Một vị Tiến sĩ ăn lương Nhà nước, chức cao vọng trọng, là người thầy của biết bao nhiêu thế hệ những tương lai của đất nước lại suốt ngày ăn tục nói phét, tự vẽ ra những thứ vô lí, hư cấu, thường xuyên có nhiều bài viết, bình luận không phù hợp, trái với chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, xuyên tạc lịch sử đất nước, xúc phạm lãnh tụ, gây hoang mang xôn xao dư luận, ảnh hưởng xấu đến lòng tin của nhân dân vào chính quyền và sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước. Đề nghị cơ quan chức năng cung lãnh đạo trường Đại Học Quốc gia Cần phải có hình thức xử lý nghiêm để răn đe đối tượng Nguyễn Đức Thành về hành vi sai phạm của y

binhminh03579 nói...

Một vị Viện trưởng với một tư tưởng u tối, lầm lỡ, phản động như Nguyễn Đức Thành, Ông ta đã làm xấu đi hình ảnh một người thầy, một kẻ có học thức.Thiết nghĩ Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội cần xem xét tư cách giảng viên của ông Nguyễn Đức Thành và có biện pháp xử lý kịp thời tránh để rồi lại có một vị Nguyễn Xuân Diện thứ 2.

Thainguyenabc33 nói...

Nguyễn Đức Thành là một kẻ có tí kiến thức nhưng lại háo danh, hám tài nên mới đi theo kẻ thù để phản bội lại đất nước, phản bội dân tộc. Thiết nghĩ thật là buồn cho những kẻ có ăn có học nhưng thiếu đi những nền tảng đạo đức trong con người. Có lẽ phải xem lại cách giáo dục con người cả về đức lẫn tài thôi, nếu không lại phát sinh ra những kẻ thiếu đức thì có tài đến đâu cũng chỉ làm loạn xã hội mà thôi.Một nhà giáo thì lo việc giảng dạy nghiên cứu khoa học thôi chứ đừng nên tham gia vào việc chính trị làm gì

Phản tàu nói...

Bài viết đéo nói lên cái cặc gì cả
Nếu thằng cha Bzekin này không can thiệp vào các khu vực trên thì nó để mặc cho ông nga ngố với ông tàu khựa truyền bá văn hoá phẩm bậy bạ ra thế giới thì giờ này GDP Việt Nam! Vẫn ở mức âm usd à ?

Phản tàu nói...

Đảng và nhà nước còn có thể nói xấu được hả bác !
Em tưởng giờ nó cóc còn cái gì để nói nữa ngoài cái tật ăn tàn phá hại hả bác

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.