ĐẠI DIỆN TÒA THÁNH VATICAN ÔNG LEOPOLDO GIRELI PHÁT NGÔN THIẾU I ỐT

Đại diện toà thánh Vatican tại Việt Nam ông Leopoldo Gireli khi làm lễ hành hương tại La Vang (Huế) vừa qua đã đưa ra một số thông điệp đáng chú ý như sau:
-"Kêu gọi chính quyền Việt nam tôn trọng tự do tôn giáo".
-"Chúng tôi phải vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người phàm"
-"Của Cesar phải trả lại cho Cesar , của Thiên Chúa phải trả lại cho Thiên chúa"


Ông Leopoldo Gireli khi làm lễ hành hương tại La Vang (Huế) ngày 13/8/2017

3 thông điệp này dường như đều có chung dụng ý nhằm vào chính quyền.
Về thông điệp thứ nhất, chúng ta cần biết rằng chính tại Vatican có lẽ lại chẳng có tự do tôn giáo khi chỉ có một tôn giáo độc tôn, trẻ em sinh ra tại đây khi lớn lên thì quyền chọn lựa theo một tôn giáo khác hay không theo tôn giáo sẽ như thế nào? Tại Việt Nam thì người khác đạo muốn kết hôn với người Công giáo thì rất khó khăn vì phải theo đạo,xin phép chuẩn mới được kết hôn, đó thực chất là quyền tự do tôn giáo chưa được tôn trọng .Cho nên,bên cần tôn trọng tự do tôn giáo lại chính là giáo hội.
Về thông điệp thứ hai là vấn đề vâng lời, giáo hội đề cao đức vâng lời vì đức vâng lời là cao quý để chuộc tội cho linh hồn .Vì vậy ,khi vâng lời thì không phân biệt việc này với việc kia và không phân biệt người này hơn người kia. Ông Giám mục Gireli đáng ra với uy tín của mình thì nên hướng bà con giáo dân sống tốt đời đẹp đạo nhưng không như vậy, ông lại kêu gọi bà con giáo dân vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người phàm. Từ "vâng lời" được hiểu theo nghĩa là người cấp dưới làm theo yêu cầu của người cấp trên, người có quyền. Thiên chúa là thần quyền mà đại diện là các vị tư tế chức sắc tôn giáo, thế quyền là chính quyền do người dân bầu ra để phục vụ lợi ích của dân.Bà con theo đạo cũng là công dân của đất nước vì vậy kính Chúa và yêu nước là không thể tách rời. Điều gì sẽ xảy ra nếu một vị tư tế chức sắc nào đó có yêu cầu đi ngược lại lợi ích của dân tộc mà bà con giáo dân vẫn phải nghe theo hơn là nghe theo chính quyền ? Điều đó sẽ dẫn đến mất đi sự đoàn kết tin tưởng giữa chính quyền với người dân và giữa người dân với nhau và cũng vì vậy mà không thể làm sáng đạo được. Điều đó cho thấy thông điệp mà ông giám mục đại diện Vatican đưa ra là không chính đáng. Ông là một người nước ngoài không thể yêu cầu người dân nước ta từ bỏ quyền công dân của mình.
Thông điệp thứ ba mà ông đưa ra là "Của Cesar trả lại cho Cesar , của Thiên chúa trả lại cho Thiên chúa".Sẽ không có vấn đề gì nếu như ông ấy nói ở nơi khác ngoài đất nước Việt Nam và không nhằm vào Việt Nam bởi vì ông ta là công dân của một quốc gia khác đến Việt Nam mà nói như vậy thì có ý là đòi sự công bằng cho tôn giáo. Ông ta cũng cần hiểu là Ông đang đứng trong một quốc gia có chủ quyền, mọi yêu cầu đều phải tôn trọng chủ quyền và không can thiệp vào công việc nội bộ. Nhà nước Việt Nam chắc cũng rất mong muốn sự minh bạch và công lý như thông điệp trên.Nếu như vậy, tôi nghĩ giáo hội nên đi đầu trong việc minh bạch các khoản thu từ đóng góp của giáo dân, những khoản tiền này chắc chắn không nhỏ và được giáo hội sử dụng như thế nào để tránh những nghi ngại không cần thiết.
Nhà nước tạo điều kiện cho các tôn giáo phát triển góp phần đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân trên tinh thần sống phúc âm trong lòng dân tộc. Người theo tôn giáo và người không theo tôn giáo đều là công dân Việt Nam , vì vậy ngoài đời sống tôn giáo ra thì chúng ta còn phải có trách nhiệm với đất nước , với dân tộc minh để bảo vệ giá trị chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trước những thế lực muốn lợi dụng tự do tín ngưỡng,tôn giáo làm phương hại đến phẩm giá và lòng tự tôn dân tộc!!!
Fb Vuong Nguyen 


ĐẠI DIỆN TÒA THÁNH VATICAN ÔNG LEOPOLDO GIRELI PHÁT NGÔN THIẾU I ỐT ĐẠI DIỆN TÒA THÁNH VATICAN ÔNG LEOPOLDO GIRELI PHÁT NGÔN THIẾU I ỐT Reviewed by Sân Đình on 03:39 Rating: 5

2 nhận xét:

lạc hồng nói...

Đại diện toà thánh Vatican tại Việt Nam ông Leopoldo Gireli phun cứt quá thối nó nói "Của Cesar phải trả lại cho Cesar" Ôkê vậy ráo hôi của mày hãy trả lại nhà thờ Lớn Hà Nội, nhà thờ La Vang v.v....cho giáo hội Phật Giáo Việt nam tao coi thử tụi mày có tự trọng không nào

Kaka Hoa Vinh nói...

Nhà nước tạo điều kiện cho các tôn giáo phát triển góp phần đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân trên tinh thần sống phúc âm trong lòng dân tộc. Người theo tôn giáo và người không theo tôn giáo đều là công dân Việt Nam , vì vậy ngoài đời sống tôn giáo ra thì chúng ta còn phải có trách nhiệm với đất nước , với dân tộc minh để bảo vệ giá trị chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trước những thế lực muốn lợi dụng tự do tín ngưỡng,tôn giáo làm phương hại đến phẩm giá và lòng tự tôn dân tộc!

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.