KHẢI SILK VÀ CHUYỆN PHẨM CHẤT DOANH NHÂN

        Trí Nguyễn#

       Khải Silk được nhiều người biết đến là triệu phú tiền đô, sở hữu khối tài sản "khủng", đồng thời bản thân ông cũng thừa nhận mình là người ăn tiêu xa xỉ. Tuy nhiên mới đây, đại gia Khải Silk khiến người tiêu dùng ngỡ ngàng vì những chiếc khăn từ thương hiệu này gắn mác "Made in China".

           Khải Silk tên thật là Hoàng Khải, sinh năm 1964 tại Hà Nội, là con trai cả trong một gia đình có cửa hàng thêu trên phố Hàng Gai, Hà Nội. Trước khi bước vào con đường kinh doanh, Khải Silk là sinh viên của Nhạc viện Hà Nội. Năm 25 tuổi, ông quyết định bỏ học Nhạc viện và thành lập cửa hàng Khải Silk đầu tiên trên phố Hàng Gai chuyên buôn bán các mặt hàng lụa cao cấp, được quảng cáo là sản xuất tại Việt Nam, từ việc kinh doanh lụa mà Hoàng Khải đã có thể dấn thân vào nhiều con đường kinh doanh khác và đem về cho Khải Silk khối tài sản khổng lồ. Điểm qua những vấn đề đó cho thấy Khải Silk là một người cũng có học thức và là người có năng khiếu kinh doanh.

          Tuy nhiên, những ngày gần đây cái tên Khải Silk được nhiều người quan tâm nhắc đến không phải bởi khối tài sản khổng lồ mà bởi thông tin khăn lụa mang thương hiệu Khải Silk bị tố gắn hai nhãn mác một là "Made in China" và một là "Made in Vietnam". Điều này khiến không ít khách hàng, đặc biệt là những người thường xuyên sử dụng đồ lụa của nhãn hàng này hoang mang.
          Trước thông tin này, cuối cùng đại gia Khải Silk cũng đã lên tiếng thừa nhận nhập lụa từ Trung Quốc từ lâu và cúi đầu xin lỗi người tiêu dùng. "Tôi không trốn tránh gì trách nhiệm mà đang đối diện với những sai lầm của mình. Tôi cúi đầu xin lỗi khách hàng với tư cách là Chủ tịch tập đoàn", ông Khải nói. Nguyên nhân được ông chủ nhãn hiệu lụa này đưa ra là do từ những năm 90, khi ngành sản xuất tơ lựa của Việt Nam suy thoái, doanh nghiệp không thể tìm đủ nguồn hàng phù hợp với chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng ở các làng nghề trong nước nên ông đã quyết định sang Trung Quốc tìm nguồn hàng nhập về. 
Chuyện làm ăn với Tàu tốt chứ, và vải vóc gấm lụa của Tàu đương nhiên là thương hiệu mạnh của thế giới, nói thế cho nó nét. Vấn đề nó không nằm ở chỗ hàng Tàu, hay chất lượng, mà nó nằm ở một điều tưởng chừng giản đơn nhưng lại rất to lớn - phẩm chất doanh nhân!
        Ẩn sau vẻ hào nhoáng mà ít ai để ý đến đó là những phát ngôn ngông cuồng của mình, Hoàng Khải đã không ít lần có những phát ngôn thể hiện sự ảo tưởng về sức mạnh khi nói “Chính tôi là người khai sinh ra phố tơ lụa Hàng Gai”, hay những phát ngôn có ý chỉ trích chính quyền như “ai chả có lúc khó khăn…đi phạt nhau như thế kia đến lúc mình khó khăn thì ai thương”, đặc biệt những phát ngôn cho thấy Hoàng khải là người nói và làm hoàn toàn trái ngược nhau “một sản phẩm tốt đi thế nào chăng nữa thì cũng phải lấy dân làm gốc thì mới vươn ra biển lớn được”, “Giàu nhân cách hơn giàu có”, “tôi không bao giờ muốn khách hàng nghĩ là chúng tôi đánh lừa họ”, “tôi kinh doanh với một tấm lòng trung thực”, “thà nghèo sang còn hơn giàu hèn”…
          Có lẽ nếu không có sự kiện khăn lụa mang Made in China bị bại lộ thì Hoàng Khải vẫn sống trong vỏ bọc của mình một vỏ bọc với lòng nhân ái giả tạo, một vỏ bọc với những phát ngôn mang tính ngông cuồng, tự đề cao bản thân mình, và nếu không bị phát hiện ra thì liệu rằng Khải silk sẽ còn hại nhân dân đến bao giờ, sức khỏe của nhân dân, của khách hàng sẽ ra sao??? Và những đồng tiền do Khải Silk kiếm ra từ việc lừa dối khách hàng đó sẽ được ông ta sử dụng để “vênh váo” đến bao giờ. Qua đây có thể thấy một con người luôn tự cho mình là nhất, cho rằng một tay có thể che cả bầu trời thì cuối cùng cũng sẽ bị phanh phui, ông cha ta nói quả không sai “muốn người khác không biết trừ khi đừng làm” “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”. Hãy sống cho thật tâm, đừng nói một đằng làm một nẻo.

KHẢI SILK VÀ CHUYỆN PHẨM CHẤT DOANH NHÂN KHẢI SILK VÀ CHUYỆN PHẨM CHẤT DOANH NHÂN Reviewed by Diệp Hoa on 03:19 Rating: 5

1 nhận xét:

April nói...

Hài thiệt. "tôi không bao giờ muốn khách hàng nghĩ là chúng tôi đánh lừa họ", tất nhiên là để tôi còn tiếp tục lừa chớ. Có gian thương nào lại muốn người mua, kẻ bán biết mình đang gian lận.

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.