"THE VIETNAM WAR": Ý ĐỒ CHỐNG PHÁ VIỆT NAM BẰNG NGHỆ THUẬT

Mấy ngày qua các đối tượng trong và ngoài nước đang tích cực tuyên truyền, quảng bá cho một bộ phim được cho là đã dàn dựng mất 10 năm nhưng lại với những tình tiết xuyên tạc lịch sử Việt Nam mà theo các đối tượng miêu tả là xuất phát từ cái nhìn từ phía thua cuộc, chiêu bài khách quan. Các đối tượng có tư tưởng lệch lạc chống đối gay gắt bấy lâu nay bao gồm Đỗ Trung Quân, Trương Huy San, Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Tuấn Khanh,… đang tập trung cổ súy cho bộ phim sai trái này như một cách bám vào cái phao đang chìm của chúng. Cùng với đó là trong phim sử dụng dữ liệu phỏng vấn những đối tượng chống đối trong nước như Nguyên Ngọc, Huy Đức,… Với lăng kính của những con người lệch lạc đã bị cả dân tộc lên án gay gắt thì không thể nào đưa ra được những quan điểm đúng đắn, chưa nói đến nhận định, phán xét của họ sẽ là bịa đặt, xuyên tạc lịch sử từ góc nhìn, lăng kính đầy hằn học.
Một bộ phim đầy tranh cãi, có nhiều tình tiết phản ánh sai lệch lịch sử và ẩn sau là âm mưu, ý đồ của chiến dịch chống Việt Nam thông qua nghệ thuật

Để thực hiện một bộ phim phải trải qua rất nhiều khâu, từ khi hình thành ý tưởng rồi đến kịch bản, tiến hành các thủ tục hợp đồng, quay phim và rất nhiều các công việc khác nữa. Thời gian 10 năm cho một bộ phim cũng không phải là dài đặc biệt là một bộ phim với đề tài lịch sử. Mục đích của bộ phim này nằm trong chiến dịch tô đậm cái thực thể mà các đối tượng và thế lực chống đối đang cố vẽ rõ nét hơn mang tên “hòa giải, hòa hợp dân tộc”. Chúng đang muốn dành lại sự chính danh mang tên lịch sử khi mà những người thực sự chứng kiến lịch sử giờ không còn nhiều. Chỉ còn lại các nhà sử học nghiên cứu về đúng bản chất của chính quyền Ngụy trước kia. Bản chất là giả tạo, tay sai, không hề thay đổi và lịch sử luôn phản ánh đúng như vậy. Giờ đây chúng đang cố gắng để tẩy xóa đi điều đó. Để thực hiện cái mà các đối tượng gọi là “đòi lại những gì đã mất trong quá khứ”.
Không chỉ dừng lại ở bộ phim mà các thành phần quảng bá, tuyên truyền trong chiến dịch được sắp đặt trước cho bộ phim này đã tổ chức cả hội thảo bàn về nội dung phim nhưng thực ra Hội thảo không hề có gì về nội dung mà chỉ là một hình thức tập hợp với nhau nhằm đánh bóng cho bộ phim. Một Hội thảo cũng lố bịch không kém khi mà chỉ toàn thành phần là tiếng Việt nói không sõi, toàn người nước ngoài chưa một ngày nghiên cứu lịch sử Việt Nam kiểu Bill Laurie.
Các đối tượng trong nước bấy lâu nay vẫn tích cực tuyên truyền chống phá Việt Nam cảm thấy có phần phấn khích khi có một bộ phim để chúng tập trung vào làm đề tài và tranh đấu cho cái tư duy lệch lạc của mình. Một nguồn “Tài liệu” cho dù là thiếu chính xác nhưng méo mó có hơn không. Giờ đây chẳng quan tâm nội dung và lịch sử phản ánh của bộ phim ra sao, tất cả đang nhảy vào tích cực tuyên truyền, tích cực vận động và tích cực ca ngợi. Trong khi mới chỉ 15 phút sau khi đăng quảng bá trên Yahoo đã bị gỡ bỏ hoàn toàn vì các nhà quản trị đã thấy được tính xuyên tạc của bộ phim đồng thời để bảo vệ sự trong sạch của lịch sử nên họ đã gỡ bỏ.
Nội dung xuyên tạc của bộ phim nhìn thấy rõ ràng rằng bằng cái nhìn cực kỳ chủ quan duy ý chí cùng ý thức hệ dân tộc và quan điểm lịch sử sai lầm, là đơn đặt hàng của các thế lực chống đối trong nước trong chiến dịch đòi lại thực thể Ngụy quân, Ngụy quyền. Nhiều dữ liệu thể hiện tính không chuẩn xác như là Các câu chuyện về mâu thuẫn nội bộ trong đảng là mơ hồ, không có tính thực tế hay như dữ liệu sai về 320.000 quân Trung Quốc giúp đỡ miền Bắc VIệt Nam. Bộ phim này trong chiến dịch quảng bá đã gây chú ý nhất định nhưng chính vì thế mà đang thực sự gây phẫn nộ trong lòng công chúng chân chính cùng các học giả, các văn nghệ sĩ đích thực, cụ thể: ý kiến của NSND Trà Giang: “Bộ phim là những gì không có thật cần phải lên án, phản đối cũng loại bỏ nó để đảm bảo cho sự trong sạch của lịch sử”.  Cùng với đó mới nhất, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam là cuộc kháng chiến mang tính chính nghĩa, đã phát huy được sự đoàn kết và sức mạnh của toàn dân tộc, được bạn bè và nhân dân trên toàn thế giới hết lòng ủng hộ. Chính vì thế đã đi đến thắng lợi cuối cùng là thống nhất đất nước. Những bước phát triển tích cực trong quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ vừa qua là kết quả của những nỗ lực to lớn của hai nước và chủ trương của Việt Nam về việc gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai. Cá nhân tôi mong muốn nhân dân Hoa Kỳ và các nhà làm phim hiểu được tính chính nghĩa của cuộc kháng chiến cũng như thiện chí của Việt Nam”.
Và kết lại câu chuyện xung quanh bộ phim này, tác giả không cần phải nói nhiều vì tất cả sẽ cảm thấy rõ như ban ngày một âm mưu trong chiến dịch phá hoại tư tưởng, xét lại lịch sử của các thế lực thù địch bên ngoài. Cái nghệ thuật không thấy đâu, bộ phim đang khiến cho dư luận và truyền thông cảm thấy bị xúc phạm. Chiến dịch truyền thông của một ý đồ chính trị xuyên tạc, âm mưu đen tối quảng bá cho sự đánh tráo khái niệm đang được tiến hành một cách trơ trẽn nhất và bất chấp tất cả. Sự đánh tráo khái niệm cần được xử lý, xem xét nghiêm chỉnh, nghiêm túc bởi nó có thể sẽ vô hình chung tạo ra sự hiểu nhầm và ngộ nhận trong nhân dân một cách không đáng có. Và những nội dung lệch lạc của bộ phim phải được phán xét công bằng cho những gì thuộc về máu và xương của bao thế hệ đã hy sinh vì Tổ quốc không thể bị xúc phạm./.


"THE VIETNAM WAR": Ý ĐỒ CHỐNG PHÁ VIỆT NAM BẰNG NGHỆ THUẬT "THE VIETNAM WAR": Ý ĐỒ CHỐNG PHÁ VIỆT NAM BẰNG NGHỆ THUẬT Reviewed by Sân Đình on 07:51 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.