CÓ SUY THOÁI TRONG CÁN BỘ THUẾ VÀ HẢI QUAN

[Nhật Hạ]
Sáng 16/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội (QH) về chính sách thuế, nợ công, thủ tục hải quan, nhiệm vụ thu, chi ngân sách...
ĐB Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) nhận định tình trạng buôn lậu diễn ra nhức nhối, ngân sách nhà nước một phần thì đội nón ra đi, một phần thì chảy vào túi những cán bộ khiến thất thu ngân sách nhà nước lên đến hàng ngàn tỉ đồng.
Ông Nguyễn Văn Chiến

“Trách nhiệm chính liên quan đến công chức hải quan nhưng bộ trưởng xác định rằng thời gian liên quan đến hải quan chỉ 28%, còn 72% là các bộ, ngành. Thực tế cho thấy các vụ án xảy ra tại cảng Sài Gòn, 213 container biến mất, hơn 38 cán bộ hải quan phải ra hầu tòa nhưng không có cán bộ ngành nào khác”, ĐB Chiến nói.
ĐB Nguyễn Văn Chiến đề nghị Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết trách nhiệm của Bộ trưởng và cán bộ ngành hải quan đến đâu khi xảy ra các vấn đề này?
“Nguyên nhân do buông lỏng quản lý hay suy thoái đạo đức của một số cán bộ ngành hải quan. Xin Bộ trưởng cho QH và cử tri cả nước biết một lời khẳng định giải pháp nào để chấm dứt tình trạng tham nhũng trên, góp phần vào công cuộc cải cách chống tham nhũng”- ĐB Nguyễn Văn Chiến chất vấn.
Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, tiêu cực khi làm rõ đến doanh nghiệp thì liên quan đến cán bộ hải quan. “Chúng tôi thấy cũng phải chấp nhận. Vừa rồi tòa đã xử, trách nhiệm rất nặng. Tinh thần của Bộ Tài chính là quyết tâm chống tiêu cực trong ngành và ngoài ngành” - Bộ trưởng nói.
Liên quan đến câu hỏi 213 container biến mất trên đường đi từ Cảng Cát Lái, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, vụ việc do chính Tổng cục Hải Quan phát hiện ra và phối hợp với các lực lượng trong Bộ Công an để xử lý.
Khẳng định ngành hải quan kiên quyết chống tình trạng tiêu cực, triển khai rất nhiều giải pháp chống buôn lậu, ông Dũng còn cho biết Bộ Tài chính đã từng yêu cầu bắt 46 cán bộ hải quan. Đặc biệt, trong đó có xử phạt hành chính, điều chuyển công tác với số lượng trên dưới 300 cán bộ/năm.
Ngoài đối tượng có tham gia trực tiếp thì những cán bộ còn lại cũng bị kiểm điểm, chuyển đổi vị trí công tác.
Ông Dũng cho biết, nguyên nhân nhân chính là suy thoái trong đội ngũ, thái độ của chúng tôi là quyết tâm, quyết liệt xử lý.


CÓ SUY THOÁI TRONG CÁN BỘ THUẾ VÀ HẢI QUAN CÓ SUY THOÁI TRONG CÁN BỘ THUẾ VÀ HẢI QUAN Reviewed by Diệp Hoa on 08:58 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.