CÂU CHUYỆN PHI CÔNG ....

          Trong từ điển của tôi cho đến lúc này, từ phi công và máy bay là từ mà tôi không thích nhất. Một vài lần có dịp tiệc tùng cùng bạn bè, một cô bạn trong nhóm có cậu người yêu rất trẻ. Tôi cứ miên man tự hỏi. Trên đời này, phi công có trước hay tàu bay có trước!
Ảnh minh họa

          Ngày xưa khi tôi còn đi học. Tôi làm thêm trong một tiệm ăn, cô chủ của tiệm ăn ấy lấy anh chồng kém cô tới hai mươi tuổi lận. Ngày ấy việc nhân duyên lần hai của cô là một điều cực kì không bình thường ở phố huyện bé tẹo này.
          Định kiến xã hội luôn là bức tường thành khó vượt qua nhất. Nếu là phụ nữ, bạn dám yêu một người kém mình trên 5 tuổi, chắc hẳn bạn là một phụ nữ rất mạnh mẽ. Còn nếu bạn yêu người yêu mình kém trên mười tuổi, tôi chưa nghĩ được bạn là gì cả...thật đấy.
          Tôi vẫn biết, chẳng có gì xấu khi người ta yêu nhau cả. Tình yêu, sự hòa hợp của hai người làm gì có danh giới tuổi tác, làm gì có chỗ cho ngôn ngữ số đếm của thời gian... Ai dám bảo một người phụ nữ lớn tuổi hơn hiểu biết nhiều hơn một chàng trai kém tuổi. Ai dám bảo một người đàn ông trưởng thành nhiều tử tế hơn một anh chàng vừa mới lớn lên...
          Trong hành trình bắt đầu của một tình yêu, nữ giới bao giờ cũng là người vất vả trong tâm tư hơn nam giới. Giới nam họ thấy một cô gái, một người đàn bà có thể chỉ cần có một cái nét duyên nào đó, một ánh mắt, một nụ cười, một vài câu nói duyên là họ có thể đã yêu. Nam giới họ chỉ cần thích cục bộ chứ không cần toàn bộ. Nữ giới thì khác, họ cân nhắc tính toán đủ điều. Để vượt qua được rào cản về sự chênh lệch tuổi tác là một điều không hề dễ dàng với nữ giới.
          Câu chuyện về người cô lấy chồng kém nhiều tuổi khi tôi còn làm ở tiệm ăn, cô ấy rất hạnh phúc trong duyên mới của mình. Ngày xưa ở Thủy nguyên có phong trào vượt biên, anh trai ấy ở nhà cô mấy tháng để chờ tàu, duyên nợ thế nào mà anh chàng kia cứ mê mẩn cô ấy như điếu đổ. Thế rồi họ yêu nhau, anh ấy chẳng vượt biển nữa. Họ cùng nhau vượt qua miệng lưỡi thế gian, vượt qua sự phẩn đối của gia đình để đưa cô ấy về làm dâu nhà anh thôi.
          Phi công và máy bay là một cái gì đó đi ngược với trật tự xã hội về tuổi tác của giới trong câu chuyện tình yêu. Thời đại cởi mở, có lẽ người phụ nữ cũng có những thay đổi, quan điểm mới hơn về việc trật tự đã thành ý thức hệ ấy. Với riêng tôi, một tình yêu nam nữ hay một cuộc hôn nhân theo đúng trật tự tuổi tác cũng chẳng có gì đảm bảo rằng họ hạnh phúc hoặc tử tế hơn những cặp đôi đi ngược trật tự.
          Một cô bạn gái ít tuổi của tôi, hồi cô mới tốt nghiệp đại học, về công tác ở viện nọ. Cô cố sống cố chết lấy một ông tiến sĩ, hơn cô hăm lăm tuổi. Cô cho rằng chẳng có gì hạnh phúc bằng lấy được tấm chồng hơn hẳn mình về mọi điều.
          Thế nhưng cuộc hôn nhân đi vào ngõ cụt. Chẳng có những điều mà lẽ ra một cuộc hôn nhân cần có, đó là sự chia sẻ, là đồng điệu và hòa hợp trong cách nhìn cuộc sống và cả trên giường.
          Người chồng đạo mạo mà ngày xưa cô cố sống cố chết để lấy. Ông ta cho rằng mình có đủ mọi thứ tinh hoa mà một người đàn ông phải có. Ông áp đặt vợ mình cả trên giường ngủ. Thích ngủ với vợ thì tối hôm ấy ông ta đặt lên đầu giường cô ấy một chiếc khăn bông, đó là dấu hiệu của việc ông ta cần chung chạ. Hết nói, mọi việc trong gia đình đều xảy ra trong trật tự và im lặng theo sự chỉ đạo của ông ta, kể cả việc làm tình với vợ. Chỉ diễn ra tháng mấy lần và mỗi lần đúng gần ấy phút..
          Tôi không thích chữ đa đoan gắn liền với một người đàn bà, nhưng tôi cũng từng quen rất nhiều người như vậy. Cô Bảy thịt lợn là một điển hình. Mấy người đàn ông đi qua đời cô. có người hơn tuổi có người bằng tuổi nhưng cũng chẳng ra gì, cô nuôi con một mình vất vả. Người chồng sau cùng, anh ấy kém cô tới hai mươi tuổi lận. Nhưng cô ấy đã từng rất hạnh phúc. Những đứa con riêng của cô chỉ kém người chồng sau dăm tuổi là cùng, nhưng tất cả bọn chúng đều vui vẻ và thoải mái, chúng luôn coi anh là ruột thịt, tin tưởng anh hơn cả người cha lớn tuổi đã bỏ rơi mẹ con chúng.
          Với đàn bà, thì chồng có kém tuổi vẫn cứ là chồng, nói theo cách của riêng tôi, chồng hay người yêu là chính quyền. Phụ nữ có gớm ghê, có dài dòng hay gì gì đi nữa, thì người chồng hoặc người yêu vẫn là điểm tựa của cô ấy, nếu anh ta đủ mạnh về tinh thần. Dẫn dắt được tâm tư cô ấy, cho dù anh ta có kém bao nhiêu tuổi cũng chẳng là gì.
          Còn đàn ông, họ mặc định trong tâm tưởng là trụ cột, là mạnh mẽ, họ đã yêu và thích bạn, họ có ít tuổi hơn chăng nữa, họ vẫn là đàn ông, cái bản tính tự nhiên dẫn dắt họ sẽ biết phải làm gì...
          Vì sao thời nay xu hướng của giới trẻ hay tìm đến những phụ nữ lớn tuổi và ngược lại. Một câu hỏi khó nhưng khá thực tế. Đôi lúc phân vân đi giữa dòng đời, tôi cứ tự hỏi. Có hay không một sự thất vọng rất lớn cả từ hai phía, nên họ tìm đến nhau chăng.
          Những chàng trai trẻ qua vài ba lần yêu và đổ vỡ, họ thất vọng nhiều về những cô gái trẻ thời hiện đại. Không hẳn là tất cả, nhưng cái dễ dãi từ trong suy nghĩ, hành xử đã làm thay đổi rất nhiều cô gái hiện đại. Họ không còn là những cô gái mà các chàng trai trẻ từng nghĩ từng mơ ước. Con trai hay nhìn người khác giới dưới lăng kính tảo tần, thu vén và chịu đựng giống mẹ mình...
          Thực ra chuyện nhân duyên ở đời phụ thuộc phần rất lớn vào duyên số. Duyên vợ chồng nó từ đó mà ra, thế cho nên việc lấy người kém tuổi cũng có thể đưa vào chuyện duyên số cho dễ giải thích. Còn tình yêu với một phi công, có lẽ người ta cũng quá thất vọng cho những cuộc tình theo trật tự, đàn ông hơn tuổi, đàn ông bằng tuổi mà vô tâm vô tình, không quan tâm đến phụ nữ thì cũng giống nhau cả thôi.
          Đôi lúc, người ta nghi ngờ về câu chuyện tình phi công máy bay, người ta thêu dệt, người ta suy diễn theo chiều hướng thiếu tích cực và áp đặt, đó là câu chuyện của tình tiền. Mỗi cuộc tình có một lý lẽ riêng, một nỗi niềm riêng. Tình yêu thật sự không bao giờ có lỗi, có lỗi chăng chính những người trong cuộc đã áp đặt và vấy màu lên nó.
          Tôi lang thang trong những chiều đông bảng lảng sương khói, ngẫm ngợi tự lòng mình, hình như các cuộc chuyện tình yêu tôi gặp giữa những người phụ nữ nhiều tuổi và người đàn ông ít tuổi. Hai người họ nếu nắm chặt tay nhau để vượt qua bức tường định kiến, thì tỷ lệ họ hạnh phúc cao hơn những cặp đôi đi theo thuận chiều tuổi tác.
          Thực ra không có công thức hay bất kì một trật tự nào trong vấn đề tuổi tác của hai giới để dẫn đến một cuộc sống chung hạnh phúc hay một câu chuyện tình yêu có hậu. Chỉ có duy nhất một điều, cách người ta đối xử với nhau mà thôi.
          Và Tôi vẫn không thể trả lời được, tình yêu bắt đầu có từ phi công hay là máy bay....
Loan Ngẫn


CÂU CHUYỆN PHI CÔNG .... CÂU CHUYỆN PHI CÔNG .... Reviewed by Diệp Hoa on 10:09 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.