NHIỀU NGƯỜI MANG THẺ NHÀ BÁO ẢO TƯỞNG VỀ QUYỀN LỰCHội nghị Đánh giá công tác báo chí năm 2017 - triển khai nhiệm vụ năm 2018 tại TP.HCM sáng 26.12 đã đề cập đến những vấn đề nóng đang được nhiều người quan tâm.
Tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông...

Chủ quán nhậu cũng được cấp thẻ hoạt động báo chí?
Ông Võ Văn Long - Phó GĐ Sở TT&TT TP.HCM - cho biết, hiện trên địa bàn có 38 cơ quan báo chí của thành phố và 142 VPĐD đang hoạt động, nhìn chung là đưa thông tin kịp thời, chính xác về các lĩnh vực KTXH, quốc phòng - an ninh… Tuy nhiên, tình trạng đưa thông tin thiếu chuẩn mực, thông tin nhạy cảm hay thông tin chính xác nhưng không phù hợp với lợi ích đất nước vẫn thường xuyên xảy ra.
“Các vi phạm xảy ra do cơ quan chủ quản (CQCQ), cơ quan báo chí (CQBC) thiếu quan tâm, buông lỏng, không ít trường hợp giao khoán, nên đã xảy ra nhiều chuyện không lường được”, ông Long nói.
142 VPĐD có đăng kí hoạt động tại TP.HCM nhưng số lượng trên thực tế nhiều hơn, nghĩa là có nhiều VPĐD hoạt động nhưng không đăng kí. Theo ông Long, CQCQ phải hết sức quan tâm đến CQBC trực thuộc và phối hợp với sở ngành địa phương chặt chẽ thì mới hạn chế được các vi phạm.
Tiếp lời ông Long, Bộ trưởng Bộ TT&TT - Trương Minh Tuấn cho biết: “Chúng tôi vừa yêu cầu Cục Báo chí kiểm tra thông tin có VPĐD cấp một loại thẻ cho cả chủ quán nhậu, chủ vựa phế liệu đi làm ăn”. Theo ông Tuấn, vừa qua, Bộ đã chỉnh sửa lại quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, trong đó có điều quy định giao cho Sở TT&TT địa phương xử lí các sai phạm trên địa bàn.
Nhiều người mang thẻ nhà báo ảo tưởng về quyền lực và vị trí
Tình trạng khoán trắng cho VPĐD cũng được đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - nhấn mạnh là một tồn tại lớn cần phải khắc phục, chấn chỉnh. Theo ông Võ Văn Thưởng, năm 2017 báo chí đã có những thông tin phản ánh thiết thực, nhiệt huyết, tạo sự chuyển biến tích cực và toàn diện, đặc biệt có một số phóng viên, nhà báo đã không ngại gian khó, thậm chí hi sinh cả tính mạng trong quá trình tác nghiệp như phóng viên Đinh Hữu Dư.
Tuy nhiên, bên cạnh những điểm sáng, tồn tại cũng còn khá nhiều. Việc quản lí VPĐD, PV CQTT chưa chặt chẽ; một số trường hợp CQBC, VPĐD còn sử dụng lại những người từng bị xử lí hình sự, xử lí kỉ luật mà CQCQ không quan tâm giám sát. “PV vi phạm nhiều lần bị xử lí thì phải xem xét trách nhiệm của ban biên tập. Đối với những sai phạm nghiêm trọng thì phải xem xét trách nhiệm CQCQ. Cần phải quy định rõ trách nhiệm của CQCQ”, ông Võ Văn Thưởng nêu quan điểm.
Cũng theo ông Võ Văn Thưởng, công tác cán bộ báo chí cần quan tâm đào tạo không chỉ chuyên môn mà còn cả về mặt chính trị: “Nhiều người mang thẻ nhà báo ảo tưởng về quyền lực và vị trí báo chí cho nên câu kết nhóm đi đánh hội đồng, vòi vĩnh, làm tiền… không chỉ doanh nghiệp và cả quan chức tại địa phương”.
Thế Lâm
NHIỀU NGƯỜI MANG THẺ NHÀ BÁO ẢO TƯỞNG VỀ QUYỀN LỰC NHIỀU NGƯỜI MANG THẺ NHÀ BÁO ẢO TƯỞNG VỀ QUYỀN LỰC Reviewed by Diệp Hoa on 01:38 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.