ĐỪNG GỌI LÀ "ĐÁM QUẦN CHÚNG" MÀ GỌI LÀ...

Chữ “quần chúng”, nguyên là của bà TS. Đoàn Hương, khi nhận xét về hiện tượng dân mạng ào ào ném đá cái “đề xuất cải tiến chữ viết tiếng Việt” của PGS.TS Bùi Hiền. Nguyên văn, bà Hương nói thế này: “một công trình khoa học (cho nên) phải có các nhà khoa học định đoạt chứ không phải là đám quần chúng không hiểu gì cứ ào ào vào ném đá…”.  
Khốn nạn thay, ngay sau khi lên tiếng, thì đến lượt bà Đoàn Hương lại nhận thêm những trận mưa gạch từ những người nhân danh “quần chúng”.
Bà Hương nói đúng hay sai, chưa biết. Nhưng không ít người cho rằng phát biểu của bà Hương là xách mé và “xúc phạm” đến “quần chúng”.
Cái “dại” của bà Hương là ở chỗ bà đã cả gan gọi “quần chúng” là “đám”, đã vậy, lại còn thêm mấy chữ “không hiểu gì” bổ nghĩa cho “quần chúng”, nên bị ném đá là phải.
Nhưng mà, vẫn cùng một ý ấy, diễn đạt  “khôn khéo” và lịch sự như ông Nghị Phước, bảo rằng “dân trí thấp” thì cũng vẫn bị dư luận ném đá đấy thôi.
Thế thì làm thế nào?
Sau bao nhiêu năm lọ mọ nghiên cứu chuyên ngành ném đá của cư dân mạng, nay mới phát hiện ra rằng, muốn không bị “quần chúng” ném đá, có một cách rất đơn giản và hiệu nghiệm.
Đó là học theo cách của anh nhà văn Phọt Phẹt Lê Hồng Tuân, tác giả các cuốn Nhọ và Huyền đề.
Anh này (và một số anh khác), thay vì gọi “quần chúng thiếu hiểu biết” là “đám quần chúng”, thì gọi “huỵch tẹt” ra.
Ảnh: Không liên quan đến bài viết

Là, “bọn con bò”.
Không thấy ai chửi cả, ai cũng khen rằng văn anh ấy nhã.
Đấy, cứ huỵch tẹt như anh Phọt Phẹt, ấy mới là thượng sách!
Có đúng không, hở bọn con bò? 


ĐỪNG GỌI LÀ "ĐÁM QUẦN CHÚNG" MÀ GỌI LÀ... ĐỪNG GỌI LÀ "ĐÁM QUẦN CHÚNG" MÀ GỌI LÀ... Reviewed by Diệp Hoa on 11:06 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.