SÁNG MÃI TÊN ANH – NGƯỜI ANH HÙNG NGUYỄN THÁI BÌNH

Kim Liên
Khi nhắc đến Nguyễn Thái Bình, trong mỗi chúng ta đều cảm thấy tự hào và hãnh diện vì người anh hùng ấy tuy chưa một lần cầm súng ra chiến trường nhưng những đóng góp, sự đấu tranh và hơn thế nữa là sự hi sinh của anh đã góp một phần công sức vào công cuộc cách mạng giải phóng đất nước trên mặt trận tuyên truyền. Vậy người anh hùng ấy là ai, những đóng góp và hi sinh của anh cho quê hương, cho đất nước như thế nào, bài viết sẽ đưa bạn đọc đến những giá trị chân thực nhất.

Nguyễn Thái Bình sinh ngày 14 tháng 1 năm 1948 tại xã Tân Kim, huyện   Cần Giuôc, tỉnh Long An, là con thứ hai trong 9 người con của bà Lê Thị Anh  và ông Nguyễn Văn Hai (Thái Bình là con thứ ba trong 12 người con, trong đó 4 người đã chết nếu tính luôn Thái Bình). Sau khi học xong tiểu học tại Cần Giuộc, Thái Bình theo cha lên Sài Gòn học tại  trường Petrus Ký. Cha anh, một thư ký đánh máy tại Ty Công tác Thương Cảng Sài Gòn, không làm đủ nuôi gia đình đông con, cho nên anh làm việc nhặt banh quần vợt để kiếm tiền phụ cha. Trong lúc học trường trung học, anh cần cù học tập và tham gia một số hoạt động xã hội, nhưng chưa bao giờ tham gia biểu tình phản chiến như nhiều học sinh khác. Năm 1966, Nguyễn Thái Bình thi đậu vào nhiều trường đại học và anh đã chọn vào trường Cao đẳng Nông Lâm sản. Tháng 3 năm 1968, Nguyễn Thái Bình được  Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ(USAID) cấp học bổng sang Mỹ để du học. Anh học tại một đại học cộng đồng ở Fresno, California một năm rồi chuyển đến Đại học Washington. Là một sinh viên ưu tú trong ngành ngư nghiệp tại Đại học Washington, Thái Bình còn thích làm thơ, quyền Anh, và bóng đá. Trong thời gian học tập tại Hoa Kỳ, anh đã tham gia vào các cuộc biểu tình chống Chiến tranh Việt Nam.
Nguyễn Thái Bình – đấu tranh chống Mỹ trên đất Mỹ.
Trong những năm cuối thập niên 60, phong trào phản đối chiến tranh rầm rộ, sôi nổi ở Mỹ. Nguyễn Thái Bình nhanh chóng hoà vào phong trào đấu tranh ấy, bởi chính anh và dân tộc anh đang là nạn nhân của cuộc chiến tranh xâm lược bạo tàn này. Nguyễn Thái Bình hoạt động tích cực trong trường Đại học, diễn thuyết tại nhiều cuộc hội thảo, mít tinh của các tổ chức chống chiến tranh ở Mỹ. Anh là đồng sáng lập tờ Thời Báo Gà (cơ quan ngôn luận của Trung tâm Tài liệu Việt Nam, tổ chức phản đối chiến tranh của người Việt ở Mỹ ). Anh còn viết bài tố cáo tội ác chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam trên các báo chí của Hội người Việt Nam ở Mỹ, Canada, Pháp..Mùa hè năm 1970, Nguyễn Thái Bình được về nước thăm gia đình. Nhân dịp này, một người Mỹ, giám đốc một hãng thực phẩm lớn đề nghị anh ký trước một bản hợp đồng để khi ra trường làm việc cho hãng ông ta. Một số nhà gia thế ở Hoa Thịnh Đốn Việt Kiều có, tài phiệt Mỹ có... muốn gả con gái cho anh, kể cả công chúa Thái Lan cũng giành cho anh những tình cảm đặc biệt  theo bạn bè nếu anh chỉ tiến thêm vài bước nữa là có thể trở thành “phò mã” của Vương quốc Thái Lan. Song anh nói: “ Tôi chỉ muốn làm một người Việt Nam bình thường sống trên quê hương tôi thanh bình, độc lập“.Với anh, hai tiếng Việt Nam là thiêng liêng, luôn sâu thẳm từ trong tâm khảm. Vì sự lựa chọn này, anh tham gia phong trào phản chiến ở Mỹ. Có lần Anh cùng 9 SV khác đã dám chiếm toà lãnh sự Việt Nam Cộng Hoà tại trụ sở của LHQ ở New York để kêu gọi chấm dứt ném bom VN, chống cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ, đòi thả tù chính trị ở VN...anh đã bị bắt nhưng vẫn tiếp tục học để tốt nghiệp và bị trục xuất về nước ngay trong buổi lễ trao bằng...Và anh đã hy sinh từ những viên đạn của tên tình báo Mỹ mặc áo dân sự được mang súng lên máy bay? với tội danh là không tặc!! trong khi anh không có một vũ khí nào, anh bị kết tội và bị bắn chết ngay không cần xét xử!!, lúc ấy anh mới 24 tuổi.
Sự ra đi của anh là một môt mất mát to lớn đối với gia đình với quê hương, với đất nước. Song sự ra đi của anh  cho thấy được bộ mặt giả tạo, đê hèn của một quốc gia được xem là “văn minh” bậc nhất thời bấy giờ thủ tiêu một con người tri thức, một nhà yêu nước trẻ tuổi chân chính tay không tấc sắt bằng một tên tình báo già dơ với súng đạn và những thiết bị kĩ thuật.
Sự hi sinh của anh âm thầm và lặng lẽ, âm thầm đến mức nhiều người trong thế hệ trẻ không biết Nguyễn Thái Bình là ai, đáng buồn thay trong số đó có cả những con người được ăn học, được cầm bút viết nên những trang tin lại có thể đặt một câu hỏi rất ngớ ngẩn “Nguyễn Thái Bình anh hùng hay khủng bố”.

Bài viết trên có thể chưa nói hết được những sự đóng góp, sự hi sinh mà anh hùng Nguyễn Thái Bình đã đóng góp cho dân tộc cho quê hương, cho đất nước. Song nó cũng phần nào giúp cho bạn đọc hiểu được những nét cơ bản về anh hùng Nguyễn Thái Bình và giúp cho những con người còn đang đặt ra những câu hỏi ngớ ngẩn kia tự biết mà xấu hổ với chính bản thân mình.
SÁNG MÃI TÊN ANH – NGƯỜI ANH HÙNG NGUYỄN THÁI BÌNH SÁNG MÃI TÊN ANH –  NGƯỜI ANH HÙNG NGUYỄN THÁI BÌNH Reviewed by Sân Đình on 04:59 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.