"THÀNH KÍNH PHÂN ƯU" VỚI ĐỖ VĂN XÊ: NGUYÊN PHÓ HIỆU TRƯỞNG ĐH CẦN THƠ

    Kurt Gödel
Sau trận chung kết bóng đá Châu Á AFC Cup tại Trung Quốc, trái ngược với tâm lý hân hoan của cả nước thì lại có một cá nhân đi ngược lại như muốn chứng minh với mọi người rằng: "tôi là một người hài hước nhưng vô cùng mất dạy và xảo biện như một kẻ tiểu nhân".
  

Ngày 27/01/2018 gần như ngay lập tức sau thất bại lịch sử của đội tuyển U23 Việt Nam, trong khi hàng chục triệu trái tim từ Nam chí Bắc vẫn đang vỡ oà vì hạnh phúc, vì cảm phục tinh thần thi đấu không lùi bước trước thời tiết và cả đối thủ suốt 120p thi đấu.thì để bắt đầu cho stt của mình, nguyên PHT Đỗ Văn Xê đã sử dụng cụm từ "THÀNH KÍNH PHÂN ƯU". Cụm từ thường xuyên được sử dụng và dễ dàng bắt gặp trên các dải băng gắn vòng hoa ở các đám tang. Chúng ta cùng phân tích nhanh cụm từ này:

1: Thành kính: Thành thật, thành tâm kính cẩn vì lý do nào đó liền sau. Ví dụ: Thành kính tổ tiên ơn gia độ, thành kính phân ưu.... 
2: Phân ưu: 
Hán điển thì “phân ưu" là: “chia sẻ nỗi lo buồn với người khác, giúp đỡ người khác vượt qua khó khăn, hoạn nạn; ví dụ: “Vị quốc phân ưu”. Từ điển Hán-Việt (Phan Văn Các chủ biên-2014): “Phân ưu" tức là Chia sẻ nỗi lo lắng/giúp giải quyết khó khăn: phân ưu giải sầu - Chia lo, giải sầu/chia sẻ nỗi lo âu.
Từ điển Việt Nam phổ thông (Đào Văn Tập): “phân-ưu • Chia buồn, gởi lời phân ưu cùng tang quyến...
Trên phương diện xã hội, cách viết " THÀNH KÍNH PHÂN ƯU" được sử dụng trong việc chia buồn cùng những gia đình có "tang quyến" và hiển nhiên là chia buồn cùng người "sống" tức là nhất định sẽ có người qua đời thì người ta mới dành cách nói này cho những người thân cận của người đã mất.
Với ý nghĩa như trên thì không biết nguyên PHT Đỗ Văn Xê thiếu hiểu biết về ý nghĩa ngôn ngữ Việt (do chỉ quen sử dụng tiếng Anh lâu năm) hay ông muốn đất nước có một đám tang chung ?
Tôi thì ngã về khả năng sau hơn vì ông đã phân tích đầy tính học thuật về xác suất thống kê và rồi đưa ra quan điểm về sự "may mắn 2 lần" của đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam. Đây là về cách sử dụng từ ngữ tự tiện, vô học nếu không muốn nói là rất "mất dạy" khi sử dụng cụm từ không khác gì một lời trù ếm người khác chết đi hay nặng hơn nữa là một lời nguyền rủa.
Nhưng vẫn "như một thói quen" như hít thở mỗi ngày, Phó giáo sư, tiến sĩ, nguyên Hiệu phó trưởng Đại Học Cần Thơ" ông ĐỖ VĂN XÊ, ngay sau bài đăng thiếu chuẩn mực và đầy tính ngụy biện của mình ông đã không ngần ngại khi comment thêm 1 câu (ảnh2)
" Tôi đoán bài viết này sẽ có nhiều người phản đối, đùa một chút thôi, 15 phút sau sẽ xoá"

Một câu nói vô trách nhiệm của một kẻ tiểu nhân khi đã thốt ra những lời dơ bẩn hết sức "ác độc" rồi vội vàng liếm lại nhằm lấp liếm. Tôi thật sự rất buồn và rất đau đớn vì môi trường giáo dục đòi hỏi trình độ cao và đạo đức tốt mà lại tồn tại một Giảng viên cao cấp và hơn thế nữa là danh hiệu "Nhà Giáo Nhân Dân". Danh hiệu "Nhà giáo Nhân Dân" bây giờ rẻ rúng đến thế sao ? Và tương lai thế hệ trí thức trẻ của ngôi trường Đại học Cần Thơ rồi sẽ về đâu khi mà hàng ngày vẫn phải tiếp xúc, tiếp thu kiến thức từ những "ngụy quân tử" như vậy?
Trước đây cũng chưa lâu lắm, ông đăng những status sai sự thật với góc nhìn phiến diện, không thấu đáo từ vụ cá chết, MC Phan Anh hay gần đây nhất là vụ 2 máy bay của Việt Nam rơi trong khi làm nhiệm vụ. Nhìn chung, đặc điểm dễ nhận thấy trong những status này là ông không hề đưa ra một lời khẳng định đúng, sai với tầm học thức và cả đạo đức của mình. Tôi thấy trong nhiều status thường xuất hiện 2 luồng ý kiến trái chiều, thậm chí có một vài comment thể hiện thái độ ngạo mạn, sự mất văn hóa trong tranh luận nhưng không thấy sự xuất hiện của người chủ topic đó đâu cả. Bên cạnh đó, với tầm ảnh hưởng của mình thì lẽ ra ông phải "định hướng dư luận" một cách tích cực thì trái lại ông lại liên tục "khủng bố" nhận thức của đám đông bằng những status vô thưởng vô phạt chẳng biết đúng hay sai khi cuối cùng ông chẳng đưa ra câu trả lời của cá nhân ông.Tôi không biết ông nằm trong nhóm nào trong 2 nhóm sau: 1/ Có bằng cấp nhưng không biết vận dụng để đưa ra câu trả lời đúng sai; 2/ Người ba phải ai nói gì thì nghe đó.
Nói về một ví dụ là về vụ chia sẻ clip con cá của MC Phan Anh, ngay từ bản chất khoa học của clip đã là sai vì phương pháp thí nghiệm quá sai. Bên cạnh đó, sự ngụy biện của anh chàng tốt mã rã đám MC Phan Anh là quá rõ và anh ta phải chịu trách nhiệm cho hành động chia sẻ những thông tin mang tính tiêu cực khi chưa rõ thực hư. Tôi đã theo dõi và xem rất kỹ các comment của topic đó và chờ đợi câu trả lời hay nhận định của cá nhân ông nhưng cuối cùng cũng giống như những status khác sự chờ đợi là vô nghĩa. Cách ông né tránh vấn đề cũng giống hệt như sự vô văn hóa và hèn nhát của GS Ngô Bảo Châu trong một status đăng đúng ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Với loạt stt ngu dốt và cực kỳ mất dại của ông thì tôi có thể khẳng định rằng ông chỉ là một kẻ "ngụy quân tử" cực kỳ hèn hạ. Và tôi cũng sẵn lòng gửi đến ông đôi lời tử tế: "Những gì mình làm tốt người ta có thể quên, nhưng những việc làm thiếu chuẩn mực dù là nhỏ nhặt lại có thể bị lưu danh thiên cổ" và "Ngụy quân tử thì mãi mãi cũng chỉ là ngụy quân tử". Vì vậy tốt nhất là ông nên cẩn ngôn và tránh phát ngôn kiểu "ngu xuẩn" vô tội vạ, kẻo một ngày nào đó "đàn bò thừa hung hăng nhưng quá thiết hiểu biết và đạo đức con người" cuồng ông như thánh lại quay ra cắn xé ông thì không có ai giúp đỡ ông đâu.

"THÀNH KÍNH PHÂN ƯU" VỚI ĐỖ VĂN XÊ: NGUYÊN PHÓ HIỆU TRƯỞNG ĐH CẦN THƠ "THÀNH KÍNH PHÂN ƯU" VỚI ĐỖ VĂN XÊ: NGUYÊN PHÓ HIỆU TRƯỞNG ĐH CẦN THƠ Reviewed by Diệp Hoa on 04:45 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.