VỤ ĐINH LA THĂNG: KHÔNG ĐỂ TÌNH CẢM LẤN ÁT CÔNG LÝ VÀ SỰ THẬT

Sáng nay (17/1), ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các bị cáo khác sẽ được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.
Trong những ngày diễn ra phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm, nhiều luồng ý kiến tranh luận về phiên tòa lịch sử này xuất hiện cả trên báo chí và mạng xã hội. Một luồng ý kiến cho rằng, ông Đinh La Thăng là người có công với đất nước, là vị lãnh đạo có khí chất, dám nói dám làm, được lòng dân, sai của ông ấy phần nhiều do cơ chế,vv... Luồng ý kiến khác thì cho rằng phải xử lý nghiêm minh để làm gương cho những kẻ khác, có như vậy mới mong công cuộc chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước đạt kết quả, lấy lại niềm tin của nhân dân, tránh được thảm hoạ cho đất nước và chế độ.

Trước hết, một số việc ông Thăng làm được khi đương chức là đáng ghi nhận. Nhưng phải xét việc làm của ông Thăng trong điều kiện là chức trách, nhiệm vụ của một cán bộ công chức khi được tổ chức, nhân dân tín nhiệm giao phó. Ông ta được Nhà nước trả lương để thực thi công vụ, làm tốt thì có cơ hội thăng tiến và nếu không hoàn thành thì thậm chí  bị sa thải.
Ông Thăng bị kết tội vì những sai phạm khi làm lãnh đạo tập đoàn kinh tế Nhà nước. Hàng nghìn tỷ tiền thuế của dân đã bị ông cùng các đồng phạm khác thả trôi sông, trôi bể, thậm chí còn khiến tập đoàn rơi vào cảnh nợ nần chồng chất...
Người bênh vực ông Thăng thì bảo, phải đặt vụ việc trong bối cảnh lịch sử, bất kỳ ai cũng không thể làm khác được! Không thể đổ lỗi tại cơ chế, thể chế. Bởi, ông Đinh La Thăng và những lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước được giao trọng trách nắm giữ, sử dụng những đồng tiền thuế của dân sao cho hiệu quả nhất, biết sai, biết không đúng mà vẫn cố làm cho bằng được là thiếu trách nhiệm với nước, với dân.
Nếu phát hiện ra những bất cập của cơ chế, thể chế, họ phải là những người tư vấn cho Nhà nước, Chính phủ điều chỉnh, thay đổi chính sách, luật pháp để quản lý tốt hơn chứ không phải để lợi dụng kẽ hở, tự tung tự tác, vơ vét, làm lợi bất chính cho bản thân và gia đình. Cho nên, không thể vì một vài hành động chiếm được cảm tình của người dân mà che lấp hết tội lỗi, sai phạm.
Từ Nguyễn Thanh Bình, Dương Chí Dũng, Phạm Công Danh, Đinh La Thăng và rất nhiều bị cáo khác liên quan đến các vụ án kinh tế… đều rất suy sụp khi dính vòng lao lý, đặc biệt khi đứng trước tòa. Những lời nói và cả nước mắt của họ tại tòa khi nhắc đến hoàn cảnh gia đình, những hối hận, mong muốn... khiến nhiều người mủi lòng, thương cảm.
Khi truy tố ông Đinh La Thăng, một cán bộ cao cấp, các cơ quan chức năng đã cân nhắc thận trọng, có tính đến cả lý và tình, cả công và tội.  
Hãy để Tòa án làm tốt nhất công việc bảo vệ công lý một cách công bằng và khách quan nhất. Không nên vì tình cảm riêng tư hay từng có ân huệ với ông Đinh La Thăng mà có những hành động làm nhiễu dư luận, che mờ công lý. Nếu chỉ hành động theo tình cảm mà thiếu đi lý trí thì không thể trông mong công cuộc phòng, chống tham nhũng của Đảng ta thành công được./.VỤ ĐINH LA THĂNG: KHÔNG ĐỂ TÌNH CẢM LẤN ÁT CÔNG LÝ VÀ SỰ THẬT VỤ ĐINH LA THĂNG: KHÔNG ĐỂ TÌNH CẢM LẤN ÁT CÔNG LÝ VÀ SỰ THẬT Reviewed by Diệp Hoa on 03:39 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.