TÚT CUỐI VỀ SINH CON THUẬN TỰ NHIÊN


Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế cho hay, cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh, làm rõ thông tin 2 mẹ con cùng tử vong do sinh tại nhà theo trào lưu “thuận tự nhiên” - tự đẻ, không cắt dây rốn mà đặt con cạnh bánh nhau chờ rốn rụng.Bạn tôi anh Nguyen Khanh đã từng phản đối rất mạnh liệt về trào lưu này
Về sinh con thuận tự nhiên.
Từ xưa đến nay việc sinh nở chưa bao giờ là chuyện đơn giản. Phải hiểu rằng, một khi sinh con thì đều có tiềm ẩn nguy cơ tai biến sản khoa, cho dù đó là những bệnh viện chuyên khoa phụ sản, chất lượng dịch vụ tối ưu. Y học hiện đại ngày đêm dần hoàn thiện để giảm tỷ lệ tai biến ấy xuống mức thấp nhất, tức là đem trí tuệ con người đối chọi với sự khắc nghiệt của quy luật chọn lọc tự nhiên.
“Thuận tự nhiên” nghe thì hay lắm, cái gì thuận tự nhiên mà chả tốt?
Anh đi trưa nắng về, mẹ anh sờ trán thấy nóng, mẹ pha cho anh cốc nước chanh mát để “giải nhiệt” – đó là thuận tự nhiên
Anh đi khuya về, mẹ sờ tay chân anh lạnh buốt, mẹ nấu nồi cháo nóng cho anh húp để “ấm người” – đó là thuận tự nhiên
“Thuận tự nhiên” phải hiểu rằng đó là tận dụng những điều tốt đẹp nhất của mẹ thiên nhiên bù đắp cho cái thiếu hụt của kiếp nhân sinh, đó là hít thở mùi đồng quê yên ả, đó là ăn uống tiết chế vừa đủ nhu cầu… Gọn lại, đó là đem cái Âm – Dương của đất trời bù vào cái Âm – Dương đang bị tổn thương của cơ thể. Chứ không phải là đái luôn vào nền Y học hiện đại.
Thuận tự nhiên phải hiểu rộng ra là thuận theo những gì tốt đẹp và khắc chế những gì nguy cơ cho mẹ và bé. Gần đây rộ lên phương pháp đẻ hoa sen (lotus birth) – Bản chất là thay vì cắt cuống rốn ngay sau khi trẻ chào đời, đã có những bà mẹ lại giữ nguyên nhau thai trong một chiếc túi nhỏ cho đến khi dây rốn khô và tự rụng.
Thật ra, trò này có cách đây hơn 10 năm rồi, gần đây không hiểu sao lại rộn cả làng lên như thế, với lý luận rất ngây ngô rằng: “trẻ được cung cấp lượng máu tự nhiên từ bánh rau sau sinh được nhiều hơn”.
Anh Ba nói luôn, trên đời cái gì cũng có sứ mệnh của nó, nước mắm trong chén thì thơm ngon nhưng đổ lên đầu sẽ thành hôi hám, bánh nhau khi còn trong bụng là báu vật nhưng khi đã đẻ ra rồi lại trở thành một nguồn sinh bệnh – nguy cơ nhiễm trùng nó mang đến cho mini là rất cao nếu không được cắt và cách ly đúng quy trình.
Việc tự sinh con ở nhà không bao giờ là lựa chọn khôn ngoan, ôi thôi nào là đầu không lọt, cổ tử cung không tiến triển, sa dây rốn trước ngôi, suy thai, chảy máu trong chuyển dạ, sang chấn cho bé trong quá trình chuyển dạ, sang chấn tầng sinh môn, đờ tử cung… sự ngu dốt của bỉm sữa mẹ và bò sữa bố có thể phải đánh đổi bằng chính mạng sống của con cái mình. Hối hận không kịp đâu các anh chị ạ, xin đừng ngu dốt một cách ngây thơ.
Suy nghĩ thông thường của chúng ta là với nền y học hiện đại bây giờ, sinh con là một việc bình thường, diễn ra hàng ngày thì không thể xảy ra sự cố được, nhất là nguy hiểm đến tính mạng.
Anh Ba nói nghe nè, thậm chí khi các kết quả siêu âm và chẩn đoán trước sinh đều tốt, sức khỏe mẹ ổn định cũng không ai dám chắc không có tai biến, ví dụ như Thuyên tắc mạch máu ối tỷ lệ tử vong thường trên 90%. Khi này ai cứu các chị, các cháu ngoài các bác sĩ đã được đào tạo bài bản?
Thuận tự nhiên không có nghĩa là bỏ iphone xuống để về thời kỳ ăn lông ở lổ. Con chó liếm bộ phận sinh dục cho sạch – nhưng mình là con người thì phải biết dùng Dạ Hương và vòi xịt. Tạo hóa có lẽ lường trước được độ ngu của loài người nên không cho chúng ta gập lưng tự liếm được như chó – nếu tự liếm được biết đâu trên facebook lại có hội “Chữa viêm âm đạo thuận tự nhiên”. Các bác sĩ phụ khoa chắc ế hết, ra đường mà thấy đứa nào lưỡi đen thui là biết đang bị viêm phụ khoa, đỡ nhọc công khám.
“Thuận tự nhiên” là gì? Là chấp nhận cùng chiến hào với bác sĩ chống lại tai biến, chống lại thiên mệnh, chống lại thần chết để được ôm con vào lòng nghe nó khóc oe oe.
Cả vũ trụ nằm gọn trong lòng mẹ thôi chứ đâu xa?
Đấy, chúng tôi những người tử tế đã từng cảnh báo các mẹ bỉm sữa rất nhiều lần rồi, thậm chí chúng tôi đã phải lạy các mẹ rằng, các bác sỹ được đào tạo ra để cứu người, tại sao các mẹ không sử dụng nguồn nhân lực đó??? Và thậm chí chúng tôi đã bị chửi sấp mặt chứ không đùa.
Có lẽ nên gác chuyện sinh con thuận tự nhiên tại đây, mọi hành vi lợi dụng việc này để làm dậy sóng dư luận đều rất bất nhẫn.

TÚT CUỐI VỀ SINH CON THUẬN TỰ NHIÊN TÚT CUỐI VỀ SINH CON THUẬN TỰ NHIÊN Reviewed by Diệp Hoa on 02:49 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.