VỀ GIẢI THƯỞNG “PHỤ NỮ DŨNG CẢM 2018” CỦA ĐỖ THỊ MINH HẠNH

          Đắc Chí
RFA Tiếng Việt cho biết: “Nhà hoạt động công đoàn và cựu tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh được phía Hoa Kỳ vinh danh là nữ anh hùng nhân quyền, nhân tháng tôn vinh phụ nữ”.

Trang FB Phòng đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ viết: “Đỗ Thị Minh Hạnh đã đồng sáng lập Phong trào Lao động Việt để cổ vũ cho các công đoàn độc lập ở Việt Nam. Bà đã phải chịu 4 năm tù giam vì khuyến khích công nhân tại các nhà máy biểu tình đòi tăng lương và cải thiện điều kiện lao động.”
RFA còn cho biết thêm: để vinh danh Ngày Phụ nữ Quốc tế năm 2018, Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ bà Melania Trump sẽ tham gia trao giải Phụ nữ Dũng cảm 2018 dự kiến ​​được tổ chức vào thứ 4, ngày 21/3 tới đây.
Với những gì đã được trích dẫn ra thì nguyên nhân để Đỗ Thị Minh Hạnh được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bầu chọn và tiến hành “vinh danh” cơ bản là rất rõ ràng, đó là vai trò “đồng sáng lập Phong trào Lao động Việt để cổ vũ cho các công đoàn độc lập ở Việt Nam” và “phải chịu 4 năm tù giam vì khuyến khích công nhân tại các nhà máy biểu tình đòi tăng lương và cải thiện điều kiện lao động”. Vậy, Đỗ Thị Minh Hạnh có xứng đáng nhận được điều này?
“Phong trào Lao động Việt” được thành lập ngày 5/10/2016 sau khi tuyên bố rời khỏi “Liên đoàn Lao động Việt tự do” - một tổ chức mạo danh hoạt động công đoàn để đánh bóng tên tuổi, trục lợi kiếm tiền và thực hiện mục đích chính trị đen tối (Xem thêm: Tại đây). Số cầm đầu của “tổ chức” sau khi tuyên bố hoạt động độc lập gồm có: Đỗ Thị Minh Hạnh giữ vai trò Chủ tịch, Trương Minh Đức làm Phó Chủ tịch (đại diện phía Nam), Hoàng Bình Phó Chủ tịch (đại diện khu vực miền Trung), Nguyễn Thái Phong giữ chức Tổng thư ký (đại diện khu vực miền Bắc), đại diện ở nước ngoài là Đoàn Việt Trung và Cố vấn là Trần Ngọc Thành.
Mặc dù tuyên bố hoạt động độc lập cùng với một danh xưng khác nhưng về bản chất, âm mưu lâu dài của “Phong trào Lao động Việt” do Đỗ Thị Minh Hạnh cầm đầu vẫn không có gì thay đổi; vẫn là các luận điệu tuyên truyền núp bóng “nhân đạo, từ thiện” để chống phá Việt Nam, vẫn là chiêu bài kêu gọi sự can thiệp của các nước, các tổ chức phi chính phủ vào các vấn đề lao động, công đoàn ở Việt Nam, vẫn là những thủ đoạn tinh vi lừa gạt người lao động...
Như thế, về khía cạnh “sáng lập Phong trào Lao động Việt để cổ vũ cho các công đoàn độc lập ở Việt Nam” mà Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ ra để vinh danh Đỗ Thị Minh Hạnh thực chất chỉ là việc ả này thành lập các tổ chức lợi dụng danh nghĩa “bảo vệ quyền lợi người lao động” để tiến hành các hoạt động chống phá và trục lợi cá nhân; bên cạnh đó, tạo dư luận xấu về Việt Nam và ngăn cản các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.
Đối với khía cạnh “phải chịu 4 năm tù giam vì khuyến khích công nhân tại các nhà máy biểu tình đòi tăng lương và cải thiện điều kiện lao động”, đây rõ ràng là sự xuyên tạc trắng trợn.
Cáo trạng tại phiên tòa mở ngày 26/10/2010 đã xác định rõ: “Được Trần Ngọc Thành, kẻ cầm đầu “Ủy ban bảo vệ người lao động Việt Nam” đưa Hùng, Hạnh sang Malaysia đào tạo, huấn luyện, rồi từ ngày 28/1 đến ngày 9/2/2010, Trần Ngọc Thành đã chỉ đạo Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đỗ Thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương thực hiện các vụ kích động biểu tình, rải truyền đơn ở Trà Vinh, Đồng Nai, TP HCM, nội dung kêu gọi người dân chống lại Đảng, Nhà nước, kêu gọi “đấu tranh để đòi dân chủ”, lợi dụng các vấn đề còn thiếu sót trong chế độ lao động, tiền lương của công nhân ở một số  khu công nghiệp để tổ chức tuyên truyền, kích động công nhân đình công, biểu tình, phá hoại máy móc, nhà xưởng, tài sản của doanh nghiệp.
Trước vành móng ngựa, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đỗ Thị Minh Hạnh đã thành khẩn nhìn nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình, đồng thời xin đượckhoan hồng.”
Vì những hành vi vi phạm luật trên, Đỗ Thị Minh Hạnh bị TAND tỉnh Trà Vinh tuyên phạt 7 năm tù giam về tội  “phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền nhân dân” theo Điều 89 Bộ Luật Hình sự.
Với những điều đã được chỉ ra, dư luận có quyền nghĩ rằng, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang đóng vai trò là một kẻ bảo kê, ngang nhiên bao che, bảo vệ, cổ vũ cho các hành vi phạm tội gây rối trật tự công cộng và xâm phạm an ninh quốc gia./.


VỀ GIẢI THƯỞNG “PHỤ NỮ DŨNG CẢM 2018” CỦA ĐỖ THỊ MINH HẠNH VỀ GIẢI THƯỞNG “PHỤ NỮ DŨNG CẢM 2018” CỦA ĐỖ THỊ MINH HẠNH Reviewed by Diệp Hoa on 10:15 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.