VỤ CÔ GIÁO QUỲ GỐI XIN LỖI: KHI SỰ TÔN NGHIÊM BỊ PHÁ VỠ

Từ xưa đến nay, chữ Thầy được cả xã hội tôn vinh đó là thầy thuốc và thầy giáo. Nhất tự vi sư, được hiểu “nửa chữ cũng nhờ thầy”. Mạng sống con người đang bị tử thần gõ cửa, qua tay thầy thuốc “Thần chết đã phải bó tay” và tất nhiên được hiểu sinh mạng con người đã được thầy thuốc cứu sống…. Vì thế, thầy giáo và cả thầy thuốc được người dân kính trọng đó cũng là truyền thống rất nhân văn “đạo nghĩa lẫn đạo hiếu” của dân tộc Việt khi tôn vinh nghề làm thầy. 
Trưởng Tiểu học Bình Chánh nơi sự việc diễn ra

Thế nhưng, đau lòng thay xã hội hình như đang xuống cấp, đảo lộn luân lý, đạo lý một cách nghiêm trọng khi Thầy thuốc đang ra tay cứu người thoát tử thần lại bị chính người thân người bệnh đánh đập tàn nhẫn mà vụ việc Yên bái mới đây là một trong những điển hình. Khi đôi chân cô giáo bị buộc phải ‘quỳ xuống” trước đám phụ huynh của những đứa con hư được cô giáo dạy dỗ bằng hình phạt….để dạy dỗ con mình trở thành con ngoan trò giỏi thì lại bị làm nhục. Sự quay lưng của nhà trường cũng như chính quyền sở tại bằng những văn bản cứng nhắc thiếu thực tế của thời “dân chủ quá trớn, tự do quá đà” đang lên ngôi cũng là lúc bức thành trì “Tôn sư trọng đạo” bấy lâu nay đã bị xô ngã. 
Rõ ràng, chuyện cô giáo Nhung bị ép buộc hay tự nguyện quỳ gối trước mặt phụ huynh để xin lỗi đó là một việc làm phản cảm. không ai có quyền ép nhà giáo phải quỳ để xin lỗi khi thầy giáo xử phạt để răn đe những đứa trẻ hư vi phạm nội quy. khi người thầy bị làm nhục, nhân cách bị xúc phạm nghiêm trọng đó là việc làm trái đạo lý, lẫn đạo nghĩa của những bậc phụ huynh có những quý tử hư là không thể chấp nhận được. Có người nói rất đúng, Nếu ai đó cho rằng, việc “xử phạt” con em của họ là không phù hợp, người ta có có quyền khiếu nại, thậm chí khởi kiện chứ không thể “ăn miếng, trả miếng” để thỏa chứng “ăn vạ” của những quý tử hư đốn nhà mình.
Vậy, mà chuyện cay đắng, tàn nhẫn này vẫn cứ diễn ra, và đáng trách hơn người đạo diễn cho cơn trả thù hèn vặt này chẳng khác kẻ tiểu nhân có học “Nhất tự vi sư” để có “con chữ” trở thành luật sư, chỉ vì “quý tử’ hư mà đang tâm hành hạ cô giáo ngay tại ngôi trường mà cô đang giảng dạy. Một thực tế đang xảy ra, cách dạy con trẻ ở nhà trường và cả gia đình đang áp dụng…. liệu ông luật sư kia chưa bao giờ bắt con úp mặt vào tường khi quý tử nhà mình có lỗi, Nói đến việc dạy con làm người ta liên tưởng đến người cha ở tỉnh Nam Định “tự hào” khoe 12 chiếc “roi mây’ vẫn còn gác ở hiên nhà như một kỷ niệm, một minh chứng từ những chiếc roi mây đã biến 12 đứa con mình thành toàn những kỹ sư…Tiến Sỹ… Nói như vậy, không có nghĩa khuyến khích dùng bạo lực với con cái.. Tuy nhiên, chính vì sự nghiêm khắc này của cha mẹ và cả đến các thầy cô ở nhà trường mà đã biến “ông trời con” những Qúy tử hư thành những đứa con ngoan trò giỏi đó là một sự thật không thể chối cãi. Thế nên, xưa có câu “yêu cho vọt ghét cho đường” là vậy.
Hôm nay, cô giáo Nhung đang hoang mang, cô đơn sau vụ việc đáng tiếc này xảy ra….. điều đáng trách từ cơ sở Nhà trường đến các cơ quan chức năng địa phương vẫn đang loay hoay tìm cách sử lý vụ việc theo quan điểm cứng nhắc… “vi phạm đến đâu xử lý đến đó” để làm yên lòng những phụ huynh có tư tưởng cực đoan,….là không thể chấp nhận được
Việc quỳ của cô giáo Nhung đã không còn là việc của cá nhân của người thầy trên bục giảng. Khi đôi chân người thầy “quỳ xuống”, cũng là lúc đạo đức xã hội đang xuống cấp, bức thành trì “Tôn sư trọng đạo” chính thức bị sụp đổ.
Dư luận cho rằng, một khi cha mẹ đạp đổ sự tôn vinh của người thầy cũng chính là lúc chúng ta đang tự gieo mầm cái ác, gây họa cho tương lai của đất nước mà nói rộng ra đó là thảm họa cho dân tộc mình sau này!

(Nguồn:https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1790241167950450&id=100008937524590)
VỤ CÔ GIÁO QUỲ GỐI XIN LỖI: KHI SỰ TÔN NGHIÊM BỊ PHÁ VỠ VỤ CÔ GIÁO QUỲ GỐI XIN LỖI: KHI SỰ TÔN NGHIÊM BỊ PHÁ VỠ Reviewed by Diệp Hoa on 09:37 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.