Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tố Mỹ đưa 5.000 xe tải chở vũ khí tới Syria

         Bảo Châu
        Tại buổi phỏng vấn với kênh truyền hình NTV hôm 21/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đã chỉ trích mạnh mẽ Mỹ và các đồng minh từ chối bán vũ khí cho Ankara, song vẫn trang bị vũ khí cho các lực lượng người Kurd ở Syria mà Ankara coi là khủng bố. Điều này được coi là mối đe dọa tới an ninh của Ankara.

       “Chúng tôi không thể mua vũ khí từ Mỹ bằng tiền của chúng tôi, nhưng Mỹ và các đồng minh đã cung cấp miễn phí vũ khí, đạn dược cho các tổ chức khủng bố ở Syria. Vậy mối đe dọa này xuất phát từ đâu? Nó xuất phát  chủ yếu từ các đối tác chiến lược”, ông Erdogan cho biết.
Theo ông Recep Tayyip Erdogan, Mỹ đã điều  5.000 xe tải chở vũ khí tới phía bắc Syria.  Đồng thời, ông Erdogan cũng nhắc lại những quan ngại mà ông đã bày tỏ trước đó khi chứng kiến các hoạt động quân sự của Mỹ hay Pháp khẳng định sẽ liên tục cung cấp binh sĩ và vũ khí đổ vào miền bắc Syria.
Mỹ vẫn xem Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) là một đồng minh của Washington tại Syria. Tháng 12/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn việc cấp lô vũ khí trị giá 393 triệu USD cho những lực lượng mà Washington gọi là đối tác tại Syria, bao gồm YPG.
Vài tháng sau đó, Mỹ tiếp tục thông báo kế hoạch thành lập lực lượng gồm 30.000 tay súng người Kurd, triển khai dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
Các động thái của Mỹ đã chọc giận Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara vốn xem YPG là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại Syria. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, PKK từ lâu đã bị chính phủ liệt vào nhóm đe dọa tới an ninh quốc gia.


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tố Mỹ đưa 5.000 xe tải chở vũ khí tới Syria Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tố Mỹ đưa 5.000 xe tải chở vũ khí tới Syria Reviewed by NẮNG SÀI GÒN on 04:24 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.