TUYÊN ÁN ĐỐI VỚI ĐỐI TƯỢNG PHẠM TỘI GIÁN ĐIỆP

          Mướ[email protected]
          Ngày 16/4/2018, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tòa án Nhân dân đã mở phiên toà xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Dương, sinh năm 1985, Cựu Cán bộ Cục Kỹ thuật Nghiệp vụ 1, Bộ Công an về tội gián điệp và tội cưỡng đoạt tài sản.
Bị cáo Nguyễn Hoàng Dương


Theo cáo trạng: Dương nghỉ phép từ ngày 29/8 đến ngày 6/9/2016. Khoảng 20h ngày 18/9/2016, Dương đến trụ sở cơ quan tại TPHCM, đi vào bàn làm việc lấy một đĩa CD sao chép các tài liệu tuyệt mật.
Ngày 19/9/2016, Dương đi theo đường tiểu ngạch trốn sang Campuchia để đánh bạc và thua hết tiền.
Từ ngày 22-27/9/2016, Dương sử dụng tài liệu trong chiếc đĩa CD để nhắn tin, đe doạ uy hiếp tinh thần chị Phương (em gái Dương) và ông Kiểm (sếp của Dương) để đòi họ chuyển 5 triệu đồng cho mình.
Ngoài ra, trong các ngày 22,29 và 30/9/2016, Dương liên lạc với Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia và Đài tự do Á Châu để bán các tài liệu mật đã sao chép để bán lấy tiền đánh bạc.
Ngày 2/10/2016, Dương đến sòng bài rút 2 triệu đồng do 1 cán bộ Cục Bảo vệ chính trị II, Tổng cục an ninh, Bộ Công an gửi cho Dương vay. Khi đang rút tiền thì Dương bị Công an Campuchia bắt giao cho Công an Việt Nam. Trên đường đi, Dương đã bẻ đôi chiếc đĩa CD.
Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo cho biết tài liệu mình lấy được là tài liệu mật, tuy nhiên do túng quẫn nên bị cáo mới làm ra những việc pháp luật không cho phép. Bây giờ bị cáo rất ân hận, hiểu rõ hành vi của mình gây ra.
Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Bị cáo bị truy tố khung hình phạt tử hình, tuy nhiên bị cáo thành khẩn khai báo, gia đình có truyền thống trong nghành công an nên xem xét giảm nhẹ. Từ đó, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Dương mức hình phạt từ 13-14 năm tù về 2 tội danh trên.
Sau khi nghị án, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm, tuy nhiên hậu quả vụ án được ngăn chặn kịp thời. Gia đình bị cáo có truyền thống cách mạng, trong quá trình điều tra bị cáo đã khắc phục hậu quả. Từ đó, HĐXX đã tuyên tổng hình phạt cho bị cáo 8 năm tù về tội gián điệp (7 năm) và cưỡng đoạt tài sản (1 năm).


TUYÊN ÁN ĐỐI VỚI ĐỐI TƯỢNG PHẠM TỘI GIÁN ĐIỆP TUYÊN ÁN ĐỐI VỚI ĐỐI TƯỢNG PHẠM TỘI GIÁN ĐIỆP Reviewed by Sân Đình on 09:57 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.