VỀ DỰ ÁN ĐIỆN GIÓ MỸ AN, BÌNH ĐỊNH

Vừa qua, vào ngày 18/4/2018 xảy ra vụ tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng tại địa bàn xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) liên quan đến việc xây dựng dự án Nhà máy điện gió Mỹ An (dự án thuộc lĩnh vực năng lượng sạch, thân thiện với môi trường).

Qua tìm hiểu được biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ về phát triển năng lượng sạch, không ô nhiễm môi trường và tạo cảnh quan xanh sạch đẹp, ngày 13/11/2017, UBND tỉnh đã có công văn số 6177/UBND-KT thống nhất chủ trương cho Tổng Công ty Cổ phần Thương mại – Xây dựng Vietracimex ký hợp đồng với Công ty Cổ phần năng lượng tái tạo và môi trường Việt Nam thi công, lắp đặt cột quan trắc tại xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ nhằm xây dựng Dự án điện gió phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Dự án Nhà máy điện gió Mỹ An là năng lượng xanh, sạch, không khai thác titan, không chặt rừng dương phòng hộ và có công suất 50MW (gồm khoảng 20 cột tua-bin gió) mỗi năm cung cấp cho lưới điện quốc gia khoảng 130 triệu kWh điện, tạo việc làm cho khoảng 40 lao động trong quá trình vận hành.
Và trước khi triển khai Dự án Nhà máy điện gió Mỹ An, lãnh đạo UBND huyện Phù Mỹ đã tiến hành họp dân thông báo, khẳng định dự án này không ảnh hưởng đến môi trường thế nhưng khi lực lượng thi công tiến hành mang phương tiện dự kiến lắp đặt cột quan trắc gió (việc lắp đặt mang tính tạm thời, chiếm diện tích rất nhỏ khoảng 10m2 và không chặt phá rừng, không gây ô nhiễm môi trường) thì gặp phải sự phản đối của một số người dân ở đây.
Những người dân ở đây không chỉ tụ tập đông người mà còn có những hành động gây rối trật tự công cộng, ném gạch đá vào lực lượng chức năng, ném chất bẩn vào lực lượng thi hành công vụ, cản trở giao thông trên tuyến đường ĐT 639... Và khi xem những video, hình ảnh về vụ tụ tập đông người ở đây thì có thể nhận thấy một điều đặc biệt là những người tham gia chủ yếu là người già, phụ nữ và trẻ em.
Xin thưa rằng trong quá trình xây dựng Dự án nhà máy điện thì người dân có quyền theo dõi, giám sát quá trình thi công nhưng việc tụ tập đông người gây rối an ninh trật tự, gây cản trở giao thông, chống người thi hành công vụ là vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, việc lấy người già, phụ nữ và trẻ làm trở thành “công cụ” gây rối an ninh trật tự là hành vi sai trái, cần phải lên án mạnh mẽ.
Thiết nghĩ rằng, việc xây dựng Dự án Nhà máy điện gió là cần thiết cho sự phát triển của huyện Phù Mỹ nói riêng, đất nước nói chung và người dân ở đây cần phải bình tĩnh trong giải quyết những vướng mắc.
Bên cạnh đó, mong rằng chính quyền địa phương tiếp tục giải thích cho nhân dân biết, không để phần tử xấu kích động phá hoại./.
(Nguồn: Ở đây)


VỀ DỰ ÁN ĐIỆN GIÓ MỸ AN, BÌNH ĐỊNH VỀ DỰ ÁN ĐIỆN GIÓ MỸ AN, BÌNH ĐỊNH Reviewed by NẮNG SÀI GÒN on 01:37 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.