KHÔNG NÊN CÓ TỔ CHỨC "HIỆP SỸ ĐƯỜNG PHỐ" KIỂU NÀY!

Việc hai hiệp sĩ đường phố bị nhóm trộm cướp đâm chết đã gây nên nhiều cảm xúc và ý kiến trái ngược nhau.
Mặc dù rất cảm phục tinh thần nghĩa khí đấu tranh với bọn tội phạm hình sự của các anh, nhưng cá nhân tôi thì không chấp nhận cách làm này!
Thứ nhất, nếu là hành động nghĩa khí theo kiểu các hảo hán trong Thủy Hử, hay như Lục Vân Tiên... là " Lộ kiến bất bình bạt đao tương trợ" thì khác...Đó là hành động tự phát, nhất thời, do " giữa đường thấy sự bất bình chẳng tha"; là thể hiện hành động trượng nghĩa, bảo vệ người yếu. Nhưng hành động như vậy cần được tôn vinh, xưng tụng và ghi công lao xứng đáng.
Ảnh minh họa

Thứ hai là : Nhưng một số người, tự thành lập nhóm " Hiệp sĩ đường phố", chủ động đi tuần tra, phục kích, đi bắt trộm, bắt cướp thì rõ ràng là rất không nên, bởi lẽ , để đấu tranh chống lại bọn tội phạm hình sự ( mà ngày càng liều lĩnh hơn, manh động hơn, thủ đoạn tàn ác hơn ), cần phải có lực lượng chuyện nghiệp, được huấn luyện kỹ càng, được trang bị đầy đủ và hành động rất chuyên nghiệp... 
Đằng này, những nhóm " Hiệp sĩ đường phố" này đã có gì? Họ được trang bị gì? Đã huấn luyện như thế nào? Và quan trọng nhất chưa có một điều luật nào, khung pháp lý nào để bảo vệ họ, tạo hành lang pháp lý cho họ hoạt động.
Quản lý xã hội phải bằng luật pháp, chứ đâu phải bằng hành động nghĩa hiệp!
Ở một số nước, cảnh sát có thể thuê các tổ chức thám tử tư nhân đi bắt tội phạm truy nã, có thể có nhà tù tư nhân... Nhưng ở ta thì chưa có, cho nên, không nên để những nhóm " Hiệp sĩ đường phố" tự phát này hoạt động. Chúng ta vận động " toàn dân tham gia phong trào Bảo vệ an ninh Tổ Quốc"; Vận động " Toàn dân phòng chống tội phạm"... nhưng đó là " Vận động", còn lực lượng chủ công vẫn phải là cảnh sát hình sự và có thể kết hợp thêm với QĐND...
Tình hình tội phạm hình sự xem ra đang có diễn biến phức tạp, nên chăng, công an một số tỉnh, thành phố lớn, cần lập lại đội " Săn bắt cướp", và một điều cực kỳ quan trọng là : Phải có khung pháp lý bảo vệ anh em làm nhiệm vụ.
Một ví dụ đơn giản thế này : Nếu anh em công an đuổi kẻ trộm, kẻ cướp... ngộ nhỡ nó lao đầu vào gốc cây, cột điện mà chết, thì lúc đó có ai bảo vệ anh em không? Hay lại thi nhau gào lên " Có đáng đuổi hay không". Hoặc nếu bắn chết kẻ phạm tội thì sao? Riêng giải trình, báo cáo cũng đủ " chết" anh em rồi.
Tôi nhớ cách đây có đến 20 năm năm, một tờ báo còn lên án việc anh em công an truy đuổi tội phạm, phải dùng còi ưu tiên... Là " mất trật tự đường phố"...
Nếu chính quyền muốn có các nhóm " Hiệp sĩ đường phố" thì phải có hành lành lang pháp lý cho họ hoạt động, và phải được tổ chức lại một cách bài bản, chuyên nghiệp!

Còn nếu chưa làm được, thì thành thật khuyên các " hiệp sĩ đường phố" hãy " biết mình, biết... tội phạm"!!!
KHÔNG NÊN CÓ TỔ CHỨC "HIỆP SỸ ĐƯỜNG PHỐ" KIỂU NÀY! KHÔNG NÊN CÓ TỔ CHỨC "HIỆP SỸ ĐƯỜNG PHỐ" KIỂU NÀY! Reviewed by NẮNG SÀI GÒN on 01:40 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.