Vì sao Huy Đức “tấn công” luật An ninh mạng?


An Khang
Mới đây, Osin Huy Đức (facebook Trương Huy San) đã có một chia sẻ tưởng chừng như đang khóc mướn cho doanh nghiệp nếu luật an ninh mạng được ban hành. Điều này khá lạ lẫm bởi một kẻ bồi bút với sở trường chuyên đánh về chính trị, ấy vậy nay lại lấn sân sang cả kinh tế. Thậm chí, chính Huy Đức là người từng giết chết doanh nghiệp khi tung tin đồn nhảm về ông Bắc Hà – Giám đốc Ngân hàng BIDV khiến kinh tế đất nước thiệt hại 2 tỉ USD. Vậy âm mưu nào sau chuyên bài mượn danh này?
Ngày 17/05 vừa qua trên trang facebook cá nhân, Huy Đức đã đăng tải một status khẳng định rằng, chính phủ sẽ thất bại nếu để dự luật an ninh mạng thông qua. Huy Đức bao biện rằng vì dự luật an ninh mạng chi phối lên toàn bộ các doanh nghiệp trong nước. Và nếu dự luật an ninh mạng được thông qua sẽ làm thất bại mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh của chính phủ.

Có rất nhiều người đọc vội qua chia sẻ mượn danh doanh nghiệp của Huy Đức đã gật gù đồng thuận. Bởi Huy Đức đã tinh vi mang cái mác lợi ích chung của doanh nghiệp cũng có nghĩa là kinh tế – xương sống của đất nước gắn chặt vào sự ra đời của dự luật an ninh mạng. Dự luật an ninh mạng qua lời miêu tả của Huy Đức nghiễm nhiên trở thành con ngáo ộp nuốt trọn doanh nghiệp vào trong bụng. Một dự luật an ninh mạng ghê gớm quá, “giết chết” hết doanh nghiệp nước nhà, nhưng sự thật có phải vậy? Trên thực tế thì, bộ luật này chỉ tác động trực tiếp đến các nhóm doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịch vụ công nghệ, kỹ thuật số, an ninh mạng. Mặc dù, chưa có con số thống kê cụ thể, đầy đủ nhưng chắc chắn rằng, số lượng doanh nghiệp bị tác động chỉ là một nhóm nhỏ, không là bao nhiêu so với con số 561.064 doanh nghiệp đã đăng kí kinh doanh.
Hơn nữa, Huy Đức cho rằng dự luật an ninh mạng ra đời sẽ làm thất bại mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh của chính phủ. Xin hỏi Huy Đức rằng, cái định nghĩa cải thiện môi trường kinh doanh thất bại trên không gian mạng của anh là như thế nào khi hằng ngày, hằng giờ các doanh nghiệp vẫn đang kêu cứu vì họ bị làm giả thương hiệu trên mạng xã hội, làm giả fanpage, đánh sập trang web, report tài khoản doanh nghiệp, bị đối thủ cạnh tranh tung tin xấu, thao túng…? Đã có những bài học nhãn tiền như vụ nước mắm nhiễm asen, cà phê pha pin, trái cây tẩm thuốc Trung Quốc. Và hầu như sau mỗi vụ tấn công, doanh nghiệp đều phải chịu cảnh bất lực ngậm ngùi chịu thiệt hại. Bởi có nhờ vả đến cơ quan chức năng thì thông tin xấu đã bị lan tỏa, thiệt hại ở một mức nhất định. Cái quan trọng hơn nữa là dù có ngăn chặn được những thông tin xấu nhưng vẫn không có cách nào tóm kẻ đầu sỏ vi phạm pháp luật núp đằng sau màn hình ra ánh sáng. Và như thế cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp bị tấn công hằng ngày gia tăng cùng với đó là sự bất lực của cơ quan quản lý cho đến thời điểm hiện tại. Trong khi đó theo cảnh báo mới đây nhất, mức độ và quy mô tấn công của hacker trong cuộc cách mạng công nghiệp sẽ mạnh mẽ hơn. Không chỉ đơn thuần là máy tính, bất cứ thiết bị nào kết nối Internet cũng có thể trở thành nạn nhân. Một môi trường kinh doanh bị đe dọa như vậy, ấy thế mà Huy Đức vẫn uốn éo khẳng định rằng luật an ninh mạng ra đời làm thất bại việc cải thiện môi trường kinh doanh?
Trong khi đó, chỉ cần luật an ninh mạng ra đời sẽ giải quyết được những cái khó cho doanh nghiệp trên môi trường không gian mạng hiện nay. Như theo Điều 47 của dự luật “yêu cầu chủ thể sử dụng cung cấp thông tin xác thực. Nếu chủ thể sử dụng không cung cấp thông tin xác thực, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ có trách nhiệm từ chối cung cấp các dịch vụ”. Việc yêu cầu cung cấp tài khoản thực là hết sức cần thiết, bởi từ đó sẽ quy được trách nhiệm của người dùng đối với những hoạt động của mình trên mạng xã hội. Đây sẽ là một điều kiện pháp lý cần thiết để nắm được tóc những kẻ hacker, những kẻ mượn danh không gian ảo để làm việc xấu, phi pháp trục lợi. Dự luật an ninh mạng sẽ là cơ chế rằng buộc, khiến những kẻ trọc đầu sau màn hình kia buộc phải mọc tóc để chúng ta nắm. Và nhờ đó, sẽ có tính răn đe rất cao đối với những kẻ đã và đang có hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng.
Bên cạnh đó, theo Điều 34 của dự luật yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài đặt cơ quan đại diện tại Việt Nam là một điều hết sức có lợi cho doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp nước ngoài có cơ quan đại diện tại Việt Nam thì điều đó đồng nghĩa với việc họ có tư cách pháp nhân. Nhờ đó chúng ta dễ dàng bắt họ phải có biện pháp tích cực trong việc bảo vệ thông tin của người dùng, cũng như quy kết chịu trách nhiệm khi để xảy ra sự cố. Nếu được như vậy thì việc lấy lại các tài khoản kinh doanh online, fanpage của doanh nghiệp rất dễ dàng. Thêm nữa, từ những điều kiện ràng buộc với pháp luật Việt Nam, các nhà cung cấp thông tin buộc phải chủ động và có chính sách kiểm duyệt gắt gao hơn trong việc loại trừ các fanpage, tài khoản giả mạo thương hiệu Việt trên công cụ tìm kiếm và mạng xã hội.
Rõ ràng, luật an ninh mạng ra đời chính là phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp, phù hợp với xu hướng của thời đại. Bởi không gian mạng hiện nay của Việt Nam đang diễn ra trong tình trạng luật rừng, “Cá lớn nuốt cá bé”, “Thằng nào mạnh thằng đó sống”, “Đứa nào biết nhiều về các thủ thuật mạng nhiều hơn thì đứa đó có quyền”.
Thiết nghĩ, kẻ mượn danh nhân dân như Huy Đức lúc nào cũng lồng lộn lên vì chính nghĩa, nhưng tại sao những thiệt hại của doanh nghiệp và người dân trên không gian mạng lại cố tình phớt lờ không đề cập đến? Huy Đức cho rằng luật an ninh mạng sẽ hạn chế doanh nghiệp, vậy xin hỏi anh bồi bút mượn danh có giải pháp nào bảo vệ họ không? Hay chỉ là quăng một vài chia sẻ vu vơ khiến họ hoang mang, rồi bỏ mặc họ trôi nổi để cho hacker, những kẻ xấu trên không gian mạng muốn làm gì thì làm?
Vậy mới thấy, Huy Đức nào thương cho doanh nghiệp, mà đang mượn danh nó làm bàn đạp để tấn công luật an ninh mạng. Đó cũng lý giải vì sao một kẻ chuyên đánh về chính trị lại bỗng nhiên quay sang “khóc thương” kinh tế. Khá khen cho Huy Đức biết thu thập thông tin trái chiều của mọi người về dự luật an ninh mạng được công khai rộng rãi vừa qua để cào cấu dư luận nhằm mưu đồ chính trị của mình. Còn việc tấn công ai, chúng ta cứ theo dõi thêm một vài status của Huy Đức thì sẽ biết tỏng âm mưu.


Vì sao Huy Đức “tấn công” luật An ninh mạng? Vì sao Huy Đức “tấn công” luật An ninh mạng? Reviewed by NẮNG SÀI GÒN on 02:28 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.