Về đặc khu kinh tế và thuê đất 99 năm


          Khanh Nguyen
           Nếu muốn xem Trung Quốc già cỗi nghìn năm thì hãy đến Bắc Kinh, muốn xem những điều thần kỳ thì hãy đến Thâm Quyến.
          Trước khi trở thành đặc khu kinh tế, Thâm Quyến còn là một làng chài nhếch nhác, bẩn thỉu với khoảng 3 vạn dân. Năm 1979, lãnh tụ tối cao của nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Đặng Tiểu Bình đã một tay đập bàn, một tay chỉ thẳng quyết định biến Thâm Quyến thành “đặc khu kinh tế” dù rất nhiều ý kiến trái chiều, bởi vì ông Bình hiểu rằng ở một số nơi trên địa cầu này – trưng cầu dân ý chỉ đem lại 2 tiếng “ủ ôi”. Lãnh tụ hơn người thường chỗ đó, lãnh tụ là phải thấy cái cả dân tộc không thấy được.

          Và lịch sử đã trả lời, giờ đây, Thâm Quyến là một siêu đô thị với 12 triệu dân, hơn 1.000 tòa nhà cao tầng, trong đó ít nhất 169 tòa cao trên 150m, được mệnh danh là thành phố “mỗi ngày xây một cao ốc, 3 ngày làm một đại lộ”. Năm 2016, GDP của thành phố đạt 294 tỷ USD nhiều hơn cả Bồ Đào Nha.
          Ở Việt Nam, chuyện đưa Phú Quốc thành đặc khu kinh tế không phải là câu chuyện ngẫu hứng, đó là sự chuẩn bị rất lâu, kế hoạch lịch sử này ấp ủ ước mơ của lãnh đạo đất nước qua nhiều nhiệm kỳ. Tất nhiên, bọn phá bĩnh suốt ngày sợ cái mới, sợ cái lạ, với bộ óc cũ rích bảo thủ ngu đần nhân danh chuyên gia nọ kia... luôn chực chờ để kéo ghì bánh xe lịch sử không thể nào hiểu được.
          Trong tương lai, chúng ta sẽ chọn người đứng đầu đặc khu theo nguyên tắc thi tuyển công khai do tư vấn quốc tế ra đề thi, hỡi ôi công chính.
          Chính quyền quyết định lấy nền kinh tế tri thức làm trọng tâm, kinh tế tư nhân đóng vai trò chủ đạo – có phải là mô hình tiến bộ nhât của loài người hiện nay chưa?
          Hỏi là đã trả lời... 
          Và nhiều, rất nhiều các quyết sách tiến bộ sẽ được áp dụng trên đảo Ngọc với quyết tâm cao nhất. Thấp thoáng đâu đó chúng ta đã thấy những ông trùm VinGroup, SunGroup, CEO Group, Bim Group, Xuân Thành… bỏ ra hàng chục nghìn tỷ vào đảo Ngọc, chúng ta chê họ ngu có lẽ hơi ngược đời nhỉ?
          Trong không khí lạc quan và tràn đầy niềm tin vào một đặc khu thần kỳ, chúng ta hãy nhìn xem đường đến đảo Ngọc nơi Tây Nam Tổ quốc đã mở rộng với hàng chục chuyến tàu cao tốc công suất vận chuyển nửa vạn người mỗi ngày. Đứng ở bãi Sao với bờ cát dài trắng muốt, tay cầm ly Cocktail Mojito ngẩng mặt nhìn bầu trời xanh hãy nhớ rằng bình quân mỗi ngày có khoảng 30 chuyến bay của các hãng hàng không trong nước, nhiều nước mở đường bay đến đây như Nga, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Anh, Italy, Campuchia, Hàn Quốc... vẽ nên một bức tranh Phú Quốc chưa đẹp thế bao giờ.
          Quá trình chuyển từ cái cũ sang cái mới không thể nào tránh được những bất cập cố hữu mà bất kỳ quốc gia nào chuyển mình đều phải gặp, cái chúng ta cần làm là khắc phục để tiến lên chứ không phải quay đầu bỏ chạy.
          Vụ thuê đất 99 năm, có nhiều người lên tiếng đến mức làm dư luận hoang mang... thực ra con số này nâng từ con số 70 năm từ Luật Đất đai hiện hành, 70 năm hay 99 năm, thậm chí 999 năm chỉ mang tính chất “mở biên” về nhận thức pháp luật và thể hiện tính cạnh tranh trong thu hút đầu tư chứ không phải bất cứ ai xòe tiền ra thì ta đều cắt đất cho nó xài 99 năm mà không giám sát.
          Nên nhớ rằng cái 99 năm kia chỉ áp dụng đối với một số dự án thuộc ngành, nghề ưu tiên phát triển trong đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, không là khu vực quốc phòng, an ninh và phải được Thủ tướng Chính phủ quyết định – nói cách khác là không phải dễ ăn của ngoại đâu.
          Cần phải nói thêm anh Thái Lan hàng xóm ta cũng cho thuê 50 năm và được gia hạn thêm ...50 năm, Singapore cho người nước ngoài sở hữu nhà gắn liền với đất với thời hạn 99 năm, British Virgin Islands cho phép quyền sử dụng đất tới 99 năm và sở hữu đất tư nhân... tuyệt nhiên báo chí và bọn chuyên gia giả cầy bên nước người ta không hề khóc mướn như mình...
          Thời gian qua, trên mạng tràn ngập thuyết âm mưu của các anh chị dâm chủ, các chuyên gia ngáo ngơ với mớ kiến thức hỗn tạp cũ kỹ... được bọn báo chí bất lương thổi phồng lên, giật những title bài mang tính dọa dẫm nhiều hơn là tuyên truyền đã phần nào đó làm vấy bẩn màu xanh tươi đẹp của Phú Quốc.
          Chúng ta hãy tin rằng, mọi thứ đã sẵn sàng với quyết tâm cao nhất và sự chuẩn bị kỹ càng nhất, “Cú đấm thép” đấm vào những trì trệ cũ kỹ sắp được tung ra để tạo thành một “thần kỳ Phú Quốc” trong tương lai gần và nếu như không truyền năng lượng tích cực của mình cho sự nghiệp chung thì Anh Ba khuyên thật các anh chị cũng đừng ngu đần đến mức chìa cái mồm bẩn bựa, hỗn láo của mình ra với hi vọng hãm lực cú đấm lịch sử lần này.
          Nhân dân như thế nào thì Tổ quốc như thế ấy. Muốn làm được điều thần kỳ, phải có những quyết sách thần kỳ... làm gì có bản nhạc thần kỳ nào bắt đầu bằng những nốt nhạc cay nghiệt, thở than...


Về đặc khu kinh tế và thuê đất 99 năm Về đặc khu kinh tế và thuê đất 99 năm Reviewed by Diệp Hoa on 04:14 Rating: 5

2 nhận xét:

Admin nói...

Quan trọng là luật pháp như thế nào, vì không có sự minh bạch trong vấn đề cho thuê đất mà xẩy ra thảm họa Formosa đó. Đến bản kí kết cho formosa thuê 70 năm còn giữ bí mật không công bố rộng rãi để cho dân biết, nên chỉ vài cá nhân có thể kí bán nước được. gia xe o to Honda
gia xe Chevrolet
gia xe Ford
giá xe Kia
giá xe Lexus

Bác Ba Xạo nói...

Nguyễn Vinh vào đây bình luận hau quảng cáo. Nội cái chèn thêm quảng cáo là thấy chú cũng có tư tưởng cơ hội rồi đừng ở đó mà bàn chuyện đất nước.

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.