BÁO CAND NÓI VỀ SÁCH "GẠC MA - VÒNG TRÒN BẤT TỬ"


Link bài "Từ việc suy diễn nội dung cuốn sách đến xuyên tạc, miệt thị chế độ" tại http://cand.com.vn/Chong-dien-bien-hoa-binh/Tu-viec-suy-dien-noi-dung-cuon-sach-den-xuyen-tac-miet-thi-che-do-510827/

Cuối tháng 8 vừa qua, Cục Xuất bản, in và phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có công văn gửi Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố đề nghị kiểm tra, rà soát và thu hồi cuốn sách “Gạc Ma - vòng tròn bất tử”. 
Công văn cho biết: Cục Xuất bản, in và phát hành nhận được Công văn số 193/XBVH ngày 30-8-2018 của NXB Văn học báo cáo về việc tạm dừng phát hành cuốn sách “Gạc Ma - vòng tròn bất tử” do ông Lê Mã Lương chủ biên, xác nhận đăng ký xuất bản số 1253-2018/CXBIPH/04-64/VH, Quyết định xuất bản số 746/QĐ-VH (bản bìa cứng) và 1146/QĐ-VH (bản bìa mềm) để rà soát nội dung, tiến hành sửa chữa những chi tiết sai sót và in lại bản mới. 

Tuy nhiên, NXB Văn học phát hiện cuốn sách trên vẫn được phát hành trên thị trường. Để ngăn chặn việc phát tán cuốn sách có nội dung sai sót nêu trên ra thị trường, Cục đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố phối hợp kiểm tra, rà soát và thu hồi tại địa bàn (nếu có) cuốn “Gạc Ma - vòng tròn bất tử” của NXB Văn học. 
Sách “Gạc Ma – vòng tròn bất tử” được thực hiện từ năm 2014, kể lại việc 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam bị thảm sát vào rạng sáng 14-3-1988 trên bãi đá san hô Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa (Việt Nam) bởi quân đội Trung Quốc. 
Cuốn sách được thực hiện trong 4 năm, với sự tham gia biên soạn của 68 người, trong đó có một số nhà nghiên cứu, sĩ quan, cựu chiến binh. Tuy nhiên, do nội dung cuốn sách đề cập sự kiện lịch sử, trong khi tư liệu được viết dưới dạng lời kể, chưa có cơ sở thẩm định khoa học, các tài liệu kiểm chứng nên ngay từ giai đoạn bản thảo, cuốn sách đã vấp phải phản ứng từ người trong cuộc.
Đến khi phát hành, cuốn sách tiếp tục gây phản ứng, trong đó có những nội dung nhạy cảm, dễ gây hiểu sai lệch vấn đề, bản chất lịch sử. Khoản 4, Điều 35, Luật Xuất bản quy định: “Khi phát hiện xuất bản phẩm có nội dung vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 10 của Luật này thì cơ sở in phải dừng việc in và báo cáo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, đồng thời thông báo với nhà xuất bản, cơ quan, tổ chức, cá nhân đặt in”. 
Do đó, việc Cục Xuất bản, in và phát hành có công văn đề nghị kiểm tra, rà soát và thu hồi cuốn sách “Gạc Ma - vòng tròn bất tử” là cần thiết khi cuốn sách này có những lỗi về nội dung và câu chữ.
Tuy nhiên, lợi dụng sự quan tâm từ người đọc, các thế lực xấu tiếp tục tìm cách xuyên tạc bản chất sự việc, đưa ra những thông tin nhằm miệt thị chế độ. Nhiều trang mạng nước ngoài suy diễn rằng, do đây là vấn đề nhạy cảm mà “cộng sản đang tìm cách bưng bít, che đậy” nên đã cấm đoán, thu hồi cuốn sách.
Công văn của Cục Xuất bản, in và phát hành bị suy diễn thành “công văn bịt mồm”, ngăn cản tự do ngôn luận, tự do tiếp cận thông tin. Một số trường hợp còn đăng tải trên facebook, nói rằng hành động thu hồi cuốn sách trong thời đại công nghệ thông tin là kiểu quản lý lạc hậu, bảo thủ và cho thấy “sự lo sợ của chính quyền”. 
Số này đăng trên trang facebook kêu gọi mọi người hãy săn lùng để đọc sách và hứa sẽ tìm cách in ấn, gửi tặng sách, chỉ cần cung cấp tên, địa chỉ trên phần comment của bài viết đăng trên facebook đó.
Về nội dung cuốn sách cũng bị các đối tượng suy diễn đang có “đấu đá nội bộ”. Từ những nội dung do Thiếu tướng Lê Mã Lương đề cập trong cuốn sách, họ xuyên tạc rằng, cuốn “Gạc Ma - vòng tròn bất tử” không phải là cuốn sách hay nhất và duy nhất “vạch trần thực chất chế độ CSVN”, vì những chủ đề này đã có không biết bao nhiêu tác giả Việt và thế giới từng cho ra đời hàng ngàn tác phẩm với nội dung tương tự, nhưng chỉ có “đứa con tinh thần” của một tướng Việt cộng mới được đón chào và đỡ đầu mau mắn như vậy, vì nó là nhân chứng sống, là “đứa con thoát thai từ trong lòng của CS, nói lên sự thật của chính chế độ mà ông ta tôn thờ phục vụ hàng bao nhiêu chục năm”! Từ việc miệt thị, họ tung hứng “đây là một sự kiện hy hữu, và có lẽ đây cũng là điềm báo ngày suy tàn của chế độ CSVN”...  
Một trang mạng nước ngoài đả kích rằng, cuốn sách “Gạc Ma – vòng tròn bất tử” bị cấm phát hành vì “các tướng tranh luận thô bạo, mạt sát lẫn nhau, chỉ vì một chữ “trước” có hay không có trong câu “không được nổ súng” hay “không được nổ súng trước”.
Bằng những câu từ như “Gạc Ma – vòng tròn bất tử hay bức tử”, một số bài viết tìm cách suy diễn vấn đề “nổ súng” trong cuốn sách rồi tùy tiện xuyên tạc, đả kích quan điểm, đường lối quân sự, ngoại giao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta. 
Các đối tượng tìm cách liệt kê, xâu chuỗi một số sự kiện trong chiến tranh biên giới Việt – Trung cũng như diễn biến tại Hoàng Sa, Trường Sa trong thế kỷ trước, mượn lời của một số đối tượng phản động lấy danh nghĩa “nghiên cứu lịch sử”, từ đó cải sửa, đưa đẩy vấn đề sai lệch bản chất rồi nhằm vào cá nhân lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong thời kỳ đó để đả kích, nguyền rủa.
Chiêu bài này rất nguy hiểm vì nếu người đọc thiếu hiểu biết, thiếu nhận thức sẽ bị các đối tượng đẩy vấn đề từ sai lệch bản chất vụ việc ở Gạc Ma đến kích động quan điểm, tư tưởng thù hận chế độ dưới danh nghĩa “kêu gọi lòng tự tôn dân tộc, lòng xả thân vì Tổ quốc”. 
Rõ ràng, việc mượn cớ những sự kiện lịch sử để xuyên tạc sự thật rồi phê phán, miệt thị cá nhân các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chỉ trích, nguyền rủa chế độ là một trong những thủ đoạn mà các thế lực thù địch đã, đang tìm cách lợi dụng chống phá nhằm thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình”. 
Trong khi đó, những vấn đề này lại thường thu hút sự chú ý của dư luận. Khi một cuốn sách, một ấn phẩm xuất bản hay báo chí bị đình bản, thu hồi do liên quan đến nội dung lịch sử, nhiều người thường có tâm lý tò mò tìm hiểu thông tin, còn các thế lực thù địch lại lợi dụng tâm lý đó để tự tung tự tác.
Trong công nghệ số, với sức lan tỏa mạnh mẽ từ mạng xã hội, người dân rất dễ bị tiêm nhiễm thông tin sai lệch, nguy hiểm như vậy. Do đó, cùng việc kịp thời đưa ra những thông tin cụ thể, rõ ràng từ cơ quan quản lý Nhà nước thì việc nêu cao ý thức cảnh giác cho mọi người là hết sức cần thiết.
 Đăng Minh

BÁO CAND NÓI VỀ SÁCH "GẠC MA - VÒNG TRÒN BẤT TỬ" BÁO CAND NÓI VỀ SÁCH "GẠC MA - VÒNG TRÒN BẤT TỬ" Reviewed by Diệp Hoa on 09:46 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.