NÀO THÌ NHẤT THỂ HOÁ!


Cụ Nghị
Gớm
Mấy nay các mài hoắng lên vì chuyện "nhất thể hoá" cứ như vớ được cái đéo gì mới trên trời rơi xuống á.
Thật ra là chả có đéo gì là mới mẻ, là xa lạ... Đã đến lúc phải như thế và thậm chí là còn muộn. Nói thế để biết đây cũng chẳng phải thời cơ hay cơ hội đéo gì, không làm hôm nay thì nhiệm kỳ tới cũng phải làm mà nhiệm kỳ tới thì chỉ còn vài năm. Vài năm nhưng lại mất một lần chuẩn bị và lại một lần bị các mài cho là mới rồi lại hoắng lên trước thềm đại hội. Nhức cmn đầu !

Các nước người ta đã nhất thể hoá từ lâu, không kể là phe nào hay thể chế chính trị nào. Các nước cộng hoà đại nghị hay cộng hoà tổng thống thì hầu hết là tổng thống hay thủ tướng đồng thời là chủ tịch đảng luôn.
Các nước theo mô hình CNXH thì việc nhất thể hoá cũng không còn là mới mẻ và xa lạ. Lớn như Trung Quốc thì đã nhất thể hoá chức danh Tổng bí thư đảng với Chủ tịch nước từ năm 1992 dưới thời Giang Trạch Dân. Ngay như một nước láng giềng bên cạnh ta là anh bạn Lào cũng đã nhất thể hoá Tổng bí thư và chủ tịch nước cách đây 20 năm rồi (1998) 
Dẫn chứng thế để các mài thấy việc nhất thể hoá chả có gì là mới và cũng không phải cái gì đó ghê gớm, lại càng không phải là một sự thay đổi lịch sử mí lị cách mạng gì, nó hoàn toàn hợp với xu thế chung mà thôi.
Nhất thể hoá thực chất là một sự sắp xếp quyền lực trong hệ thống lãnh đạo và nó mang nhiều ưu điểm tích cực. Nói ngắn cho vuông !
Tích cực đầu tiên, hợp lý đầu tiên là hoạt động đối ngoại. Không chỉ Việt Nam, mà ở một số nước Tổng bí thư đảng có vai trò quan trọng trong việc xác định đường lối đối ngoại, chiến lược phát triển quốc gia, quan điểm chung của Đảng và Nhà nước. Nhưng, dù Tổng bí thư có vai trò như nguyên thủ quốc gia thì trên thực tế về mặt danh nghĩa vẫn chỉ là lãnh đạo của một tổ chức. Vì vậy, việc gặp gỡ tiếp xúc, bàn bạc trao đổi... với các nguyên thủ quốc gia khác sẽ rắc rối, phức tạp về mặt nghi lễ ngoại giao và ứng xử Quốc tế.
Nói luôn cho dễ hiểu: với các nước không cùng chế độ và hình thức chính tri khi nguyên thủ họ đến Việt Nam thì họ gặp nguyên thủ là chủ tịch nước mà không có nhu cầu gặp Tổng bí thư. Với Việt Nam thì như trên đã nói, vai trò Tổng bí thư lại là vai trò quan trọng trong tất cả hoạt động đối nội đối ngoại. Vì thế, các nguyên thủ đến là phải gặp nếu không gặp Tổng bí thư thì coi như chuyến đi đối ngoại chưa thành công.
Ở một vấn đề khác, khi nguyên thủ các nước có cùng thể chế chính trị như ta nhưng họ đã nhất thể hoá chức danh Tổng bí thư và chủ tịch nước rồi. Vì vậy khi nguyên thủ họ sang thì cả Tổng bí thư và Chủ tịch nước phải cùng tiếp đón và thực hiện nghi lễ ngoại giao. Điều này đã gây ra sự rắc rối phức tạp và khó xử cho cả hai bên, muốn hay không thì vẫn phải thực hiện nghi lễ ngoại giao và ứng xử Quốc tế. Đùa chứ, bác Bunnhang Vorachith mà sang là ta cứ phải hai bác hai bên xem ra cũng oách phết. Hế hế...
Nói thêm để các mài khép bớt cái mõm lu loa về Đảng nài: nhất thể hoá vai trò Tổng bí thư và Chủ tịch nước chính là khắc phục tình trạng mà lâu nay bị cho là Đảng tách xa Nhà nước và Chính phủ, nhất là khi bước vào nền kinh tế thị trường. 
Đấy, các mài thấy chưa? Hở
Nhất thể hoá chính là thực hiện chủ trương tinh giản bộ máy lãnh đạo của hệ thống hành chính nhà nước mà lâu nay ta vẫn thực hiện song song, hệ thống Đảng và hệ thống hành chính nhà nước. Nhiêu khê phết, đùa đâu !
Nữa nài: Hiện nay ta đang thực hiện thu gọn, tinh giản bộ máy và tinh giản biên chế. Cái này có NQ rồi NQ nào thì gúc, đnn.
Hiện tại từ trung ương đến các bộ, ngành, các tỉnh đã thực hiện việc giải tán một số cơ quan không thực sự cần thiết, đồng thời sáp nhập những cơ quan, đơn vị có chức năng nhiệm vụ tương tự vào với nhau, giảm mạnh đầu mối cũng có nghĩa là giảm bớt "các cửa" cho đỡ lằng nhằng hao phí... he he...
Các tổng cục, cục, vụ, ban... đang rối tinh về việc "nhất thể hoá" đấy, nhiều anh khóc mẹ tiếng tày... he he
Việc nhất thể hoá chức danh Bí thư tỉnh ủy và Chủ tịch các tỉnh rồi cũng sẽ thực hiện. Cái này khối anh lo chứ lị.
À đấy, cứ mạnh tay giảm, sáp nhập các cấp, trong khi đó cấp cao nhất lại không sáp nhập "nhất thể hoá" thì còn ra thế nào. Nhể 
Như thế việc nhất thể hoá là chuẩn chưa các mài. Ờ
Nhưng mà, thật may là hầu hết dân ta đều đồng tình và ủng hộ chủ trương nhất thể hoá. Gì chứ không chỉ đơn giản là bớt một suất lương đâu mà bớt được nhiều biên chế đấy. Tỷ dụ: văn phòng Chủ tịch nước cũng nhiều cơ quan, nhiều người lắm chứ không ít đâu. Và, nhìn ở góc độ tiêu cực thì, bớt được một ghế lãnh đạo là bớt được một "nhóm lợi ích" đấy. Cái này quan trọng phết.
Thôi nhá, các mài cũng đừng có suy diễn tào lao như một cái gì đấy thay đổi quá kinh, quá nhớn nhao mà nhức cmn đầu quá lắm. 
Lắng cho người ta làm, Đjln !


NÀO THÌ NHẤT THỂ HOÁ! NÀO THÌ NHẤT THỂ HOÁ! Reviewed by Diệp Hoa on 02:17 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.