MỘT QUYẾT ĐỊNH CHẠY THEO DƯ LUẬN


Lê Dung Anh
          Việc Sở GD-ĐT Thanh Hóa chỉ đạo Trường THPT Nguyễn Trãi (TP Thanh Hóa) thu hồi các quyết định kỷ luật 8 học sinh vì đã đăng thông tin xúc phạm giáo viên trên mạng xã hội facebook đã gây những ý kiến trái chiều trong dư luận, có người cho rằng là hợp lý, nhưng có người cho rằng phải có biện pháp nghiêm khắc với học sinh vi phạm.

          Tôi nghĩ, quyết định thu hồi kỷ luật của Sở Giáo dục đào tạo là không hợp lý, có xu hướng chạy theo dư luận. Việc nhóm học sinh lập ra nhóm kín có tên là "Động cô Bích" (cô giáo chủ nhiệm) để nói xấu cô giáo và nhà trường, cả khi bị phát hiện, tất cả các em trên đều không tỏ thái độ ăn năn, xin lỗi với các thầy cô trong trường thì việc kỷ luật nghiêm là hoàn toàn chính đáng.Việc đình chỉ học tập của các em, chủ yếu là 1 tuần là hình thức phù hợp, đảm bảo kỷ cương của trường lớp.
          Không thể để môi trường giáo dục "tiên học lễ, hậu học văn" lại để có việc học sinh như vậy. Thử hỏi xem, trước áp lực của phụ huynh, Sở Giáo dục thu hồi quyết định, thậm chí còn "xem xét việc giáo viên tự ý xem tin nhắn của học sinh" thì khi các em quay trở lại học tập, các em sẽ nhìn ngôi trường, nhìn thầy cô với ánh mắt như thế nào? Liệu ở các địa phương khác, khi phát hiện tình trạng như vậy, giáo viên, nhà trường có dám xử lý nghiêm không? Kỷ cương lớp học, tình cảm thầy trò rồi sẽ đi về đâu?
          Ngôi trường, kể từ khi Đức Khổng Tử lập ra đã trở thành những ngôi miếu đền để dẫn đạo cho con người. Khác với những miếu đền thờ tự tôn giáo, những ngôi miếu đền đó chủ yếu dạy cách sống, dạy làm người. Nơi đó người thầy được tôn kính hơn cả cha mẹ (quân sư phụ). Các nhà nho, thầy đồ trong suốt hơn hai ngàn năm giáo dục học trò rất nghiêm khắc. Bộ “đồ nghề” dạy học của họ đơn giản chỉ là những bộ kinh sách thánh hiền và một... cây roi mây, như nhận xét của nhà triết sử Will Durant. Và tôi rất đồng ý với triết lý giáo dục PGS Văn Như Cương: Giáo dục phải nghiêm khắc!


MỘT QUYẾT ĐỊNH CHẠY THEO DƯ LUẬN MỘT QUYẾT ĐỊNH CHẠY THEO DƯ LUẬN Reviewed by Diệp Hoa on 02:23 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.