Luật sư Võ An Đôn đang thách thức pháp luật Việt Nam?

Thông tin vụ "Công an đánh chết dân" ở Bình Định đã được chính người post clip lên mạng công khai xin lỗi và kết quả pháp y kết luận: Anh Phạm Đặng Toàn, 29 tuổi ở thôn Định Thiện, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định bị bệnh tim bẩm sinh và chết do chạy quá sức. Trên cơ thể anh hoàn toàn không có dấu vết của ngoại lực. Kết luận trên đồng nghĩa với việc anh tự chết mà không có ai đánh.
Võ An Đôn đang tâm sự với con bò về sự hiểu biết pháp luật.


Tuy nhiên, Luật sư Võ An Đôn, trên FB cá nhân của mình, cho đến giờ phút này vẫn đăng một status có nội dung như sau: "TIN NÓNG: CÔNG AN TỈNH BÌNH ĐỊNH ĐÁNH CHẾT DÂN Tối qua 02/01/2017, anh Phạm Đặng Toàn, 29 tuổi ở thôn Định Thiện, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định chơi Bầu Cua thì bị hai sĩ quan Công an huyện Tuy Phước tên Nguyễn Ngọc Khánh (Số hiệu 368188) và Trần Đức Thuận (Số hiệu 368766) đánh chết ngay tại chỗ. Nhân dân đã bắt sống hai viên sĩ quan công an đánh chết dân, bắt quỳ gối trước xác chết nạn nhân. Nạn nhân chết để lại 2 đứa con nhỏ (Lớn 4 tuổi, nhỏ 2 tuổi). Đề nghị Viện kiểm sát nhân dân Tối cao sớm khởi tố hai sĩ quan công an này về tội giết người. Đồng thời đề nghị Trưởng Công an huyện Tuy Phước phải chịu trách nhiệm về vụ việc và từ chức ngay lập tức. Nội dung trên do gia đình nạn nhân cung cấp (Sáng nay tôi chia sẽ video này từ FB người nhà nạn nhân nhưng đã bị xóa nên tôi đăng lại)".
Hành vi của Võ An Đôn là tuyên truyền những thông tin sai sự thật
Điều 37 Bộ luật dân sự 2005 quy định: "Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ".
Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, có quy định một trong các hành vi bị cấm như: đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân; quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm; truyền bá tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm bị cấm; Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Theo đó, việc tung tin đồn thất thiệt, sai sự thật về cá nhân hay tổ chức nào đó hoặc tin đồn khủng bố, dịch bệnh…gây hoang mang cho người dân, lên các trang mạng xã hội như luật sư Võ An Đôn là hành vi trái pháp luật.
Do đó, người có hành vi vi phạm có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào mức độ, tính chất và hậu quả của hành vi đó gây ra.
Nghị định 174/2013/NĐ-CP, xử phạt hành chính đối với hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Đối với hành vi tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tuyên truyền kích động chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước; kích động bạo lực; truyền bá tư tưởng phản động; xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc trên trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.
Tuy nhiên, xét trường hợp của Luật sư Võ An Đôn, đây là trường hợp loan tin sai sự thật, có tính chất vu khống cơ quan công an, mà cụ thể là 2 chiến sĩ công an bị bắt giữ trái pháp luật.
Theo quy định tại Điều 122 Bộ Luật hình sự 1999, người phạm tội có thể phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm về tội vu khống, có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.
Luật sư Võ An Đôn đã xác định được chính xác người tạo ra tin đồn sai sự thật nên không áp dụng theo quy định tại Điều 226 Bộ luật hình sự 2009 sửa đổi, bổ sung: người nào thực hiện hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet những thông tin trái với quy định của pháp luật nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 88 và Điều 253 của Bộ luật này. Hành vi của Võ An Đôn đã xâm phạm lợi ích hợp pháp, làm tổn hại nghiêm trọng tới uy tín, hình ảnh của ngành cũng như xúc phạm đến danh dự nhân phẩm của 2 chiến sĩ công an và đây là hậu quả nghiêm trọng, nên có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm. Ngoài ra, Võ An Đôn cũng có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đến 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề luật sư hoặc cấm làm những công việc nhất định. Với tư cách là người quản trị trang Facebook cá nhân của mình, Võ An Đôn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về việc tán phát thông tin sai sự thật này. 

Sơ lược sự việc: Sự thật là anh Phạm Đăng Toàn tham gia đánh bạc cùng 30 đối tượng khác, khi bị tổ công tác liên quân vây bắt, anh tháo chạy khỏi hiện trường cùng các đối tượng khác và được phát hiện trong tình trạng nguy kịch và sau đó anh đã bị chết trên đường đi cấp cứu. Ngay sau đó, đám cờ bạc gian manh cùng những người dân thiếu hiểu biết đã bắt giữ và tra tấn 2 chiến sĩ công an, và vu cho các chiến sĩ này đánh chết anh Phạm Đặng Toàn.  Hôm 4/1/2017, trước sự chứng kiến của các cơ quan hữu trách và gia đình anh Toàn, cơ quan pháp y của tỉnh Bình Định đã có kết luận khám nghiệm tử thi, theo đó, anh Phạm Đặng Toàn chết là do chạy quá sức dẫn đến không đủ oxy cung cấp cho phổi, phổi không cung cấp được oxy cho não dẫn đến phù phổi, phù não. Kết quả khám nghiệm cũng cho thấy, vùng trán trái có vết xây xát, vùng gò má có một vết xây xát nghi do té ngã xuống nền xi măng; toàn bộ xương khớp không bị tổn thương. Đáng chú ý, trên cơ thể anh toàn, không có dấu vết của tác động ngoại lực. Điều đó đồng nghĩa với việc, không hề có ai đánh anh Toàn và cái chết của anh là phù hợp với tiền sử bệnh tim.
(Nguồn Tre làng)


Luật sư Võ An Đôn đang thách thức pháp luật Việt Nam? Luật sư Võ An Đôn đang thách thức pháp luật Việt Nam? Reviewed by Sân Đình on 04:37 Rating: 5

3 nhận xét:

Unknown nói...

Tên LS bố láo này dại gần đây nó hay đăng giật tích xuyên tạc dối trá ,có bài được xác minh không đúng sự thật thì hắn giả bộ đăng đàn xin lỗi .Loại này gô cổ nó lại cho nó ăn cơm tù cũng đáng

Unknown nói...

Chắc dạo này ế ẩm không ai thèm thuê thằng ls thiếu nhân cách như nó nên nó chuyển qua nghề tay trái sủa thuê đây mà .Nó hay đăng bài bố láo nhầm vào chính quyền .

Unknown nói...

Nó thì có loài chó mới thêu chứ ai mà thuê dây vào loại cặn bã của xã hội như nó .Càng ngày nó càng lộ bản chất cùng một ruột với bọn dân chủ rởm sủa thuê chứ tri thức khỉ gì

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.