Ngô Bảo Châu nên thấy nhục khi đọc câu chuyện này.

Trước 1945, Phạm Quang Lễ sang Pháp và học rất xuất sắc. Ông trải qua nhiều trường, nhiều khoa rồi nhận mức lương hơn 20 lượng vàng/tháng. Năm 1946, ông theo Hồ Chủ Tịch về Việt Nam và được Người đổi tên thành Trần Đại Nghĩa. Trải qua 2 cuộc kháng chiến, ông thoát chết với 37 vụ nổ và hàng chục lần nhập viện thập tử, nhất sinh. Ngày 30/04/1975, khi nước nhà thống nhất, ông có ghi vào cuốn sổ tay của mình: “Đã hoàn thành nhiệm vụ”.
Câu nói nổi tiếng của ông: "Bạn bè của tôi ở lại bên Pháp, họ đều sung sướng, đầy đủ hơn tôi rất nhiều. Nhưng về khía cạnh phụng sự Tổ quốc, họ chẳng có gì cả."


Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa (19131997)

Ngô Bảo Châu, từ nhỏ học tại Việt Nam và liên tiếp đoạn giải tại 2 kỳ thi toán học quốc tế rồi được sang Pháp học. Tiếp tục đoạt giải cao rồi được Hội đồng khoa học Việt Nam phong giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2005. Tiếp theo, Với các công trình khoa học của mình, Giáo sư Ngô Bảo Châu được mời đọc báo cáo trong phiên họp toàn thể của Hội nghị toán học thế giới 2010 tổ chức ở Ấn Độ vào ngày 19 tháng 8 năm 2010. Tại lễ khai mạc, giáo sư đã được tặng thưởng Huy chương Fields. Trước đó, khi biết tin sắp nhận giải Fields, ông đã tranh thủ nhập quốc tịch thứ hai với hy vọng giải thưởng cũng sẽ đem lại vinh dự cho các nhà toán học Pháp.
Vong nô Ngô Bảo Châu.

Nhằm khuyến khích nền khoa học nước nhà, Chính phủ Việt Nam đã trao tặng Ngô Bảo Châu một căn hộ công vụ trị giá 12 tỷ VNĐ ở tòa nhà Vincom, Hà Nội. Mặc dù có nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh việc nhận căn hộ nhưng ông khẳng định giải thưởng này là xứng đáng, và đã nhận căn nhà 160 m² này đầu tháng 11 năm 2010. Trước đó, ngày 4/9/2010, Hội đồng Thi đua khen thưởng thành phố Hà Nội (trong chương trình Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2010 - 2015 của thành phố) đã lựa chọn thêm Ngô Bảo Châu vào danh sách Công dân Thủ đô ưu tú lần thứ nhất, năm 2010.
Nhận nhiều giải thưởng danh dự và ưu đãi, biệt đãi của nhà nước và xã hội Việt Nam nhưng GS Châu luôn có những phát ngôn như tát nước vào mặt cả nền học vấn Việt Nam. Gần nhất, vị giáo sư này nói: "Đại học Việt Nam làm ngược với thế giới"!
Xin lỗi tất cả, và vượt qua sự kiềm chế của bản thân: nếu tôi gặp vị giáo sư này, tôi sẽ nhổ vào mặt anh ta, nhân danh nền học vấn và tri thức Việt Nam! Rồi muốn ra sao thì ra!!!Ngô Bảo Châu nên thấy nhục khi đọc câu chuyện này. Ngô Bảo Châu nên thấy nhục khi đọc câu chuyện này. Reviewed by Sân Đình on 09:30 Rating: 5

4 nhận xét:

Nặc danh nói...

Doan Quang Minh mày là ai mà dám 'nhân danh nền học vấn và tri thức Việt Nam!ơ' mày chỉ là đĩ già miệng thôi

Nặc danh nói...

Ông Ngô Bảo Châu giỏi chuyên môn, nhưng cái tâm thì nhỏ nhân cách lại kém!
Tôi nghĩ nếu ông ta biết trọng quá khứ và bớt ngạo mạng mới đóng góp cho xã hội tốt.
Con cò còn cõng tứ ca dao
lội lõm bõm trong vườn văn học
thì lời non nước không thể nào học vẹt
mà xót thương thân phận quê mình!
Câu ca vần vè đọng nghĩa đọng nhân
hơn tiến sĩ ngấm mùi thực dụng
chút đói, chút nghèo, đã nổi tam bành lục tánh
xin đừng nói chuyện lớn lao!...

Blusky nói...

Cổ nhân có câu "Mọi so sánh chỉ là khập khiễng" mỗi thời mỗi khác, tôi không đồng ý với tác giả bài viết này.

Unknown nói...

VN.này chỉ đâu có NG.B.CHÂU biết làm toán mà làm sai nữa mới chán (2xx+yyy-d{n:1234567990}.A^5{n:0987654421}=F(x,y)=2xx+yyy-3z^5=0 :GS.LỄ NGHĨA +GS.BT.TAQUANG BŨU ....?PHAMXUÂN HÀO nếu được sẽ kiện FIELDS/NG.B.CHÂU luật cạnh tranh (AA/N+BB/M>=(K1+K2).{QUÁN TRỤY LẠC MACNGÔN }BS

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.