Giáo phận Vinh liên tục gây loạn: trách nhiệm chức sắc, chức việc đặt đâu?

Dư luận chưa hết xôn xao chuyện nhị vị linh mục thuộc quyền quản lý của giám mục Nguyễn Thái Hợp, giáo phận Vinh lợi dụng sự cố môi trường biển gây rối loạn ổn định xã hội hòng tiếp tay cho bọn phản động, khủng bố từ bên ngoài thì đây đó giáo phận này lòng dân lại bất an.
Phao Lô Nguyễn Thái Hợp - Giám mục Chánh tòa Giáo phận Vinh.

Sáng nay, một giáo điểm thuộc giáo phận này lại bất chấp xây dựng nhà nguyện, đó là giáo điểm Xuân Mai. Theo ghi nhận của PV, giáo điểm Xuân Mai hiện đang xin phép thành lập giáo họ, tuy nhiên, căn cứ quy định Pháp lệnh về tín ngưỡng tôn giáo thì giáo điểm này chưa đủ điều kiện đảm bảo về một giáo họ do vậy chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Cụ thể, tại Điều 17 pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo nêu rõ như sau:
“Điều 17
1.    Tổ chức tôn giáo được thành lập, chia, tách, sáp nhập, hợp nhất các tổ chức trực thuộc theo hiến chương, điều lệ của tổ chức tôn giáo.
2.    Việc thành lập, chia, tách, sáp nhập, hợp nhất tổ chức tôn giáo cơ sở phải được sự chấp thuận của Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh).
3.    Việc thành lập, chia, tách, sáp nhập, hợp nhất tổ chức tôn giáo không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này phải được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.”
Liên quan đến vấn đề này, chính quyền đã nhiều lần gặp gỡ, vận động để bàn con giáo điểm Xuân Mai hiểu đúng bản chất vấn đề và chấp hành theo đúng quy định của Pháp luật. Tuy nhiên, không hiểu sao những chức việc ở điểm này vẫn cố tình phớt lờ, bất chấp luật pháp để xây dựng cơ sở nhà nguyện trái phép.
Theo đó, sáng ngày 25/3/2017, chính quyền Ủy ban TX.Cửa Lò đã trực tiếp xuống hiện trường để yêu cầu bà con giáo dân dừng các hoạt động vi phạm, tháo dỡ.


Tuy nhiên, lấy lý do chính quyền ngăn cản hoạt động tôn giáo một số bà con “giáo họ xuân mai” đã kéo đến phản đối ngăn cản những người thi hành công vụ.
Điều đáng nói ở đây: Mặc dù vi phạm quy định của Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo và các quy định về xây dựng cơ bản nhưng số đông tín đồ bà con giáo dân bị một số kẻ xấu kích động thể hiện hành vi chống đối.
Cũng không nằm ngoài quy luật, theo sau đó vẫn là trò cũ của giới truyền thông lá ngón, phản động tung hứng bằng màn tru tréo, đơm đặt cho rằng chính quyền ngăn cản hoạt động tự do tín ngưỡng.

Với hàng loạt vụ, việc liên tục xảy ra trên nhiều điểm giáo thuộc giáo phận Vinh trong những năm qua, thử hỏi, vai trò quản vụ của các chức sắc, chức việc đến đâu khi để giáo dân liên tục bất ổn, gây cản trở cuộc sống bình thường của nhân dân có đạo cũng như không có đạo. Với việc để cho giáo phận bất ổn, thì trách nhiệm của ông giám mục đến đâu, giáo hội xử lý vấn đề này thế nào hay lại tiếp tục lấp liếm, bao bọc chỉ vì sợ mất uy tín của giáo hội vì họ là chức sắc?
(Nguồn : Thuongdan.com)
Giáo phận Vinh liên tục gây loạn: trách nhiệm chức sắc, chức việc đặt đâu? Giáo phận Vinh liên tục gây loạn: trách nhiệm chức sắc, chức việc đặt đâu? Reviewed by Sân Đình on 08:00 Rating: 5

1 nhận xét:

Việt Hưng nói...

Vẫn chứng nào tật đấy, dường như ý thức chống phá đã ăn sâu vào máu thịt của những kẻ đội lốt linh mục. Chỉ biết lợi dụng niềm tin mù quáng của con chiên rồi làm những việc xấu xa đồi bại. Những kẻ linh mục này nếu k quay đầu sớm muộn cũng sẽ phải trả giá

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.