Phù phép hồ sơ, trục lợi tiền chính sách!

Ưu đãi với những người có công với cách mạng là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta, là trách nhiệm, sự ghi nhận và tôn vinh những cống hiến của họ đối với đất nước. Tuy nhiên, cũng có không ít cá nhân lợi dụng chính sách nhân văn này, khai man hồ sơ để trục lợi lấy tiền chính sách. 
Một thực trạng đáng báo động là sau nhiều đợt rà soát việc thực hiện chính sách dành cho Thương binh Liệt sĩ và người có công thì hầu hết các địa phương đều phát hiện trường hợp không đúng quy định và hưởng sai về chính sách. Đặc biệt, có rất nhiều vấn đề liên quan đến hồ sơ của các đối tượng bị ảnh hưởng bởi chất độc hóa học.
Những huy hiệu, huân trương treo đầy tường luôn được ông Thông (xã Hoằng Lý, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) khoe với khách đến thăm nhà.

Những huy hiệu, huân trương treo đầy tường luôn được ông Thông (xã Hoằng Lý, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) khoe với khách đến thăm nhà. Nó thể hiện thời gian ông Thông tham gia kháng chiến chống Mỹ. Tuy nhiên, dù hồ sơ gốc ghi rất trong thời gian tại ngũ ông Thông chưa từng đóng quân tại nơi bị giải chất độc hóa học, nhưng ông lại khai mình bị nhiễm chất độc hóa học ở chiến trường để được lĩnh tới 192 triệu đồng tiền trợ cấp. Chẳng những vậy, để được hưởng mức hỗ trợ cao, trong giấy khám sức khỏe ông còn khai mình bị vô sinh do nhiễm chất độc, dù một năm sau khi xuất ngủ vợ chồng ông vui mừng đón thêm người con thứ 6.

Điều đáng nói là, không chỉ cá nhân cố ý khai man, mà nhiều hồ sơ người có công giả còn có sự tiếp tay của một số lãnh đạo địa phương. Điển hình như trường hợp của ông Thà ở xã Quảng Châu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, thuộc diện hộ nghèo và con bị tàn tật. Dù thời gian ông tham chiến chỉ ở miền Bắc, nhưng chính quyền xã lại xác nhận cho ông có vào chiến trường miền Nam và con bị ảnh hưởng chất độc hóa học. Trước khi bị cắt chế độ, hai cha con ông đã lĩnh tới 162 triệu đồng tiền chính sách.
Hàng nghìn hồ sơ người có công giả được thanh tra của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phát hiện có nhiều thủ đoạn khai man như: đi bộ đội sau năm 1975 nhưng lại khai kháng chiến chống Mỹ; giả mạo giấy chứng thương, hồ sơ gốc; thậm chí, mượn huân chương người khác để khai vào hồ sơ của mình… Những thủ đoạn khai man này đã gây thất thoát lớn cho ngân sách.
Danh dự có lẽ là điều mà ông Trợi (Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội) không còn nghĩ đến, khi chính người dân ở đây kiện ông “chẳng đi đánh Mỹ ngày nào mà lại được hưởng chế độ dành cho người bị nhiễm chất độc da cam”. Dù biết rõ thời gian ông Trợi nhập ngũ từ 1976 và chỉ tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc, nhưng chính quyền xã vẫn cố tình xác nhận ông Trợi từng tham gia chiến trường miền Nam 3 tháng và bị nhiễm chất độc hóa học. Chỉ với 5 bộ hồ sơ mà chính quyền xã Mai Lâm (Đông Anh – Hà Nội) xác nhận sai đã gây thất thoát trên 500 triệu đồng tiền ngân sách.
Trong quá trình rà soát chính sách dành cho người có công, thời gian qua Bộ LĐTB&XH đã kiến nghị xử lý kỷ luật 134 cán bộ có sai phạm hoặc thiếu trách nhiệm trong việc nhập và xác nhận hồ sơ. Hiện nhiều sở LĐTB&XH tại các địa phương đã đề xuất, việc xác nhận người có công bị nhiễm chất độc hóa học cần phải giới hạn nhóm bệnh trong giám định để hạn chế thất thoát. Bởi hiện nay chỉ cần giám định bị tiểu đường hay viêm thần kinh ngoại biên cũng có thể trở thành đối tượng hưởng chính sách.
Sự lỏng lẻo trong xác minh hồ sơ từ chính quyền cơ sở và một số hội đồng giám định, cộng với lòng tham của cá nhân đã gây ra hậu quả là hàng nghìn tỷ đồng tiền chính sách bị trục lợi chưa thể thu hồi mỗi năm. Rà soát 60 nghìn hồ sơ người có công thời gian qua, Thanh tra Bộ LĐTB&XH phát hiện tới 12 nghìn hồ sơ có dấu hiệu không đúng quy định, tức là chiếm tới 1/5 và trông số đó thì có tới 1800 hồ sơ buộc phải thu hồi tiền chi sai.
Đây là hệ lụy từ sự lỏng lẻo, thậm chí là sự cố ý từ chính quyền địa phương cũng như là một số hội đồng giám định trong việc xác nhận và lập hồ sơ hưởng chính sách. Điều này cho thấy, việc xác nhận hồ sơ thương binh, liệt sỹ, cần phải khắc phục những lỗ hổng chính sách để đảm bảo sự công bằng và minh bạch. Qua đó góp phần khẳng định, phát huy truyền thống cao đẹp” uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người có công cũng như xây dựng nét đẹp truyền thống trong đời sống văn hóa xã hội của đất nước.

 (Nguồn: Trúc Nhật)
Phù phép hồ sơ, trục lợi tiền chính sách! Phù phép hồ sơ, trục lợi tiền chính sách! Reviewed by Sân Đình on 02:58 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.