XIN ĐỪNG XÚC PHẠM CÁC LINH MỤC NHƯ THẾ

Ngọc Lam
Trên trang Boxit.blogspot.com trích dẫn bài viết của tác giả Văn Hoàng, bài viết được viết tại Mỹ về các linh mục được cho là “Linh mục quốc doanh ở Sài Gòn”, với câu hỏi nghi vấn đó là “Có ai biết bốn vị linh mục này thuộc biên chế của cơ quan, đơn vị nào và mang cấp bậc hàm gì?”. Đây có thể là sự báng bổ tôn giáo hoặc nhẹ nhàng hơn đó là bài viết phạm thượng những linh mục đã tham gia nhiều hoạt động xã hội.

Bốn vị linh mục được gán nhãn này đó là linh mục Huỳnh Công Minh; linh mục Trương Bá Cần (1930-2009) là chủ biên tuần báo “Công giáo và Dân tộc”; linh mục Phan Khắc Từ; linh mục Vương Đình Bích từng tu học bên Âu châu, thuộc tu hội dòng Đức Mẹ người nghèo. Vậy lý do nào mà những kẻ này dám đưa ra các phán xét đối với các vị linh mục này?
Thứ nhất, đó là những bề trên này đã có những hoạt động gắn chặt với đời sống của dân tộc, dù ở cương vị là cha đỡ đầu tinh thần nhưng các vị linh mục này vẫn thiết tha đối thoại với chính quyền, giúp đỡ cộng đoàn mà mình phụ trách. Đó chính là việc làm giúp con chiên, giúp cộng đoàn và đúng với tinh thần thượng tôn của dân tộc là “lá lành đùm lá rách”. Những việc làm của các bề trên này nhận được hưởng ứng mạnh mẽ của con chiên và những bề trên khác trong giáo hội.
Thứ hai, những linh mục này đều là linh mục tham gia nhiều hoạt động xã hội và việc làm tốt đẹp của các linh mục đều thực hiện những năm 70 – 80 của thế kỷ trước. Đặt trong giai đoạn hiện nay, khi có rất nhiều linh mục hiện nay vẫn tích cực tham gia hoạt động xã hội, gắn bó mật thiết với con chiên, cơ quan chính quyền để bảo vệ quyền lợi của những tín đồ của mình thì bị gán ghép cho nhãn mác là “linh mục quốc doanh”. Vậy thử hỏi những linh mục, giám mục được quần chúng cử vào Quốc hội hay tham gia vào Hội đồng nhân dân của các địa phương ngoài việc bảo vệ quyền lợi cho cộng đoàn, con chiên lại bị phê phán hay chăng? Điều đó thật nực cười thay.
Do đó mục đích của bài viết không phải tạo nên tranh luận mà quan trọng là nhìn nhận thật chính xác vai trò của các linh mục này đối với cộng đoàn, giúp dân giúp đất nước phát triển chứ không phải là trò hèn hạ ném cát bụi tre, cố tình lật nhào lịch sử để bôi lem những vị linh mục này.
Tòa thánh Vatican đã đưa ra rất nhiều định hướng trong đó cổ vũ những tín hữu, chức sắc của hội thánh cộng tác với cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi của cộng động bởi suy cho cùng thì quyền bính về thực tế và quyền bính về tinh thần phải hài hòa và cùng hướng đến tương lai chứ không thể đi ngược lại với nhau.

Do đó chúng ta phải phê phán những sai trái, những nhận thức trái với tấm lòng mà các vị linh mục đã làm cho cộng đoàn, dân tộc. Đừng phán xét ai cả vì chúng ta không có quyền năng đó.
XIN ĐỪNG XÚC PHẠM CÁC LINH MỤC NHƯ THẾ XIN ĐỪNG XÚC PHẠM CÁC LINH MỤC NHƯ THẾ Reviewed by Diệp Hoa on 10:54 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Liên hệ gửi bài đăng: [email protected] Được tạo bởi Blogger.